“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 6 กรกฎาคม 2567

ดู  มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*****************

จังหวัดพะเยา จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ ถวายพระพรชัยมงคลแด่ พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

                                                                                                **********************

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ร่วมทอด ผ้าป่าทองคำ สมทบทุนสร้างยอดทองคำ ส่วนท้ายของ วัดพระธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร

*************************

เปิดใจ นางสาว มาว มาว เน็ตไอดอล จากประเทศจีน พร้อมแฟนคลับและทีมงานได้นำเอารองเท้าแตะอย่างดีที่ผลิตจากเมืองจีนจำนวนกว่า สองพัน คู่ มาแจก

*********************

ดู  มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*****************

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประชุมคณะกรรมการสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ครั้งที่ 16 ✨✨
ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Mr. Zhang Zuwu เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหาวิทยาลัยยูนนานนอร์มอล สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมการประชุมคณะกรรมการสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ครั้งที่ 16 ในวันที่ 5 กรกฏาคม 2567 ณ ห้องประชุมผู้บริหาร 2 สำนักงานมหาวิทยาลัย
โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ รองอธิการบดี Ms. HE Xuelian เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำวิทยาลัยการศึกษาภาษาจีนนานาชาติ Mr. JIANG Shousong รองผู้อำนวยการสำนักงานพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหาวิทยาลัยยูนนานนอร์มอล Ms. FENG Xiaobo รองผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยวิทยาศาสตร์ Mr.YANG Yehua รองคณบดีวิทยาลัยภาษาต่างประเทศ ดร.ดนัยธัญ พงษ์พัชราธรเทพ ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อฯ ฝ่ายไทย และ Ms. Lian Chen ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อฯ ฝ่ายจีน เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว
.
การประชุมในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว โดยทั้งสองมหาวิทยาลัยจะรับทราบรายงานสรุปผลการดำเนินงาน รายงานงบการเงินและเสนอแผนงบการเงินปี 2566 – 2567 ของสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และร่วมพิจารณาหารือเกี่ยวกับโครงการตามแผนการพัฒนาของสถาบันขงจื่อ ฯ ประจำปี 2567
.
                                                                                                **********************

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับรางวัล🏆The Best Quality Leadership Award 2024
รางวัลเพื่อยกย่ององค์กรที่มีแนวทางปฏิบัติ กลยุทธ์ การจัดการคุณภาพและการบริหารที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และมีความเป็นผู้นำที่โดดเด่น สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพและนำมาใช้ในองค์กร ยกระดับการทำงาน และสร้างแรงจูงใจในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
จากองค์กร European Society for Quality Research (ESQR)
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567
ณ ห้องประชุม Balloon Theatre โรงแรม Hotel Le Plaza เมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

*************************

คอนเสิร์ตย้อนวันวานกับศิลปินดัง ปั่น ชมพู-พี่ปิง ฟรุตตี้ 6 ชั่วโมงเต็มอิ่ม ในงาน Meet & Greet Concert : Let’s Party by Conmoto

บริษัท คอน โมโต้ จำกัด ร่วมกับ โรงแรมดวงตะวันเชียงใหม่ ขอเชิญทุกท่านมาร่วมสนุกในงาน Meet & Greet Concert : Let’s Party ในวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2567 ที่ห้องดวงตะวันแกรนด์บอลรูม โรงแรมดวงตะวันเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 18:00 น. จนถึงเที่ยงคืน รวม 6 ชัวโมง แห่งความสุข
อัดแน่นกับบทเพลงที่ชื่นชอบกับศิลปินชั้นนำจากยุค 80 “พี่ปั่น” ไพบูลย์เกียรติ, พี่ชมพู-พี่ปิง ฟรุตตี้ และศิลปินรับเชิญสุดพิเศษ “พี่ตั้ม” สมประสงค์ และ “พี่ปื๊ด” ดิ อิโนเซ้นต์ ในบรรยากาศที่อบอุ่น สนุกสนาน และเป็นกันเอง ร่วมร้องเพลงที่คุณชื่นชอบและถ่ายภาพกับศิลปินอย่างใกล้ชิด
หลังจบคอนเสิร์ต ทุกท่านจะได้สนุกต่อเนื่องไปกับบทเพลงในยุคดิสโก้เธค โดย “ดีเจจุ้ย” ปริพัฒ ศุกระจันทร์ ที่จะสร้างบรรยากาศปาร์ตี้สุดมันส์ ประตูเปิด 17.30 น. และตั้งแต่ 17.00 น. ร่วม Meet & Greet กับศิลปินบริเวณหน้างาน
งานคอนเสิร์ตสนุกแบบนี้พลาดไม่ได้ ซื้อบัตรเข้าร่วมงานได้แล้ววันนี้ บัตรราคา 700 บาท (แลกอาหารหรือเครื่องดื่มจากโรงแรมดวงตะวันได้ 1 อย่าง)

จุดจำหน่ายบัตร:
– บริษัท คอน โมโต้ จำกัด โทร. 094-9031519
– โรงแรมดวงตะวันเชียงใหม่ โทร. 053-905000
– สนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์ แม่ริม
– ร้านก๋องคำ อาหารพื้นเมืองแม่ริม
(หมายเหตุ หรือ…ติดต่อซื้อบัตรอินบ๊อคผ่านทางเพจ……..)

