“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 4 กุมภาพันธ์ 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*****************************************

องคมนตรี และคณะ ติดตาม และขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตพื้นที่จังหวัดพะเยา

********************

เชียงใหม่ ปล่อยขบวนรถบุปผชาติ ในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 47 ประจำปี 2567

*****************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. กราบนมัสการขอพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ เจ้าคณะจังหวัด เชียงใหม่ พร้อมปรึกษาหารือเรื่องการเตรียมจัดงานปอยหลวงโรงพยาบาล​สงฆ์​แห่ง​โรงพยาบาล​มหาราช​นคร​เชียงใหม่​

********************

อธิการบดี มช.ร่วมงานเลี้ยงต้อนรับกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่

 

                                                               **********************

แพทย์ มช. เตือนประชาชนระวังยุงลายนำเชื้อไวรัสเดงกีก่อโรค ปัจจุบันพบโรคไข้เลือดออกระบาดตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่ช่วงฤดูฝน!
จากรายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ในปี พ.ศ. 2566 พบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกจำนวนมาก ยันปัจจุบันยังไม่มียาต้านไวรัสชนิดนี้ ย้ำให้ทุกครอบครัวป้องกันตนเอง กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และฉีดวัคซีนป้องกันโรคหากไม่มีข้อห้าม

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ

รศ.ดร.พญ.ทวิติยา สุจริตรักษ์ อาจารย์ประจำสาขาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า “โรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ได้แก่ DENV-1, DENV-2, DENV-3 และ DENV-4 ซึ่งในประเทศไทยพบการระบาดของไวรัสเดงกีทั้ง 4 สายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ (ร้อยละ 86) เป็น DEN-1 และ DEN-2 และมียุงลายเพศเมียเป็นพาหะนำโรค ในประเทศไทยพบยุงลาย 2 ชนิดหลักที่สามารถนำโรคไข้เลือดออกได้ คือ ยุงลายบ้านและยุงลายสวน ซึ่งยุงลายถือเป็นพาหะนำโรคสำคัญที่ทำให้โรคไข้เลือดออกสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกหลายๆ คน และเกิดการระบาดในชุมชนได้ โดยทั่วไปหากมีการติดเชื้อไวรัสเดงกีสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งแล้ว จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์นั้นตลอดชีวิต และสามารถข้ามไปป้องกันการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่เหลือที่ยังไม่เคยติดเชื้อมาก่อนได้ชั่วคราว (ประมาณ 6-12 เดือน) ดังนั้นจึงสามารถเกิดการติดเชื้อและป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกซ้ำได้เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งนี้การป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกซ้ำนั้น อาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคไข้เลือดออกชนิดรุนแรง เช่น ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เกิดภาวะช็อค เลือดออกง่ายผิดปกติ หรือเสียชีวิต เป็นต้

****************

เมอวินพิคสุริวงศ์ จัดเต็มอาหาร บุ๊ฟเฟ่ต์ เริ่มหกโมงเย็นสุดยอด                                         ************************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….ชีวิตนั้นมันไม่มีอะไรที่แน่นอน บางทีเรื่องที่ร้าย อาจพาคุณไปหาคนที่ดีหรือบางทีเรื่องที่ดีอาจพาคุณไปหาคนที่ร้าย แต่เรื่องจะลงเอยเป็นร้ายหรือดี ต้องขึ้นอยู่กับว่า คุณนั้นเป็นคนดีหรือร้าย เพราะการทำดีบางครั้งมันก็อาจเจ็บปวด แต่ในที่สุดคุณก็ต้องรู้ว่าเรานั้นอยู่บนเส้นทางของคนดี จะไม่มีความเสียใจ ….จะมีสักกี่คนที่ชอบขู่ว่าเธอรู้จักฉันน้อยไปแล้วก็จะรู้จักชะตากรรมตัวเองมากพอ เกือบร้อยทั้งร้อยที่ประกาศตัวว่าเป็นคนชอบพูดตรงๆ จะตรงก็เฉพาะเรื่องเสียหายของคนอื่น ถึงตาตัวเองยังอ้อมแอ้มอ้อมค้อมอยู่ข้อเสียของตนเองคือสิ่งที่มีสิทธิ์เห็นก่อนคน อื่น แต่กลับทำใจยอมรับได้เป็นคนสุดท้าย นิสัยเสียหายไปหนึ่ง นิสัยดีมักมาแทนเป็นสิบ….ตอนที่คิดว่าใครดีไม่ดียังไง มีค่ากับใครไม่รู้ แต่ตอนที่คิดว่าเราดีหรือไม่ดีเพียงใดมันจะมีค่ากับเส้นทางกรรมของเราขึ้นมาทันที คนหน้ามืดเห็นความทุกข์กดดันให้ ปล่อยตัวตกสู่ที่ต่ำคนตาสว่างเห็นความทุกข์ผลักดันให้เร่งถีบตัวขึ้นที่สูง เมื่อแก้ไขข้อผิดพลาดสำเร็จ ข้อผิดพรากมันก็จะกลาย เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในชีวิตของคุณ….ลงไปที่เมืองพิษณุโลก ขอเชิญเที่ยวงานสมโภชหลวงพ่อทองผุด หลวงพ่อเงินผุด พระพุทธรูปสองพี่น้อง พระพุทธปางสมาธิ ศิลปะปูนปั้นสมัยอยุธยา พระพุทธรูปประจำอุโบสถเก่า วัดโพธิญาณ มาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 600 ปี ณ วัดโพธิญาณ ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ในวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งตรงกับวันมาฆะบูชา กลางคืนจัดมหรสพสมโภชให้ชมฟรี พบกับกิจกรรมล้วงไหพาโชค และอาหารโรงทานเลี้ยงฟรีตลอดงาน อย่าลืมไปชมกันนะครับ....ลงไปแล้วขึ้นมาเหนือ อำเภอสะเมิงขอเชิญพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานสตรอว์เบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 21 ประ จำปี 2567 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนยากมาเที่ยว มาชิม มาช้อป กับความหอมหวานของสตรอว์เบอร์รี่ ที่สดและอร่อย อย่างที่เขาบอกกันว่า ถ้าจะกินสตรอว์เบอร์รี่ ของดีที่อร่อย ต้องเป็นสตรอว์เบอร์รี่ ของอำเภอสะเมิงเท่า นั้น ในปีนี้งานสตอรว์เบอร์รี่ ของดีอำเภอสะเมิง จะมีขึ้นในวันที่ 9 ถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567….ภายในงานจะเต็มอิ่มไปด้วยกิจ กรรมต่างๆ มากมาย และในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ช่วงเช้า ท่านจะได้ชมขบวนแห่รถบุปผาชาติ สตอรว์เบอร์รี่ ที่สวยงาม โดยรถจะตกแต่งไปด้วย สตอรว์เบอร์รี่ การประกวดชุดแฟนซีการประกวดผลิตภัณฑ์ผลผลิตทางการเกษตร การประกวดหนูน้อยสตอรว์เบอร์รี่ การประกวดแม่เฮือนงาม การประกวดธิดาชนเผ่า การประกวดผลิตภัณฑ์ชุมชน และอาหารพื้นถิ่น การแข่งขันร้องเพลงไทยลูกทุ่ง พร้อมหางเครื่อง การออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล การประกวดธิดาสตอรว์เบอร์รี่ และกิจกรรมอื่นๆ
.สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่,คณะแพทยศาสตร์ มช.  ,มหาวิทยาลัย เชียงใหม่,พร้อมแหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts