“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 19 มกราคม 2566

***************************

เชียงใหม่ ยังมีค่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่ดี พร้อมเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าในทุกด้าน

**************************

จังหวัดลำพูน จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และเจริญจิตตภาวนา ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้หายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว

*****************************

นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ จัดแถลงข่าวประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวย ครั้งที่ 31 หมวดอักษร งท “เงินทองท่วมท้น มากล้นทวีสุข” จำนวน 301 หมายเลข ซึ่งกำหนดจัดการประมูลในวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ทางอินเตอร์เน็ต www.tabienrod.com

****************************

กองกำลังผาเมือง/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ส่วนแยก 2 ร่วมส่งต่อความห่วงใย ต้านภัยหนาว

**************************

ส่งเสริมพฤติกรรรมสัตว์ ด้วยการเสริมกิ่งไม้ ใบไม้ ในส่วนจัดแสดงนกแก้วมาร์คอร์ ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่

***************************

#รวมความสนุก วันเด็ก “Central Kids Day 2023” คิด(ส์)ครีเอทโลก ลานเล่นสร้างสรรค์สำหรับเด็ก เมื่อวันที่ 14- 15 ม.ค. 2566 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

***********************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช., ศ.นพ.มานิต ศรีสุรภานนท์ รองคณบดี และ รศ.ดร.พญ.ศิริอนงค์ นามวงศ์พรหม ผู้ช่วยคณบดี ร่วมกับ ผ.ศ.ดร.วรวิชญ์ จันทร์ฉาย คณบดีวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามความร่วมมือด้านการวิจัย (Research Project Agreement) กับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) กับ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี และ ศูนย์นวัตกรรมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ มช. ด้านการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ สำหรับการทำนายการเกิดมะเร็ง ซึ่งเป็นการดำเนินการวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์การเกิดโรคต่างๆ

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 ณ ห้องประชุม 801 ชั้น 8 อาคารราชนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

                                                                                                              ******************
สาระ …..น่ารู้    มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ต้อนรับคณาจารย์จาก Medical University of Graz ประเทศออสเตรีย

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้การต้อนรับAssistant Professor Dr. Stefano Angiari จาก Medical University of Graz ประเทศออสเตรีย ในโอกาสที่มาเยี่ยมเยือนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และร่วมโครงการ Staff mobility for teaching “ERASMUS+ International Credit Mobility ระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม 2566 เมื่อวันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ.2566 ณ ห้องรับรอง ม.ล. ปิ่น มาลากุล สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


**************************

สาระ น่ารู้  จากคณะแพทยศาสตร์   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมสัมมนา Thai-American Physician Foundation (TAPF )ให้กับคณาจารย์ แพทย์ แพทย์ใช้ทุน แพทย์ประจำบ้าน และนักศึกษาแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์ และหน่วยงานภายนอก รวมทั้งแพทย์จากศูนย์แพทยศาสตร์ชั้นคลินิก กระทรวงสาธารณสุข
โดยมี Dr. Vin Tongpricha, Dr. Cherry Wongtrakool และ Dr. Supakanya Wongrakpanich จาก TAPF ร่วมเป็นวิทยากร
                                                                                    ****************************

 

*********************

************************************************

ซิน เจีย ยู่ อี่ ซินนี่ ฮวด ใช้ ตรุษจีนปีนี้ ขอให้ทุกท่านโชคดี เฮง เฮง เฮง  ร่ำรวยเงินทองทุกท่านค่ะ

 

 “คุณฟ้า” พรหมพร  เอี่ยมจิตเมตตา บริหารชั้นสูงสนามกอล์ฟในเครือกัซซัน 3 สนาม จ.ลำพูน

**********************

🌟กัซซันขุนตาน January – February 2023 Promotion 🌟🌟  ออกรอบตีกอล์ฟทุกวัน จำนวน 18 หลุม
ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2566 🌟🌟  😁วันจันทร์-อาทิตย์ ราคา 1,500 บาท/ท่าน (ราคารวม กรีนฟี + แคดดี้ +รถกอล์ฟ)

*****************************

นักท่องเที่ยวจีน เริ่มไหลเข้าประเทศไทย เฃียงใหม่ เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักที่คนจีนมุ่งหน้าถิ่นล้านนา โดยมีเที่ยวบินลัดฟ้าตรงมาลงที่เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง กระจิบ สาวเล็ก สาวใหญ่ ทั้งภาครัฐ เอกชน วงการสือสารมวลชน  ขับเคลื่อนข่าวสารอย่างเต็มที่ ทั้งด้อนรับนักท่องเที่ยว และเตรียมป้องกันจากโรคที่จะตามติดมากับนักท่องเที่ยว เพื่อเศรษฐกิจที่ดี กลับคืนสู่เวียงพิงค์  ขอให้กำลังใจสื่อทุกองค์กร ค่ะ

“คุณฟ้่า นักบุญพรหมพร  เอี่ยมจิตเมตตา ผู้บริหารระดับสูง สนามกอล์ฟในเครือกัซซัน 3 สนาม จ.ลำพูน

