“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 16 มกราคม 2566

ขับเคลื่อนข่าวสาร อย่างเต็มระบบ ยุคดิจิตอล ข่าวยุคใหม่   ทั่วไทย ทั่วโลก โดยทีมข่าวมืออาชีพ  ( ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน )

****************************

มช. ทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล จัดซื้อคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ อาคารสุจิณฺโณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

***************************

ลำพูน  –  ห้วยแม่ฮู สืบสาน รักษา ต่อยอดด้วย โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง 
อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน, ผู้คนกำลังยืน, กลางแจ้ง และ ข้อความ

นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  ติดตามโครงการนิทรรศการตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง สืบสาน รักษา ต่อยอด ด้วยโคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง เป็นการจัดแสดงนิทรรศการองค์ความรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง การดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลนาทราย และศูนย์การเรียนรู้ห้วยแม่ฮู ซึ่งเป็นพื้นที่ของโรงเรียนบ้านผาลาดตั้งอยู่หมู่ที่ 15 ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มีเนื้อที่ 8 ไร่ 3 งาน 75 ตารางวา เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรของโรงเรียนและชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลนาทรายได้เข้ามาพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ห้วยแม่ฮู ร่วมกับทางโรงเรียน เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียน เกษตรกร กลุ่มองค์กร และประชาชนที่สนใจ สนองพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชปณิธาน สืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการในพระราชดำริ โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง

**************************

ฉันมาไกล​ มาด้วยใจ​ มาด้วยความเคารพ ครัวริมนทีเชียงใหม่ ร่วมยินดีผู้ว่าฯ มุกดาหาร

                                                                                                              ******************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาคจำนวน 300,000 บาท จาก บริษัทเบสท์ไดเรคชั่นซิสเต็ม จำกัด

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่ในร่ม

สมทบทุนทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์​ อาคารสุจิณโณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช. เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2566 ณ ชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ มช.

********************

สาระ …..น่ารู้    มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

our de CMU ครั้งที่ 2 พี่ช่วยน้องสมทบทุนการศึกษาสำหรับน้องๆ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ 
.
สมาคมนักศึกษาเก่า มช. จัดการแข่งขันกีฬาจักรยาน Tour de CMU ครั้งที่ 2 โดยมี นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการแข่งขัน รศ.ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับ นายไพศาล สุรธรรมวิทย์ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน กล่าวรายงาน นางเพ็ญสุวรรณ นาคะปรีชา คณะกรรมการสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวแสดงความยินดี เพื่อหารายได้สมทบทุนการศึกษาแบบต่อเนื่องสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวนเงิน 1,500,000 บาท ณ ศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2566

**************************

สาระ น่ารู้  จากคณะแพทยศาสตร์   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ฟัง for Health Ep. 90 ” เส้นเลือดขอด หากปล่อยไว้ ไม่รักษา อันตรายไหม ? “
โดย อ.นพ.ปูรณ์ อภิชาติปิยกุล อาจารย์ประจำหน่วยศัลยศาสตร์หลอดเลือด ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ
รับฟังผ่านช่องทาง
Apple Podcasts : https://cmu.to/ZoxmM
                                                                                    ****************************
งานวันเด็กแห่งชาติ ที่ผ่านมา หลายหน่วยงาน ภาครัฐ เอกชน เห็นความสำคัญของอนาคตของฃาตื  จัดยิ่งใหญ่ อลังการ  แจกรางวัลมากมาย สร้างความสึขให้เด็ก และผู้ปกครองอย่างชื่นบาน

(#)เด็กๆเฮ…สุดยอดจริงๆวันเด็กปีนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ คนเข้ากว่า10,000คน รายได้กว่า1.4ล้านรอบ5ปี ได้รางวัลใหญ่ตั๋วเครื่องบินไทยแอร์เอเซีย กลับบ้าน

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า เมื่อวันที่14 มกราคม 2566 สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมรองรับเด็กๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 แจกของขวัญของรางวัลพิเศษหลายรายการ พิเศษสุด!! สายการบินไทยแอร์เชีย มอบบัตรโดยสารเครื่องบินไป-กลับ เชียงใหม่-ดอนเมือง 2 ที่นั่ง และ เชียงใหม่-ภูเก็ต 2 ที่นั่ง

