“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 8 มกราคม 2566

ขับเคลื่อนข่าวสาร อย่างเต็มระบบ ยุคดิจิตอล ข่าวยุคใหม่   ทั่วไทย ทั่วโลก โดยทีมข่าวมืออาชีพ 

******************************
นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำทีมลงพื้นที่มอบของขวัญปีใหม่แก่ผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ในเขตพื้นที่อำเภอบ้านโฮ่ง https://youtu.be/oS6RktABNto

***************************

เชียงใหม่ หารือมาตรการป้องกันโควิด-19 รับนักท่องเที่ยวชาวจีน

*****************************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช.   ประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทบทวนผลการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ (Strategic Review)

*********

กองกำลังผาเมือง ยึดบุหรี่หนีภาษี 400 คอตตอน ชายแดนเชียงดาว เชียงใหม่

******************

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เชิญ ท่านผู้ใจดี ไม่เยี่ยมชมน้องโคอาลา บนกิ่งไม้ ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดี , รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. และคุณพัชรา อุบลศรี ที่ปรึกษาประธานมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก กราบนมัสการขอพร เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2566 จาก พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2566 ณ วัดสวนดอก พระอารามหลวง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

**********************

สาระ น่ารู้  จากคณะแพทยศาสตร์   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
ขอเชิญร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล เพื่อจัดซื้อครูภัณฑ์ทางการแพทย์ อาคารสุจิณฺโณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ
วันอาทิตย์ที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๖๖   เวลา ๑๓.๐๙ น.  ณ อาคารสุจิณฺโณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่                                                                                         ****************************

อาจเป็นรูปภาพของ 9 คน และ ข้อความ

****************************

กิจกรรมสนุกๆ ที่ปางช้างแม่แตง  ยินดีต้อนรับทุกท่านครับผม   เปิดให้บริการทุกวัน 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น
** การแสดงช้างน้อยแสนรู้มีทุกวันรอบ 10.15 น. 11.15 น. และ 13.15 น. ( รอบการแสดงขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยว )
** พนักงานทุกคนได้รับการบูสต์วัคซีนเข็ม 3 เรียบร้อย
** ได้รับมาตรฐาน SHA+
** ติดต่อสอบถามได้ที่ 087-302-2368

***********************

🌟กัซซันขุนตาน January – February 2023 Promotion 🌟🌟  ออกรอบตีกอล์ฟทุกวัน จำนวน 18 หลุม
ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2566 🌟🌟  😁วันจันทร์-อาทิตย์ ราคา 1,500 บาท/ท่าน (ราคารวม กรีนฟี + แคดดี้ +รถกอล์ฟ)

*****************************

สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมใช้อุปกรณ์และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มาหมุนวงล้อออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล ประจำปี 2566 ให้เกิดความแม่นยำ มีประสิทธิภาพ และมีความโปร่งใสในทุกขั้นตอน

นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่

                                                                                                                          ************************
ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2566 โดย สินในน้ำ………ทุกวันเราตื่นขึ้นมา ได้ยิ้มรับกับเช้าวันใหม่ ด้วยหัวใจที่มีความสุข ปล่อยวางความทุกข์ไว้ เดินต่อไปอย่างเข้มแข็ง การสร้างพระเดชนั้นขาดทุน สร้างพระคุณได้กำไร พูดดีมีแต่ได้ พูดร้ายมีแต่เสีย การให้ เป็นยารัก ตระหนี่นักเป็นยาชัง ในบางสิ่งปรารถนารถห่ไม่พบ บางสิ่งที่พบแล้วเก็บไม่ได้ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป บางสิ่งผ่านไปแล้ว ไม่หวนคืน บางทีการมีชีวิตที่ยืนยาว เท่าไหร่ มันก็ไม่สำคัญ สำคัญว่า เราจะใช้ชีวิตที่เหลืออย่างไร ให้มีความสุข………..อย่าไปหลงกับคำชม อย่าไปตรมกับคำด่า อย่าไปโกรธถ้าโดนว่า และอย่าประมาท ถ้าโดนชม ในโลกใบนี้มนุษย์ใช้กฎหมาย แต่โลกหน้าใช้กฎแห่งกรรม ทำดีได้รับผลดีแน่นอน ทำชั่ว ได้รับผลชั่วไม่เปลี่ยนแปลง อดีตย้อนกลับไม่ได้ อนาคตทุกอย่างยังไม่มี อะไรที่แน่นอน การอยู่กับปัจจุบันนั้น สำคัญที่สุด ทำปัจจุบันนั้นให้ดี เดี๋ยวสิ่งที่ดีดี ก็จะตามมาเอง เพราะว่าในโลกนี้ไม่มีใครที่จะดีพอ จนไม่มีที่ติ และไม่มีใครเลวจนไม่มีคำชม……….และการให้ที่ไม่ต้องใช้เงิน แต่เป็นการให้ที่ออกมาจากใจ คือ ให้รอยยิ้ม ให้ ความรัก ให้ความเมตตา ให้อภัย ให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ ให้โอกาส ให้ความไว้วางใจ ให้คำ พูดที่ไพเราะ และให้ความสำคัญ ทุกๆ ที่เราให้ เพราะยิ่งให้ ยิ่งได้รับกลับมา อะไรก็แล้วแต่ ถ้ามันเป็นของเรา มันก็ต้องเป็นของเรา และอะไรที่มันไม่ใช้ของเรา ทำแทบตาย มันก็ไม่ใช้ของเรา และเมื่อมันไม่ใช้ของเรา เราก็ต้องเต็มใจให้เขาไป………..
จากที่ผมได้นำเอาข้อมูลที่ประเทศจีนจะเปิดประเทศ เพื่อคนในออกได้ คนนอกเข้าได้ และประเทศไทย ถือเป็นจุดหมายปลายทางใน อันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจีนเมื่อทางประเทศจีนเริ่มเปิดประเทศตั้งแต่วันนี้ 8 มกราคม 2566 ทางคณะกรรมการวิชาการตาม พ.ร.บ โรคติดต่อของไทย ได้มีการประชุมหารือถึงการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนทะลักเข้าไทย คาดว่าในปี 2566 จะเข้ามาประมาณ 5 ล้านคน หรือมากกว่านั้น……….
โดยมาตรการเบื้องต้น อาทิ ตรวจเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด ประกันสุขภาพระยะสั้นที่ครอบคลุมการรักษาโควิด ก่อนเดินทางเข้ามาเมือง ไทย หรือตรวจหาเชื้อก่อนขึ้นเครื่องภายใน 48 ชั่วโมง รวมทั้งมีการสื่อสาร ไปยังผู้ประกอบกิจ การ ผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวจีน ต้องรับวัคซีนครบ 4 เข็ม โดยกระทรวงสาธารณสุขจะจัดเตรียม วัคซีนให้แก่แรงภาคแรงงาน ธุรกิจท่องเที่ยว และภาคคมนาคม เพื่อพระตุ้นภูมิ ลดการป่วยหนักและเสียชีวิต โดยได้เสนอต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เพื่อกำหนดเป็นมาตรการ ของประ เทศร่วมกัน นับเป็นสัญญาณที่ดีต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยว และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่นักท่องเที่ยวจากจีน จะกลับมาเที่ยวยังเมืองไทยอีกครั้ง เหมือนก่อนช่วงโควิดระบาด เนื่องจากกลุ่มทัวร์จีนสร้างรายได้มหาศาลต่อเศรษฐกิจของไทย……….
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ต้องถือเป็นจังหวัดในระดับต้นๆ ของประเทศ ที่นักท่องเที่ยวจีนมีเป้าหมายที่จะมาเที่ยวกัน คาดว่าน่า จะเป็นแสนคน หรือมากกว่านั้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่ ทางจังหวัดเชียงใหม่ โดย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมาย ให้
นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ข้าราชการน้ำดีแห่งศรีนครพิงค์ ดูแล มาตรการต่างๆ พร้อมที่จะรับสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามายังเชียงใหม่ ซึ่งท่านรองฯวรวิทย์ ได้มีการจัดประชุมหารือในการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจรับ รองในเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด และตรวจสอบว่านักท่องเที่ยวจีนได้รับวัคซีนมาครบ 4 เข็มหรือยัง มาตรการเหล่านี้ ท่านรองน วรวิทย์ ได้มีความพร้อมเพื่อการรองรับ.……….อีกทั้ง ท่านรองฯ วรวิทย์ ยังมีมาตรการสำหรับอำนวยความสะดวกให้กับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสถานบันเทิง ร้านอาหาร ร้านขายสินค้าของฝาก สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ บ้านพัก โรงแรม ให้พนักงานที่มีความเกี่ยวข้อง และสัมผัสกับนักท่อง เที่ยวจีน ให้มาทำการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 23-29 มกราคม 2566 ที่หอประ ชุมหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ และของให้พี่น้องชาวเชียงใหม่เป็นเจ้าบ้านที่ดีด้วย
……………………
                                                                                                                                  **************************

สร้างสรรค์ผลงานเพื่อสาธารณชน อย่างมุ่งมั่น จริงใจ ( ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน )

เลขที่ 239/11 หมู่ 2 บ้านกลาง ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ 52100

ติดตามชม . มวลชนทีวี  “ข่าวท้องถิ่น”สารคดี วัฒนธรรมพื้นบ้านเมืองล้านนา,เพลงคำเมือง,ซอออกอากาศทุกวัน ..เข้ากลูเกิล “มวลชนออนไลน์นิวส์”(ทั่วไทย ทั่วโลก)รับชมผ่านมือถือทุกระบบ ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่, ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน ,มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ .,มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติวิทยาเขตเชียงใหม่,พร้อมบุคลากรภาครัฐ – เอกชน 

Related posts