พิธีบวงสรวงรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเบิกเนตรพระเจ้าทันใจ รุ่นสมปราณนา

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 เวลา​ 18.00 น.​ ณ​ วัดสหกรณ์ศรีดอนไชย วิปัสสนา​ แม่ขิ​ ตำบล​ขี้เหล็ก​ อำเภอ​แม่แตง​ จังหวัด​เชียงใหม่​ ได้ทำพิธีบวงสรวงรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพิธีเบิกเนตรพระเจ้าทันใจ รุ่นสมปรารถนา โดยวัดสหกรณ์ศรีดอนไชย ได้รับประทานไฟพระฤกษ์จาก พลตรี หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล นำมาจุดในพิธี โดยมีพระครูภาวนิพินิจ เจ้าคณะตำบลบ้านธิ ลำพูน เป็นประธานจุดเทียนไฟพระฤกษ์ และมีเจ้าไวยวัต ณ เชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี ในพิธีสวดเบิกเนตรพระเจ้าทันใจ มีพระชั้นผู้ใหญ่ร่วมพิธีสวดจำนวนทั้งสิ้น 19 รูป ได้เริ่มพิธีสวดตั้งแต่เวลา 20.00 น ถึงเวลา 04.00 น. รุ่งเช้าจึงเสร็จพิธี


พระเจ้าทันใจ หมายถึง พระพุทธรูปที่ใช้เวลาสร้างได้สำเร็จภายใน 1 วัน กล่าวคือ จะเริ่มพิธีตั้งแต่หลังหกทุ่มเป็นต้นไป จนสามารถสร้างองค์พระได้สำเร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน (ก่อนเวลา 18.00 น.) ของวันถัดไป ถ้าสร้างไม่เสร็จถือเป็นพระพุทธรูปธรรมดาทั่วไป และสามารถทำพิธีพุทธาภิเษกได้ในเย็นอีกวันหนึ่ง ทั้งนี้เนื่องจากการสร้างพระพุทธรูปนั้น มักจะมีขั้นตอน และพิธีกรรมที่ละเอียดซับซ้อน การสร้างพระพุทธรูป และสามารถทำพิธีพุทธาภิเษกได้สำเร็จภายใน 1 วัน จึงถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเชื่อกันว่าเป็นเพราะพระพุทธานุภาพ และอานุภาพแห่งเทพยดาที่บันดาลให้พิธีกรรมสำเร็จโดยปราศจากอุปสรรค ดังนั้นพุทธศาสนิกชนจึงถือว่าพระเจ้าทันใจเป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจ


สำหรับพิธีบวงสรวงรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นั้น เนื่องจากพื้นที่ในวัดสหกรณ์ศรีดอนไชย ในอดีต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระองค์ท่านเคยเข้ามาเหยียบในพื้นที่บริเวณอำเภอแม่แตง ในปัจจุบัน ได้แก่ บ้านแม่ตะมาน บ้านช้าง บ้านแม่ขิ และวัดสหกรณ์ศรีดอนไชย แห่งนี้มีรูปหล่อขององค์สมเด็จพระพุทธชินราช ที่มีความสวยงามอยู่ด้วย จึงได้มีผู้มีจิตศรัทธามอบรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เข้ามาประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้ด้วย

Related posts