พว.จิราลักษณ์ จันทร์กระจาย หน.แผนกสื่อสารการตลาด โรงพยาบาลลานนา

คุณกรรณิการ์ ชมภูเทศ ผู้จัดการแผนกลูกค้าสัมพันธ์โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม

วริศรา ทินนา    นิวส์ 108  ภาคเหนือ

******************

จังหวัดลำปางจัดประชุมคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาประจำจังหวัดลำปาง ครั้งที่ 1/2566
วันนี้ 18 มกราคม 2566 นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ นายชนาธิป เสมแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาประจำจังหวัดลำปาง ครั้งที่ 1/2566 เพื่อการพิจารณาความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญาจำนวน 10 ราย ณ ห้องประชุมสำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปาง ชั้น 2 อาคารบูรณาการกระทรวงยุติธรรมจังหวัดลำปาง
                                                                      **************************
จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมขับเคลื่อนแนวทางการแก้ไขปัญหาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม
image
. ที่ห้องประชุมราชธรรมพิทักษ์ ชั้น 2  ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (Video Conference) เพื่อติดตามผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม จากห้องประชุม 501  ชั้น 5 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล และห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารสำนักงาน ก.พ. โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม 
                                                                                         ******************************
งหวัดแพร่นำจิตอาสาพระราชทาน จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เนื่องในวันยุทธหัสถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่วัดใหม่วงศ์วรรณ ตำบลแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย
อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง
 ที่วัดใหม่วงศ์วรรณ หมู่ 5 ตำบลแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่  นายธาตรี บุญมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานนำจิตอาสาพระราชทาน จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เนื่องในวันยุทธหัสถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโครงการจิตอาสาพระราชทาน ให้ประชาชนชาวไทย ได้ร่วมกันนำมาใช้ในการพัฒนาท้องถิ่นด้วยความรัก ความสมัครสมานสามัคคี โดยร่วมกันทำความสะอาดบริเวณวัด ทำความสะอาดถนนในพื้นที่ หมู่ 4 หมู่ 5 หมู่ 9 และเก็บขยะ ตัดหญ้า ให้เกิดความสะอาดสวยงาม
                                                                                                   ******************************
เหยี่ยวข่าวรุ่นเก่า เมืองเวียงพิงค์ ไม่ทิ้งพื้นที่ฃ่าว เฝ้าติดตามอย่างเกาะติด ขับเคลื่อนงานช่าว อย่างรวดเร็ว ทันสถานการณ์ เยี่ยมเลย อ้ายหน่อย
วีระบุตร  เชื้อศรีลา     ลานนานิวส์
ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2566 โดย สินในน้ำ….เกิดมาเป็นคน ทุกอย่างมันก็ต้องดิ้นรนกันต่อไป ปีที่แล้วเรายังผ่านมาได้ แล้วปีนี้เราจะผ่านมันไม่ได้เชียวหรือ ไม่มีใครเตรียมร่มเอาไว้ตลอดเวลา ไม่มีใครเตรียมรับปัญหาไว้ทุกนาที อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ถ้าพายุมาในขณะที่เราเดินอยู่กลางทาง ทางเลือกเดียวที่เราจะทำได้ คืออดทนกับฝน และกับความหนาว เดินผ่านมันเพื่อไปให้ถึงปลายทาง เปียกบ้างก็ดี ฝ่าพายุบ้างก็ได้ถ้ามันทำให้เราเข้าแข็งขึ้น และได้ก้าวไปข้างหน้า....ไม่มีเส้นทางชีวิตไหนที่จะเดินไปอย่างราบรื่น มีสุข มีทุกข์ มีเหงามีเศร้า หมุนเวียนเปลี่ยนไปตลอดเวลา นี่แหละที่เขาเรียกว่าชีวิต อย่าเห็นคุณกับสิ่งที่มีค่า เมื่อเวลาจากเราไป แต่จงเห็นคุณค่า กับสิ่งที่มีค่าตอนเวลาที่อยู่กับเรา ทำตัวเราให้มีความสุขกับชีวิต ณ ปัจจุบันของเราให้ดีที่สุดจะดีกว่า จำแนกความเครียดให้ใจจัดการได้ดีขึ้น แก้ไขได้ก็ ต้องลองทำ แก้ไขไม่ได้ก็ช่างมันหรือต้องใช้เวลาก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ แยก ค่อยๆ แบ่ง ค่อยๆ จัดการ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการเข้าใจต้นเหตุ เข้าใจตัวเองและดูแลสุขภาพจิตของเราให้ดีเมื่อไรที่เครียด อย่าลืมหาอะไรที่สบายใจทำ ไม่ต้องไปเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อมันเกิดขึ้นได้ มันก็หยุดได้เช่น กัน….
พรุ่งนี้เริ่มแล้วสำหรับเทศกาลตรุษจีน สองปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ไม่ได้จัดยิ่งใหญ่เพราะพิษของโควิดเล่นงาน เลยจัดแค่ประเพณีเท่านั้น มาปีนี้เมื่อทุก อย่างเข้าที่ โรคโควิดก็เป็นแค่โรคประจำถิ่น เทศบาลนครเชียงใหม่ เลยขอกลับมาจัดยิ่งใหญ่เหมือนเดิม กับงานไชส่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2566 ณ ตรอกเล่าโจ๊วและถนนช้างม่อย ระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2566 ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงมังกรไฟและสิงโต เสาดอกเหมย การแสดงส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ไทย-จีน การประกวดภาพ ถ่าย เทศกาลเชียงใหม่ไชน่าทาวน์ การประกวดตี๋ หมวย สวยเก่ง และกิจกรรมอื่นๆ โดยเฉพาะวันที่ 23 มกราคม เวลา 16.00-18.00 น. จะมีการแข่งขันทำอาหารส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ไทย-จีน และเวลา 19.00-22.00 น. การแสดงบนเวที ปีนี้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ขอเชิญพี่น้องไม่ว่าจะเป็นชาวไหนมาร่วมกิจกรรมภายในงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2566 เพื่อต้อนรับปีกระต่ายทอง….
ขอแสดงความยินดีกับประธานโครงการ สันติภาพโลก บุคคลที่มีแต่ให้อย่าง ท่าน ผศ.(พิเศษ) ดร อภิสิทธิ์ เพชรแท้พิชิตตะวัน เจ้าของผู้จัดการ หจก. เชียงใหม่ซื่อ ตรงแบตเตอรี่ สี่แยกข่วงสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่(ตรงข้ามธนาคารทิสโก้) ที่ได้รับรางวัล โพธิ์ทองคุณธรรม(เป็นกรณีพิเศษ)เพื่อแสดงว่าเป็นบุคคลผู้มีจิตสาธารณะ เป็นเลิศแห่งปี และถือเป็นบุคคลต้นแบบที่ดีของสังคม จากสภาเครือข่ายสื่อภาคประชาชนแห่ง ชาติ ส่วนตัวผมฟันธงไปเลยว่าเห็นด้วยกับสภาเครือข่ายแห่งนี้ที่ได้มอบรางวัลโพธิ์ทองคุณธรรม ให้แก่ท่าน ผศ.(พิเศษ) ดร. อภิสิทธิ์ เพชรแท้พิชิตตะวัน (สมาชิกแห่ง UN) UIPM-UN Gl odal Compact # 137635 เพราะท่านเป็นผู้ให้ตัวจริงเสียงจริง ซึ่งท่าน ดร.อภิสิทธิ์ ได้ บอกกับผมว่า การให้คือความสุข เป็นความสุขทั้งผู้ให้และผู้ที่ได้รับ เมื่อมีความสุข จึงเกิดคำว่าสันติภาพ เป็นสันติภาพที่ไม่มีสิ้นสุดที่เรียกว่า สันติภาพโลก และการมอบในโครงการนี้ทางท่าน ผศ.(พิเศษ) ดร.อภิสิทธิ์ เพชรแท้พิชิตตะวัน ยังมีการมอบต่อไปอย่างต่อเนื่อง นี่แหละที่เรียกว่านักบุญตัวจริงเสียงจริง นักบุญปีเตอร์แห่งเมืองล้านนา….
เริ่มเข้ามาแล้ว สำหรับนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ในเดือนนี้จะมีเครื่องบินตรงจากประเทศจีนเข้าสู้จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 42 เที่ยว ถือเป็นเดือนแรกที่จีนได้เปิดประเทศให้คนจีนสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ และในเดือนหน้า กุมภาพันธ์ จะมีเที่ยวบินตรงจากจีนมาเชียงใหม่ถึง 84 เที่ยว และในเดือนมีนาคม 2566 จะมีเที่ยวบินตรงจากจีนมาเชียงใหม่ถึง 74 เที่ยว ถือว่าจังหวัดเชียงใหม่ เป็นจัง หวัดต้นๆของประเทศ ที่นักท่องเที่ยวจากจีนอยากมาเที่ยวที่สุด เพราฉะนั้นขอให้พี่น้องได้ร่วม กันเป็นเจ้าบ้านที่ดี และอย่าถือโอกาสกอบโกยโดยไม่มีเหตุผล อย่าลืมว่าเวลานี้ทุกอย่างมันได้ เปลี่ยนไปแล้ว จะทำมาหากินกับคนจีน ก็อย่าเห็นแก่ได้มากเกินไป อย่าคิดว่าพวกเขาไม่รู้นะ
….. สินในน้ำ
                                                                                                       ****************************

สร้างสรรค์ผลงานเพื่อสาธารณชน อย่างมุ่งมั่น จริงใจ ( ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน )

เลขที่ 239/11 หมู่ 2 บ้านกลาง ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ 52100

ติดตามชม . มวลชนทีวี  “ข่าวท้องถิ่น”สารคดี วัฒนธรรมพื้นบ้านเมืองล้านนา,เพลงคำเมือง,ซอออกอากาศทุกวัน ..เข้ากลูเกิล “มวลชนออนไลน์นิวส์” รับชมผ่านมือถือทุกระบบ  ได้ (ทั่วไทย ทั่วโลก)

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่, ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน ,มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ .,มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติวิทยาเขตเชียงใหม่,พร้อมบุคลากรภาครัฐ – เอกชน 

Related posts