***********************

ที่ ศูนย์การค้าเซ็ลทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต  คุณเพ็ญภัสสร คงสิริ ผู้จัดการทั่วไป  เผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มกราคม “วันเด็กแห่งชาติ”และวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2566 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เปิดพื้นที่จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ในแคมเปญ “Central Kids Day 2023” ลานเล่นสร้างสรรค์สำหรับเด็กเจนอัลฟ่า

ปกครองพาครอบครัว ร่วมกิจกรรมช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกัน ภายใต้คอนเซปท์ “ECO CREATIVE CAMP” คิด(ส์)ครีเอทโลก เพื่อโลกของฉันในอนาคต เด็กๆ ร่วมกิจกรรมสนุกสนานกับเกมส์ต่างๆ รับรางวัลกันอย่างมากมาย

**********************************

รับมอบของที่ระลึก”เทียนนกแก้วเกมส์”….


นายสงค์ศักย์ คำดีรุ่งริรัตน์ ผอ.กกท.ภาค 5 เชียงใหม่ รับมอบของที่ระลึกตุ๊กตา”เทียนนกแก้วเกมส์” จาก ดร.นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ในฐานะหน่วยงานสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนนกแก้วเกมส์” ในพิธีปิดการแข่งขันฯ ณ โรงพลศึกษา 3 สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี เมื่อ 14 มกราคม 66

*********************

************************************************

🌟กัซซันขุนตาน January – February 2023 Promotion 🌟🌟  ออกรอบตีกอล์ฟทุกวัน จำนวน 18 หลุม
ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2566 🌟🌟  😁วันจันทร์-อาทิตย์ ราคา 1,500 บาท/ท่าน (ราคารวม กรีนฟี + แคดดี้ +รถกอล์ฟ)

*****************************

จังหวัดเชียงใหม่ มอบเกียรติบัตรให้แก่เด็กดีเด่นจังหวัดเชียงใหม่ ที่เข้าร่วมการสรรหาเด็กดีเด่น เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ของสมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

นางจิราพร เชาวน์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่

***********************

เนื่องในโอกาสวันครูประจำปีนี้..
ขอร่วมแสดงความยินดีและระลึกถึงพระคุณครูกับ 2 คุณครูของจังหวัดลำปางที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้เป็นครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 5 ประจำปี 2566 จังหวัดลำปาง

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความ

*************************

ผู้ว่าฯลำปาง เข้าสักการะขอพรพระพรหมมงคลวัชโรดม เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง เนื่องในโอกาสปีใหม่ 2566
วันนี้ 15 มกราคม 2566 ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย รศ.ดร.สุพรรณี ฉายะบุตร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ร่วมสักการะขอพรพระพรหมมงคลวัชโรดม เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง เพื่อเสริมสิริมงคลเนื่องในโอกาสปีใหม่ 2566 อีกทั้งเป็นการเข้าพบเพื่อแสดงความขอบคุณที่ทางวัดได้ร่วมมอบปัจจัยส่วนหนึ่งสนับสนุนในพิธีบรรพชาอุปสมบท 99 รูป ถวายพระพรชัยมงคล แด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯของจังหวัดลำปาง และกิจกรรมต่างๆของทางจังหวัดมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เป็นต้น
                                                                      **************************
เชียงราย -คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา 50 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พระเดชพระคุณพระพุทธิญาณมุณี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย พร้อมพระเถรานุเถระ และพระไพศาลประชาทร วิ. (พระอาจารย์พบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง นายอู๋ จื้ออู่ กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ นายจิรชัย มูลทองโร่ย สมาชิกวุฒิสภา นายกรพจน์ อัศวินวิจิตร ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ คณะผู้บริหาร เข้าร่วมกิจกรรมทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา 50 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
                                                                                          ***************************
แม่ฮ่องสอน –   องค์กรสะพานบุญครูหนึ่งพร้อมเครือข่าย ลุยจัดสันเด็กในโรงเรียนห่างไกลแนวชายแดน ท่ามกลางความดีใจของเด็กๆ และผู้ปกครอง
ในช่วงของวันที่ 14-15 มกราคม 2566 นี้ นายชาติชาย น้อยสกุล ผู้อำนวยการกองการศึกษาเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ในฐานะผู้ก่อตั้งเครือข่ายสะพานบุญครูหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมภาครัฐและเอกชนมากมาย ได้เดินทางขึ้นไปจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่โรงเรียนบ้านห้วยแก้วบน ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
                                                                         **********************
    
ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันจันทร์ที่ 16 มกราคม 2566 โดย สินในน้ำ...มาถึงวันนี้ก็ผ่านไปแล้ว ครึ่งเดือนแรกของปีใหม่ เท่ากับว่าปีหใม่นี้เราสู้มาแล้วครึ่งเดือน ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของปีใหม่ เพราะอย่างไรนี่มันก็แค่เริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ 2566 ที่เราจะต้องต่อสู่กันต่อไปอีก ซึ่งหนทางข้างหน้าเราก็ยังไม่รู้ว่า มันจะมีอะไรเกิดขึ้น จะดีหรือเลว เราก็ยังไม่ทราบได้ ถึงมันจะดี แค่ไหน หรือเลวขนาดไป เราก็ต้องเดินหน้าสู้กันต่อไป…. เพราะว่าไม่มีชีวิตใดไม่เคยพลาด หากเราไม่พอใจ เพียร์แก้ไขมันก็ไม่สายเกินไป ก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยศรัทธากล้าเผชิญ ด้วยจิตใจ ดวงเดิมเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน ชีวิตที่ไม่แน่นอนนี้ ไม่มีเลยที่ใครเกิดมาแล้วจะทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จสุขสมดั่งใจหวังไปซะทุกอย่าง เพราะชีวิตมันต้องมีผิดพลาดกันบ้างถึงแม้ในทุกครั้ง เราจะตั้งใจทำขนาดไหนก็ตาม เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่มีอะไรแน่นอนเลย ทุกๆ สิ่ง ทุกๆ อย่าง มันจะต้องมีสองด้านเสมอ มีสมหวัง ก็ต้องมีผิดหวัง มีสำเร็จ มันก็ต้องมีผิดพลาดล้มมีล้ม เหลวเป็นธรรมดา.…เราก็คิดเสียว่า ไม่เป็นไรนะ ก็ปล่อยวางลงให้มันผ่านไปซะ ความผิดพลาดนะ ก็ถือเสียว่าเป็นครูเป็นบทเรียนก็แล้วกัน เรามาเริ่มต้นกันใหม่แก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วกัน มาทำปัจจุบันให้ดีก่อนเพราะตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่ เราจะต้องดีขึ้นและจงคิดอยู่ในใจเสมอว่าจะไม่ยอมแพ้ ผิดพลาดซ้ำสองเป็นอันขาด ชีวิตมันมีหนทางให้เริ่มต้นใหม่เสมอนะ เพียงแต่เราอย่าท้อแท้หรือท้อถอยแค้นั้นเอง มุ่งมั่นไปข้างหน้าทำปัจจุบันนี้ให้ดีที่สุดแค่นั้นก็ เพียงพอแล้วสำหรับชีวิตที่ดีกว่าและมีคุณค่า….ชีวิตที่ผิดพลาดเป็นโอกาสให้แก้ไข ผ่านไปแล้วก็ผ่านไป ไม่มีใครได้หวนคืน จุดยืนที่ใหม่จะเปลี่ยนไปไม่อาจฝืน ให้เราได้รู้ตื่นสร้างจุดยืนที่แน่ นอนทุกตอนของชีวิตกรรมลิขิตไม่อาจย้อน ผลกรรมนั้นแน่นอนยากต่อรอง ตรองให้ดีมีผลคือบทเรียนเพียรแก้ไขให้จงดี อนาคตจากจุดนี้มีผลกรรมนำทางไป เลือดลมยังคงลุกขึ้นสู้ยาวอย่าหวั่นไหว มีความศรัทธามาเริ่มต้นใหม่ ชีวิตต้องไปได้ดี วันนี้เรามีโอกาสก็อย่าประมาทในจุดนี้ ทุกวันทำดี เริ่มต้นปีใหม่นี้มันต้องดี….
 