*********************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันเสาร์ที่ 6 กรกฏาคม 2567 โดยสินในน้ำ✍️….สุภาษิตที่เขาว่า พระในบ้านไม่ไหว้ ดันไปไหว้พระบ้านอื่น เฉกเช่นที่เขาว่า หากยังไม่เคยล้างห้องน้ำที่บ้าน ก็อย่าเพิ่งไปล้างห้องน้ำที่วัด หากยังไม่เคยทำให้คนที่บ้านอิ่ม อย่าเพิ่มไปใส่บาตรแล้วอัพรูปลงเฟสลงไลน์ หากยังไม่เคยปล่อยวาง อย่าเพิ่มไปปล่อยนก ปล่อยปลา หากยังไม่รู้จักศรัทธาตัวเอง ก็อย่าเพิ่มศรัทธาศาสนา สิ่งที่มอบให้คนอื่น มันจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าเรายังไม่สามารถทำให้ตัวเรา หรือคนในครอบครัวมีความสุขได้ แก้วที่ไม่มีน้ำ ไม่สามารถดับกระหายให้ผู้อื่นได้ จงเติมเต็มให้ตัวเอง และคนในบ้านก่อน แล้วค่อยแบ่งปันผู้อื่น….มาที่เรื่องของแก๊สหุงต้มภายในบ้านเป็นข้อ มูลที่พี่น้องต้องระมัดระวังสองสามีภรรยากลับจากทำธุระนอกบ้านมา พอเข้าบ้านรู้สึกว่าได้กลิ่นแก๊สภายในบ้าน สามีรีบไปที่ห้องครัวเพื่อหากลิ่นแก๊สที่แรงกว่าเดิม จิตใต้สำนึกบอกให้เขาต้องเปิดไฟ แล้วห้องครัวก็ระเบิด สามีเสียชีวิตทันที ส่วนภรรยาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 90% ของแผลไหม้ พบเฟอร์นิเจอร์ของพวกเขาตกห่างจากบ้านถึง 100 เมตร ซึ่งหมายความว่าการระเบิด ของแก๊สนั้นมีพลังกว่ามากกว่าระเบิด….บทเรียนที่ต้องเรียนรู้จากเหตุการณ์ครั้งนี้คือ เมื่อท่านได้กลิ่นแก๊สภายในบ้าน ห้ามเปิดไฟ แต่ให้รีบเปิดประตูและหน้าต่างทุกบานอย่างช้าๆเพื่อไม่ให้ เกิดประกายไฟ ถอดเรกกูเลเตอร์ บนถังแก๊ส และอย่าเปิดไฟ จนกว่ากลิ่นแก๊สจะหมดลงหรือว่าไม่มีกลิ่นเลย นอกจากนี้ก็อย่าเปิดตู้เย็น เพราะจะทำให้เกิดการระเบิดและไม่ควรเปิดพัดลมดูดอากาศ เพราะมีประจุไฟฟ้าเพียงแค่เปิดประตูและหน้าต่างทุกบานก็พอและอย่ากดโทรศัพท์มือถืออย่างเด็ดขาด ถ้าทำได้ให้เปิดประตูออกมาด้านนอกปิดโทรศัพท์ก่อนป้องกันคนโทรเข้ามานี่คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้….พูดถึงเรื่องนี้แล้ว ผมเองเจอมากับตัวเอง เพราะผมเป็นคนที่ชอบทำกับข้าว อาทิตย์ก่อน ผมเข้าครัวเพื่อที่จะทำกับข้าว เอื้อมมือไปเปิดแก๊ส ปรากฏว่ามันสปาร์คเกิดประกายไฟมีเสียงดังจนภรรยาผมวิ่งเข้ามาดูว่าเกิดอะไรขึ้น ผมเองก็ใจหายใจคว้ำหมด สาเหตุที่เกิดแก๊สสปาร์คและมีประกายไฟแบบนี้ เป็นเพราะความหลงๆ ลืมของคนแก่อย่างผม ปิดถัง แก๊สแล้ว แต่ดันลืมปิดวาว พอมาเปิดถีงแก๊ส มันจึงสปาร์คมีประกายไฟและเสียงดัง ดีที่มันไม่มีอันตรายเกิดขึ้น นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับผม จึงฝากบอกพี่น้องที่ทิ้งให้คนแก่ทำอะไรในห้องครัว พอเสร็จแล้วจะให้ดี ท่านต้องเข้าไปตรวจดูอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจ….จึงขอฝากให้ท่านได้รู้ว่า หลังจากที่ทำกับข้าวเสร๊จเรียบร้อย พอท่านไปปิดวาวที่ถังแก๊สแล้ว ท่านก็ต้องมาปิดวาวที่เตาแก๊สหรือ ตู้ที่ต่อมาจากถังแก๊สนั้นแหละ พอท่านปิดที่ถังแก๊สแล้ว ต้องอย่าลืมมาปิดที่เตาแก๊สด้วย เพราะถ้าไม่ปิดมันจะมีแก๊สค้างในท่อ พอท่านไปเปิดแก๊สที่ถังใหญ่ มันก็จะเกิดประกายไปที่ค้างในท่อที่ต่อมาจากแก๊สทันที แม้ว่ามันจะไม่อันตรายเท่ากับแก๊สรั่วจากที่ผมเล่าให้ฟัง แต่ก็อย่าได้ประ มาทโดยเด็ดขาด จึงขอฝากเป็นข้อคิดให้กับพี่น้องว่า เรื่องแก๊สหุงต้มภายในบ้านต้องระมัดระวัง
….สินในน้ำ

Related posts