จังหวัดเชียงใหม่ และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แถลงความพร้อมก่อนการจัดการแข่งขันวิ่งเทรล Doi Inthanon Thailand by UTMB 2023 เริ่มแข่งขัน 7-10 ธันวาคม นี้ ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

วันที่​ 6 ธันวาคม​.2566 ที่ บริเวณลานหน้าหอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ นางแคทเธอรีน โพเลตติ ประธานบริหารของ UTMB ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลระดับนานาชาติ รายการ Doi Inthanon Thailand by UTMB 2023 ซึ่งจะเริ่มต้นแข่งขันขึ้นในวันที่ 7-10 ธันวาคม 2566 ที่จะถึงนี้ ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีนักวิ่งเทรลชั้นนำของโลก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมการแถลงข่าวฯ

นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีความพร้อมอย่างมากที่จะให้การต้อนรับนักวิ่งเทรลที่เดินทางมาจากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ที่จะมาร่วมการแข่งขันวิ่งเทรล Doi Inthanon Thailand by UTMB 2023 ในครั้งนี้ ซึ่งต้องขอบคุณทางคณะของ UTMB ที่ได้เลือกให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพและเป็นสนามเมเจอร์หลักในการจัดแข่งขันวิ่งเทรลของ UTMB ยาวไปจนถึงปี 2025 โดยในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่มีสภาพอากาศที่เย็นสบาย สดชื่น ธรรมชาติโดยรอบก็อยู่ในช่วงที่อุดมสมบูรณ์และสวยสดงดงาม จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวและการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก และนอกจากกิจกรรมวิ่งเทรลที่จะมีจัดขึ้นแล้ว นักท่องเที่ยวและนักวิ่งยังสามารถไปออกกำลังกายในพื้นที่อื่นๆ ได้อีกด้วย ขณะเดียวกันในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวหลายงาน ทำให้นอกจากจะได้มาร่วมกิจกรรมวิ่งแล้ว ก็ยังสามารถไปเข้าร่วมเที่ยวชมงานต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่พร้อมที่จะดูแลนักวิ่งและนักท่องเที่ยวให้มีความสุขและความปลอดภัยตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในพื้นที่

ด้าน นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่การแข่งขันวิ่งเทรล Doi Inthanon Thailand by UTMB 2023 ได้ย้ายจุดจัดการแข่งขัน รวมถึงจุดปล่อยตัวและเข้าเส้นชัยมาไว้ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์นั้น เนื่องจากอุทยานหลวงราชพฤกษ์มีความสวยงาม และที่สำคัญคือ ต้องการดึงการแข่งขันเข้ามาสู่ชุมชนให้มากขึ้น โดยอยากให้ชุมชนมีส่วนร่วมกับการแข่งขันและเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย ขณะเดียวกันยังอยากให้เหล่าบรรดานักวิ่งและนักท่องเที่ยวได้เห็นศิลปวัฒนธรรมและประเพณีของจังหวัดเชียงใหม่ในระหว่างการแข่งขัน โดยในปีนี้จะมีนักวิ่งและผู้ติดตามเดินทางมาร่วมการแข่งขันกว่า 15,000 คน จาก 70 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะที่น่าจับตามอง คือ จะมีกลุ่มนักวิ่งที่เป็นผู้พิการทางสายตาและพิการทางหูจากประเทศฮ่องกง จำนวน 22 คน มาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ซึ่งคาดว่าการแข่งขันวิ่งเทรลครั้งนี้ จะช่วยสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยได้หลายร้อยล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้พยายามผลักดันและสนับสนุนการวิ่งเทรลให้ก้าวสู่ระดับสากล ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา ที่โดยได้ผนึกกำลังกันจัดการแข่งขันวิ่งเทรลที่ดอยอินทนนท์จังหวัดเชียงใหม่ จนได้รับการเลือกให้เป็นหนึ่งในสนามเมเจอร์หลักของ UTMB World Series แต่ละปีจะมีนักวิ่งเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นหนึ่งในงานที่ใหญ่ที่สุดใน UTMB World Series และเป็นหมุดหมายสำคัญของนักกีฬาและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ต้องการมาสัมผัสกับเส้นทางเทรลที่งดงามบนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

Related posts