คนเดียวที่ได้รับเกียรติรับเชิญ ร่วมเดินแฟชั่นกิตติมศักดิ์ ในงานกาชาดและของดี จังหวัดมุกดาหาร ประจำปี 2566 คุณสุ มาดาชิณะ นายกะ เจ้าของผู้ จัดการร้านโรงครัวริมนที อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการ จังหวัดมุกดาหาร และคุณอัญชลี บุญณราช นายกเหล่ากาชาด จังหวัดมุกดาหาร ถือเป็นคน เดียวที่ได้ไปเดินแฟชั่นโชว์ กิตติมศักดิ์ บนเวทีในงานประจำปีของจังหวัดมุกดาหาร โอกาสเดียว กัน คุณสุ มาดาชิณะ นายกะ นางพญาผมขาว ได้ถือโอกาสมอบของที่ระลึกเพื่อมาสวัสดีปีใหม่ และแสดงความยินดี ในโอกาสที่มารับต่ำแหน่งผู้ว่าเมืองมุกดาหาร และนายกเหล่ากาชาดจัง หวัดมุกดาหาร….ผมเอง และคุณวริศรา ทินนา ผู้สื่อข่าวจาก NEWS 108 ก็ได้ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย
ในฐานะคนคุ้นเคยกับท่านทั้งสองมานานในช่วงที่ท่านยังรับราชการรองผู้ว่าฯ ที่จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับจังหวัดมุกดาหาร แม้จะเป็นจังหวัดที่มีไม่ถึง 10 อำเภอ แต่มีพื้นที่กว้างมาก อยู่ติดกับแม่น้ำโขง มีสะพานข้ามไปฝั่งลาวได้ ที่มุกดาหารคนส่วนใหญ่จะนับถือพญานาค เขาถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และทุกๆ ปีจะมีพิธีบวงสรวงที่ยิ่งใหญ่มาก ในส่วนของการจัดงานประจำปีคืองานกาชาดและของดีจังหวัดมุกดาหารประจำปี 2566 ต้องบอกว่าเขาจัดได้ยิ่งใหญ่ ทั้งการแสดง การละเล่น ความบันเทิง ร้านค้า ร้านอาหาร เรียกว่าเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะ การเดินแฟชั่นโชว์ จากนางแบบและนายแบบกิตติมศักดิ์กว่า 200 คู่ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากหน่วยงานต่างๆ ที่ส่งนางแบบ นายแบบกิตติมศักดิ์ มาร่วมเดินในครั้งนี้ และทางเรา โดยคุณสุ มาดาชิณะ นายกะ ก็ถือเป็นนางแบบกิตติมศักดิ์ เพียงหนึ่งเดียว ที่เดินทางมาร่วม โดยได้รับคำชมจากท่านผู้ว่า และ ท่านนายกเหล่ากาชาดจังหวัดมุกดาหาร ว่าพวกเรามากันด้วยใจจริงๆ โดยเฉพาะคุณสุ มาดาชิณะ นายกะ ท่านจากใจถึงใจกับท่านนายกเหล่ากาชาด

…. สินในน้ำ
                                                                                                       ****************************

สร้างสรรค์ผลงานเพื่อสาธารณชน อย่างมุ่งมั่น จริงใจ ( ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน )

เลขที่ 239/11 หมู่ 2 บ้านกลาง ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ 52100

ติดตามชม . มวลชนทีวี  “ข่าวท้องถิ่น”สารคดี วัฒนธรรมพื้นบ้านเมืองล้านนา,เพลงคำเมือง,ซอออกอากาศทุกวัน ..เข้ากลูเกิล “มวลชนออนไลน์นิวส์” รับชมผ่านมือถือทุกระบบ  ได้ (ทั่วไทย ทั่วโลก)

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่, ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน ,มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ .,มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติวิทยาเขตเชียงใหม่,พร้อมบุคลากรภาครัฐ – เอกชน 

Related posts