#เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สร้างสีสันวันสงกรานต์ เปิดกิจกรรม “สงกรานต์ล้านนา แต่งดอก ออกเที่ยว” พร้อมเชิญชวนร่วมกิจกรรม ประเพณีปี๋ใหม่เมือง 13 – 15 เมษายนนี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 เมษายน 2565 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดกิจกรรมสร้างสีสันวันสงกรานต์ ต้อนรับประเพณีปี๋ใหม่เมือง เปิดกิจกรรม “สงกรานต์ล้านนา แต่งดอก ออกเที่ยว” ด้วยขบวนแห่เครื่องสักการะและขบวนพาเหรดสัตว์ป่า อาทิ งูหลามทอง เมียร์แคท เตกู อีกัวนา นกแก้วอิเล็คตัส ลาแคระ แกะ แพะแคระ เป็นต้น และกิจกรรมสรงน้ำพระ พิธีรดน้ำดำหัว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายให้ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทน อีกทั้งได้รับเกียรติจาก พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันเป็นประธานเปิดพิธี พร้อมทั้งมี นายวัชรายุธ์ กัววงศ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่, หน่วยงานภาครัฐและเอกชน, นายสายสิทธิ์ เจตสิกทัต ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร และคณะผู้บริหาร เข้าร่วมด้วย ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายสายสิทธิ์ เจตสิกทัต ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาแต่โบราณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงได้ตระหนักและสืบสานอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามนี้อย่างต่อเนื่องมาทุกปี ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างก็หลั่งไหลสู่จังหวัดเชียงใหม่ เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางแหล่งอารยธรรมล้านนาไทย เพื่อมาสัมผัสกับประเพณีอันงดงาม และความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมล้านนาที่กระทำสืบต่อกันมา ให้ดำรงคงอยู่สืบต่อไป


และในปีนี้เราเน้นการจัดงานในรูปแบบการสืบสาน และอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นร่วมกับชุมชน โดยให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และลงมือทำ ผ่านกิจกรรม work shop จากชุมชน อาทิ สอนตัดตุงไส้หมู, การพับดอกใบเตย, การทำผ้ามัดย้อม, การทำลูกประคบ, การทำเทียนหอมสมุนไพร และการเพ้นท์แก้วดินเผา นอกจากนี้ยังมีการสรงน้ำพระขอพร การแสดงแสง สี เสียง ศิลปวัฒนธรรมล้านนา และการจัดกาดหมั้วชุมชน เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนรอบเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2565 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 20.00 น. พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวสวมเสื้อลายดอก เพื่อสร้างสีสันการท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ให้มีความคึกคักยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ ภายในงานยังคงเน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านสวมหน้ากากอนามัยขณะเข้าใช้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. 053-999000 หรือทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย Facebook : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari, LineOA : @nightsafari, Tiktok และ IG : chiangmainightsafariari

Related posts