“เล่ารื่อง เมืองล้านนา” 9 มกราคม 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*********************

พ่อเมืองพะเยา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา 8 ม.ค.2567

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวคมนาคม รับฟังแนวทางการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะทางราง ทางถนน และทางอากาศ

********************

ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมการแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า และการติดตามการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (PM2.5)

**********************

มูลนิธิขาเทียมฯ อบรมหลักสูตรสำหรับแพทย์ในโรงงานทำขาเทียมพระราชทาน

***********************

******************

เชียงใหม่ เปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อการเรียนรู้ “สวนสวยสร้างสุขที่ไชยปราการ“

********************* 

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ขอเชิญชวนประกวดภาพถ่าย
เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปี คณะแพทยศาสตร์ มช.
📸ในหัวข้อ “มุมสวยในสวนดอก ครั้งที่ 2”
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
🔹การประกวดแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
1.ประเภทประชาชนทั่วไป
2.ประเภทนักเรียนและนักศึกษา อายุไม่เกิน 25 ปี
📍ส่งภาพถ่ายตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 มกราคม 2567
🏆ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 50,000 บาท
•รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เงินรางวัล 5000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เงินรางวัล 3000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
•รางวัลชมเชย เงินรางวัล 1,000 บาท จำนวน 7 รางวัล พร้อมประกาศนียบัตร
➡️ดาวน์โหลดใบสมัคร : สแกน QR CODE
📷 ส่งใบสมัครพร้อมภาพถ่ายประกวด : Prmedcmu.gd@gmail.com
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทร 053935609
***************
               (   ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน  คนไม่มีผลงาน ย่อมไม่มีคุณค่า  )
 
 ข่่วสังคมชาวบ้านประจำวันอังคารที่ 9 มกราคม 2567 โดยสินในน้ำ​✍️….มีข้อมูลที่อยากให้ผู้สูงวัยได้อ่านได้คิดบ้าง และอยากให้ผู้สูงวัยปฏิบัติกันเพื่อสุขภาพที่ดี 5 อย่างกับ 10 ไม่ แม้ว่าจะมีอายุมากแล้ว แต่มันขึ้นจากการทำตัวของเราเองกับหลักการทำตัวอย่างไรบ้าง ประการแรกเราต้องมองทุกอย่างในแง่บวกแล้วมันจะส่งผลให้เราเป็นอารมณ์ดีไม่เครียด ไม่แค้นใคร และได้ปล่อยวางมันคือความสุขในบั้นปลายของชีวิตที่ยังพอมีเหลือ นอกนั้นคือการปฏิบัติตัวตามสูตร 5 อยากกับ 10 ไม่ดังนี้ 1. อยากจะกินอะไร ก็กิน 2. อยากจะเที่ยวก็เที่ยว 3. อยากจะทำอะไร ก็ทำ อยากจะพักผ่อนก็พัก อยากไปพบเพื่อนหรือว่าอย่ากไปไหน ก็ไป….ส่วนไม่มีดังนี้ 1. ไม่น้อยใจ ลูกๆ หลานๆ 2.ไม่โกรธเพื่อนๆ ที่คิดต่าง 3. ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น 4. ไม่เอาอดีตที่เคยผิดหวังมารบกวนปัจจุบัน 5. ไม่ห่วงลูกหลานมากจนเป็นทุกข์ 6. ไม่ต้องคาดหวังว่า อนาคตจะดีกว่านี้ 7. ไม่จำเป็นต้องไปงานสังคมทุกงาน 8. ไม่ขี้เกียจเดินและขี้เกียจหายใจ 9. ไม่พยายามคิดว่า มีอายุมากแล้ว และ 10. ไม่กังวลว่าจะตายเมื่อไหร่ และตายแบบไหนไม่จำเป็นที่จะต้องมานั้งคิดให้ปวดหัวถึงเวลามันก็ไปตามเวลาของมัน….สำหรับท่านที่ชอบท่องเที่ยว​ ข่าวนี้ถือเป็นข่าวดีซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ที่ผ่านมากับฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวไทย-จีน โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยข่าวดีว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 นี้ การเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยและจีนไม่ต้องใช้วีซ่าในการเดินทางเข้าประเทศเป็นการถาวร ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ ประเทศไทยได้ยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งกำลังจะหมดเขตลงในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่จะถึงนี้….ขณะที่ประเทศจีนกำลังจะยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทยเช่นเดียวกันจากที่ก่อนหน้านี้จีนอนุญาตให้ผู้เดินทางที่ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน และมาเลเซีย เข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าแต่ยังไม่มีไทยโดยปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2567 นายกรัฐมนตรีไทยจะยกคณะนักธุรกิจไทยทีมใหญ่ ไปเยี่ยมเยียนรัฐบาลจีนเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีนไทยบ้านพี่เมืองน้องให้กลับมาแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไป….โดยทางคณะรัฐบาลไทยจะเดินทางไปเยือนจีนในครั้งนี้ จะต้องขอให้ทางรัฐบาลจีนช่วยปราบปรามกรณีถ้าเป็นอินฟูลเอนเซอร์ของจีนที่แชร์คลิปว่ามาเที่ยวที่ ประเทศไทยแล้วไม่ปลอดภัยจะถูกจับไปฆ่าเพื่อขายตับขายไตอย่างจริงจัง และควรเริ่มมีการเจรจาระหว่างทางรัฐบาลไทยและจีน และประเทศอื่นๆ ในการออกกฏหมายเพื่อจับกุมผู้ปล่อยข่าวลวงทำลายเศรษฐกิจที่มีมูลค่าความเสียหายอย่างมหาศาล เพื่อไม่ให้คนที่ใช้โชเชียลมีเดียแชร์ข่าวลวงทำลายเศรษฐกิจและความั่นคงของอีกประเทศหนึ่ง…มีความมั่นใจว่าการเดินทางไปจีนของนายกรัฐมนตรีและคณะในครั้งนี้ จะเป็นการแก้ปัญหานักท่องเที่ยวจีนได้ตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยแล้วไม่ปลอดภัย จะเริ่มฟื้นตัวหลังเทศกาลตรุษจีน และจะกลับมาเพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนกรกฏาคมและสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของประเทศจีน ในปีนี้อย่างแน่นอน ขอให้ชาวเชียงใหม่และชาวไทยทั้งประเทศ ต้องช่วยกันดูแลไม่เอารัดเอาเปรียบและหลอกลวงนักท่องเที่ยวจากจีนและนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกๆ ประเทศ เพื่อให้การท่องเที่ยวของประเทศไทยกลับมาเข้มแข็งสร้างรายได้เพื่อเสริมสร้างให้เศรษฐกิจของไทยได้กลับมาดียิ่งกว่าก่อนเกิดโรคโควิด-19 ให้ได้ ต้องบอกว่านี่เป็นข่าวดีแต่พี่น้องก็ต้องช่วยกันเป็​นเจ้าบ้าน​ที่​ดี​
…..สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,.,แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts