“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 31 มกราคม 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*********************

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็น ประธานเปิดอาคาร ศูนย์ส่งเสริมพฤฒพลังผู้สูงอายุ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

***************

จังหวัดพะเยา ประชุมเตรียมการรับเสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

******************

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ พระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2565-2566

                                                       ******************

คณะกรรมการมูลนิธิพัฒนาสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี ตรวจเยี่ยมสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ จ.เชียงใหม่

                                                                                   **********************
*

จะตรุษจีนแล้ว มาเที่ยวสวนสัตว์อย่างไร ให้ “คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม” มาสมัครเป็นสมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์ ซิคะ
การสมัครบัตรสโมสรผู้รักสวนสัตว์ แบบครอบครัว (เข้าสวนสัตว์ได้ 5 คน และฟรีสำหรับรถยนต์ 1 คัน) ในระยะเวลา 2 ปี ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการเข้าชมสวนสัตว์ ในราคาเพียง 2,999 บาท
อาจเป็นรูปภาพของ ลิงลม และ ข้อความ
สนใจสมัคร สมาชิกสโมสรผู้รักสวนสัตว์ สามารถสมัครได้โดยสแกน QR Code หรือกดเข้า link นี้ https://forms.gle/ciHMFMkvELSeoudj7

************************

ข่่าวสังคมชาวบ้านประจำวันพุธที่ 31 มกราคม 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….วันนี้เป็นวันสิ้นเดือนแรกของปีใหม่ 2567 ช่วงนี้ออกจากบ้านมองไปบนท้องฟ้าดูมันอึมครึมชอบกล จะว่าเป็นหมอกในตอนเช้าหรือว่าเป็นกลุ่มหมอกควัน มันก็ยังไม่ชัดเจน เพราะหลังจากดูค่าของฝุ่นแล้ว มันก็ยังไม่ได้มากมายจนน่าวิตกเท่าไหร่ เพราะว่านายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร พ่อเมืองเชียงใหม่ท่านเอา จริงกับเรื่องของหมอกควันและการเผ่าป่า ซึ่งท่านได้กำชับให้ทุกอำเภอขับเคลื่อนนโยบาย เดินหน้าเข้าหาไฟ ลดการเผา ภายใต้หลักเข้าใจ เข้าถึงพัฒนา….มารับต่ำแหน่งในวันแรก นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอหางดง ข้าราชการน้ำดีของกระทรวงมหาดไทย หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งให้ย้ายจากอำเภอแม่ออน มาเป็นนายอำเภอหางดง วันแรกท่านก็บอกว่าจะขอลุยกันเลยไม่จำเป็นต้องไหว้ครู มาถึงก็ชกกันเลยกับนโยบาย เดินหน้าเข้าหาไฟ ลดการเผาของอำเภอหางดง เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา โดยท่านนายอำเภอตู่ ชลิต ทิพย์คำ จะขอเอาตำบลบ้างปง และน้ำแพร่ เป็นสองตำบลในการนำร่องของนโยบาย เดินหน้าเข้าหาไฟฯ ….โดยเฉพาะที่ตำบลน้ำแพร่มีพื้นที่จำนวน 80 ไร่ จากพื้นที่ที่ยังไม่ได้ไถกลบจำนวน 1,678 ไร่ เพื่อทำการปลูกข้าวโพดหวานและข้าวนาปรัง คงเหลือพื้นที่จำนวน 1,598 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 18.94 ซึ่งพี่น้องเกษตรกรไม่ได้ใช้ พื้นที่ดังกล่าวทำการเกษตรในช่วงนี้ ปล่อยไว้ให้เป็นที่ว่างเปล่า เกษตรกรไม่ได้เผาแต่ปล่อยให้ตอชังข้าวย่อยสลายในแปลงเพื่อเป็นอินทรียวัตถุในแปลงปลูกพืชในฤดูหนาวปีต่อไปทั้งสองตำบลนี้ นายอำเภอจะขออนุญาตออกไปพบพูดคุยกับพี่น้องชาวบ้าน นี่แหละที่เขาเรียกนายอำเภอ ฮิตาชิ….ที่อำเภอไชยปราการ นายปธิกร เอี่ยมสะอาด นายอำเภอไชยปราการ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญ​หาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ได้มอบหมายให้ชุดปฏิบัติการประจำตำบลศรีดงเย็น โดยมีเกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงตรวจสอบพื้นที่การขอบริการจัดการเชื้อเพลิงจำนวน 10 ไร่ ของหมูที่ 11 ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางชุดปฏิบัติการฯ ได้ให้คำแนะนำให้การไถกลบแทนการเผา เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบ รถไถเข้าไม่ถึงพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าของพื้นที่ได้รับทราบและพร้อมปฏิบัติ….อีกหนึ่งเภอของสายเหนือ นายชัยณรงค์ นัยน์ตาสาย นายอำเภอแม่แตง ก็ได้เป็นประธานเปิดงานรณรงค์หยุดเผาในพื้นที่การเกษตรภาคเหนือ ปี 2567 ภายใต้โครงการส่งเสริมการหยุดเผาในพื้นที่การเกษตร โดยการดำเนินงานของสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานเกษตรอำเภอแม่แตง และองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเป้าร่วมดำเนินการแบบบูรณาการกับส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหน่วยงานภาคีเครือข่าย เพื่อสร้างความตระนักถึงผลกระทบจากวิกฤติหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 รวมถึงถ่ายทอดความรู้ในการจัดการพื้นที่เพื่อลดปัญหาการเผาอย่างยั่งยืน…. พูดถึงเรื่องการเผาที่ทำให้เกิดควันพิษ ถ้าพี่น้องชาวบ้านร่วมด้วยชัวยกันโอกาสที่จะเกิดฝุ่นละอองชนาดเล็ก PM 2.5 มันก็น่าจะน้อยลง อย่าลืมว่าเจ้าฝุ่นละอองชนาดเล็กถ้ามันเกิดขึ้นที่ บ้านเรา นอกจากมันจะกระทบกับเรื่องของการหายใจที่เป็นพิษแล้ว มันยังกระทบกับเศรษฐกิจ ของบ้านเราอีกด้วย เพราะว่านักท่องเที่ยวที่เขาจะเอาเงินมาให้พวกเราเขาก็จะไปจังหวัดอื่นพวก เขาคงไม่มาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ จึงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพียงขอให้พี่น้องช่วยกันให้เต็มที่
.…สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่,คณะแพทยศาสตร์ มช.  ,มหาวิทยาลัย เชียงใหม่,พร้อมแหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts