“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 26 มกราคม 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*********************

องคมนตรีฯ ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงเรียนบ้านห้วยตอง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

******************

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ตรวจติดตามและเน้นย้ำการปฏิบัติราชการ ณ อำเภอเชียงคำ และอำเภอภูซาง

***************

อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้อนรับคณาจารย์จาก University of Liverpool ประเทศอังกฤษ


ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ Professor Steven Edwards, Professor of Biochemistry, University of Liverpool และ Principle Fellow of the Higher Education Academy

ในโอกาสที่มาเยี่ยมเยือนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปรึกษาหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นทางวิชาการ พร้อมทั้งหารือความร่วมมือระหว่างทั้งสองมหาวิทยาลัย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2567 ณ ห้องประชุมบัวเรศ คำทอง ชั้น 5 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย 2 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

*****************

ผู้ว่าเซมเบ้ เสนอบินตรง เชียงใหม่ ฮอกไกโด เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ ฉลองครบรอบ 10 ปี เชียงใหม่ ฮอกไกโด บ้านพี่เมืองน้อง

                                              *************************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 500,000 บาท จากคุณภูเบศ และ ภญ.พรศรี สุจริตวณิช สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก

เพื่อปรับปรุง OPD และสิ่งแวดล้อม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ในวันที่ 25 มกราคม 2567 ณ ห้องรับรองสำนักงานคณบดี ชั้น 8 อาคารราชนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

ภาพ / ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร
งานประชาสัมพันธ์
คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

                                                       ******************

โรงพยาบาลลานนา ทำ MOU ความร่วมมือทางการศึกษา รร.วชิรวิทย์ เชียงใหม่

******************

กำหนดฌาปนกิจศพ​  นางสาว​ เจตน์ระพี  แสงอุทัย​   อายุ​ 35​ ปี

​ ลูกสาว​ คุณวริศรา​ ทินนา​ ผู้สื่อขาว​ News.​108.​ มวลชนทีวี​ มวลชนออนไลน์

วันศุกร์ที่​ 26​ และวันเสาร์ที่​ 27​ มกราคม​ 2567​ เวลา​ 19.00​ น. พิธีสวดอภิธรรม
วันอาทิตย์ที่​ 28​ มกราคม​ 2567​ เวลา​ 12.30 น.​ เคลื่อนศพสู่สุสานบ้านป่าแดดใต้

*****************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….ผู้สูงอายุทั้งหลายก่อนที่ท่านจะมีอายุ 75 ปีเที่ยวกันซะพี่น้องก่อนที่ท่านผู้สูงวัยจะเดินไม่ไหว ใจไม่สู้ ดูไม่เห็น เอ็นจะยึด กินแล้วจืด เหนื่อยหืดหอบ ชอบรำคาญ ลูก​หลานเบื่อ ไม่เหลือเพื่อน ลืมเลือกเลอะเทอะ ไปเที่ยวกันเถอะหมู่เฮาชาวคนแก่ทั้งหลายไปตอนที่เรายังไปได้ ถ้าไปไม่ได้แล้ว มันก็ไม่มีประโยชน์….ถ้าถามว่าทำยังไงให้แก่ช้า คบเด็กเป็นหลัก (ดูอายุด้วย) อย่าจมปลักกับวัดวา หัวเราะเฮฮา ลามกบางครั้ง ฟังเพลงประจำ อย่าเก๊กเกินตัว อย่ามัวเมาแต่ธรรมะ อย่าลดละเรื่องกิเลส อย่าทำตัวทุเรศทุรัง มีสตางค์อย่าขี้เหนียว ท่องเที่ยวให้สำราญ ทำตัวเบิกบานจะช้าอยู่ใยใส่ใจทำเลยทุกอย่างที่พูดมาท่านผู้เฒ่าทั้งหลายลองทำดู และทุกอย่างต้องอย่าผิดวินัยศิล....ปภ.แนะรับมือป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในช่วงฤดูหนาวต่อเนื่องฤดูร้อน เป็นช่วงที่เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2,5 ส้งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชน เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะสาระที่น่ารู้เกี่ยวกับการป้องกันและลดผลกระทบจากฝุ่นฯ ดังนี้….สาเหตุการเกิดฝุ่น PM 2,5 เกิดจากการเผาเศษวัชพืชทางการเกษตร การเผาขยะ ฝุ่นควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และการก่อสร้าง ตลอดจนยานพาหนะ ประกอบกับสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ และสภาพอากาศที่ลมสงบ ทำให้ฝุ่นควันไม่สามารถลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ และสะสมในอากาศปริมาณที่มากจึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ.…ระดับในการแจ้งเตือนค่าฝุ่น PM 2,5 กรมควบคุมมลพิษได้ปรับปรุงค่ามาตรฐานฝุ่นฯในบรรยากาศเฉลี่ย 24 ชั่วโมง จากเดิม 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็น 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 1.สีฟ้า ระดับดีมาก 2. สีเขียวระดับดี 3.สีเหลือง ระดับปานกลาง ให้หลีกเลี่ยงหรือลดระยะเวลาประกอบกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย 4. สีส้ม ระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์….ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ฝุ่นละอองหนาแน่น หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการสูดดมเข้า ฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย ต้องไม่ออกกำลังกายและทำงานหนักในที่โล่งแจ้ง เพราะร่างกายจะสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในปริมาณมาก ปิดประตูและหน้าต่าง เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองเข้ามาในบ้าน ดูแลตนเองลดผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 โดยทำความสะอาดร่างกายทันทีหลังสัมผัสฝุ่นมลพิษ สวมเสื้อแขนยาวและทาครีมบำรุงให้ความชุมชื้นขึ้น ถือเป็นข้อมูล

สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่,คณะแพทยศาสตร์ มช.  ,มหาวิทยาลัย เชียงใหม่,พร้อมแหล่งข่าวทุกหน่วยงา

Related posts