ตามที่ปรากฎข่าวในสื่อ Social Media กรณี น.ทท.สาว ชาวต่างชาติ 2 คน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม นอนอาบแดด อยู่บริเวณภายในวัดชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที 14 ม.ค. 67 นั้น
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ฐากูร นิ่มสมบุญ ผบก.ทท.2 , พ.ต.อ.ปัญญณิชช์ ทองขุนนา ผกก.2 บก.ทท.2,พ.ต.ท.พิษณุ เตรียมดี รอง ผกก.2ฯ สั่งการให้ฝ่ายสืบสวน กก.2 โดย พ.ต.ท.อวิรุทธ์ สุขแย้ม สว.กก.2ฯ ร่วมกับ ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.2 ทำการสืบสวนจนทราบว่า นักท่องเที่ยวที่ก่อเหตุ พักอาศัยอยู่ในโฮสเทลแห่งหนึ่งภายในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่

จึงได้เดินทางเข้าไปพบจากการสอบถามทราบว่า นักท่องเที่ยวทั้งสองคน ไม่ทราบว่าพฤติกรรมดังกล่าวขัดกับวัฒนธรรมและประเพณีของประเทศไทย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวได้กล่าวคำขอโทษและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย ทั้งสองมีความชื่นชอบจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้เกิดภาพที่ไม่เหมาะสมต่อศาสนสถาน และผลกระทบต่อจิตใจคนในท้องถิ่น


สุดท้ายนี้นักท่องเที่ยวทั้งสองได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ได้ให้คำแนะนำ ในการปฏิบัติตัวในสถานที่ศาสนสถาน
นอกจากนี้ ทางตำรวจท่อวเที่ยวเชียงใหม่ ได้มีการเพิ่มป้ายประชาสัมพันธ์คำเตือนและคำแนะนำนักท่องเที่ยว (Do & Don’t) ในบริเวณสถานที่ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ
ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ขอความร่วมมือให้ชาวเชียงใหม่ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้องรับนักท่องเที่ยวและหากพบเห็นนักท่องเที่ยวมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจท่องเที่ยว เข้าไปตักเตือนได้ที่ สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ 196 ถนน ศรีวิชัย ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ หรือหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1155

Related posts