“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 19 มกราคม 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*********************

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*********************

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งเร่งเดินหน้าดึงเชื้อเพลิงออกจากพื้นที่เกษตร ลดการเผา

****************

จังหวัดพะเยา ประกอบพิธีเนื่องในวันยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2567

*****************

กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า ประมาณ 300,000 เม็ด, ฝิ่นดิบ 32 กิโลกรัม ในพื้นที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

********************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช.  พร้อมผู้บริหารร่วมรับมอบทุนการศึกษา จำนวน 480,000 บาท

*****************

ศ.(เชี่ยวชาญ​พิเศษ)​นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 100,000 บาท จากครอบครัวของ รศ.ปราณีต สวัสดิรักษา สมทบทุน​มูลนิธิ​โรงพยาบาล​สวนดอก​ เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์อาคารสุจิณฺโณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

โดยมี ผศ.ดร.ธานี แก้วธรรมานุกูล คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มช. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมรับมอบ ในวันที่ 18 มกราคม​ 2567 ณ ห้องรับรองสำนักงานคณบดี ชั้น 8 อาคารราชนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

**************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. พร้อมด้วย รศ.พญ.ประภาพร สู่ประเสริฐ รองคณบดี คณะแพทยศาสตร์ มช. ร่วมมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับทีมนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มช.ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเข็มสัมพันธ์ครั้งที่ 33

โดยมี นศพ.ณัชธฤต กิติทวีเกียรติ นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 3 ประธานโครงการกีฬาเข็มสัมพันธ์ ครั้งที่ 33 เป็นผู้แทนรับมอบ ในโอกาสที่ได้รับเหรียญรางวัล จำนวนทั้งสิ้น 34 เหรียญ ประกอบด้วยเหรียญทอง 12 เหรียญ เหรียญเงิน 7 เหรียญ และเหรียญทองแดง 15 เหรียญ เมื่อวันที่ 5-7 มกราคม 2567 ในงานกีฬาเข็มสัมพันธ์ ครั้งที่ 33 ณ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ในวันที่ 18 มกราคม 2567 ณ ห้องประชุม ชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ มช.

*************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. มอบโล่แสดงความขอบคุณกับ รศ.ดร.อนุลักษณ์ จันทร์คำ ในโอกาสดำรงตำแหน่งครบวาระหัวหน้าภาควิชาปรสิตวิทยา

ในวันที่ 18 มกราคม 2567 ณ ห้องประชุม ชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ มช

*****************

สวนสัตว์เชียงใหม่  เชิญร่วมทำบุญจำนวน 2,999 บาท ในโครงการ “น้องสัตว์อิ่ม น้องน้อยนอนสบาย ชวนเที่ยวสวนสัตว์ช่วยน้อง X 2 “
ผู้บริจาคจะได้รับบัตรสมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย Zoo Lovers Society รับสิทธิพิเศษ เที่ยวสวนสัตว์ฟรี 7 แห่งพร้อมผู้ติดตาม 4 คน ในระยะเวลา 2 ปี 

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, เด็ก, ลิงลม และ ข้อความ

รายได้เพื่อนำไปสนับสนุนค่าอาหารสัตว์ ค่ารักษาพยาบาล ค่าบำรุงที่อยู่อาศัยของสัตว์ ในสังกัด อสส. โดย ทุกๆ การบริจาค 2,999 บาท AIS จะมอบที่นอนให้โรงเรียนเด็กเล็ก หรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในถิ่นทุรกันดารจำนวน 1 หลัง

********************* 

คณะวิศวกรรมศาสตร์ เปิดหลักสูตรใหม่   เพื่อเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2567
ใน สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและเทคโนโลยีโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ
 อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าศึกษา สามารถสมัครเพื่อเข้าศึกษาได้ใน
TCAS รอบที่ 2-3 โดยมีรายละเอียดการเปิดรับ คือ
–TCAS รอบที่ 2 เปิดรับสมัคร วันที่ 13-22 กุมภาพันธ์ 2567
ทางเว็บไซต์ https://admission.reg.cmu.ac.th
ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
–TCAS รอบที่ 3 เปิดรับสมัคร วันที่ 6-12 พฤษภาคม 2567
ทางเว็บไซต์ https://www.mytcas.com/ ของ ทปอ.

*********************

               (   ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน  คนไม่มีผลงาน ย่อมไม่มีคุณค่า  )
ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….ผู้สูงอายุทั้งหลายก่อนที่ท่านจะมีอายุ 75 ปีเที่ยวกันซะพี่น้องก่อนที่ท่านผู้สูงวัยจะเดินไม่ไหว ใจไม่สู้ ดูไม่เห็น เอ็นจะยึด กินแล้วจืด เหนื่อยหืดหอบชอบรำคาญ ลูก​กหลานเบื่อ ไม่เหลือเพื่อน ลืมเลือกเลอะเทอะ ไปเที่ยวกันเถอะหมู่ชาวคนแก่ทั้งหลายไปตอนที่เรายังไปได้ ถ้าไปไม่ได้แล้ว มันก็ไม่มีประโยชน์….ถ้าถามว่าทำยังไงให้แก่ช้า คบเด็กเป็นหลัก (ดูอายุด้วย) อย่าจมปลักกับวัดวา หัวเราะเฮฮา ลามกบางครั้ง ฟังเพลงประจำ อย่าเก๊กเกินตัว อย่ามัวเมาแต่ธรรมะ อย่าลดละเรื่องกิเลส อย่าทำตัวทุเรศทุรัง มีสตางค์อย่าขี้เหนียว ท่องเที่ยวให้สำราญ ทำตัวเบิกบานจะช้าอยู่ใยใส่ใจทำเลยทุกอย่างที่พูดมาท่านผู้เฒ่าทั้งหลายลองทำดู และทุกอย่างต้องอย่าผิดวินัยศิล….ปภ.แนะรับมือป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในช่วงฤดูหนาวต่อเนื่องฤดูร้อน เป็นช่วงที่เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2,5 ส้งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชน เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะสาระที่น่ารู้เกี่ยวกับการป้องกันและลดผลกระทบจากฝุ่นฯ ดังนี้….สาเหตุการเกิดฝุ่น PM 2,5 เกิดจากการเผาเศษวัชพืชทางการเกษตร การเผาขยะ ฝุ่นควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และการก่อสร้าง ตลอดจนยานพาหนะ ประกอบกับสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะและสภาพอากาศที่ลมสงบ ทำให้ฝุ่นควันไม่สามารถลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศและสะสมในอากาศปริมาณที่มาก จึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ….ระดับในการแจ้งเตือนค่าฝุ่น PM 2,5 กรมควบคุมมลพิษได้ปรับปรุงค่ามาตรฐานฝุ่นฯในบรรยากาศเฉลี่ย 24 ชั่วโมง จากเดิม 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็น 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 1.สีฟ้า ระดับดีมาก 2. สีเขียวระดับดี 3.สีเหลือง ระดับปานกลาง ให้หลีกเลี่ยงหรือลดระยะเวลาประกอบกิจกรรมกลางแจ้งและสวมหน้ากากอนามัย 4. สีส้ม ระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่มีโรคประจำตัวควรดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์….ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ฝุ่นละอองหนาแน่น หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการดูดดมฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย ต้องไม่ออกกำลังกายและทำงานหนักในที่โล่งแจ้ง เพราะร่างกายจะสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในปริมาณมาก ปิดประตูและหน้าต่าง เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองเข้ามาในบ้าน ดูแลตนเองลดผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 โดยทำความสะอาดร่างกายทันทีหลังสัมผัสฝุ่นมลพิษ สวมเสื้อแขนยาวและทาครีมบำรุงให้ความชุมชื้น ถือเป็นข้อมูลที่พี่น้องต้องรู้ไว้
.…สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,.,แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

**********

Related posts