#วงแตก สุ่มตรวจ ATK​ พบ 2 ราย ติดเชื้อไวรัส​ 19

เมื่อเวลา 13.30 น ณโรงเรียนเก่าบ้านป่ากล้วย​ ตำบลท่าวังตาล​ อำเภอสารภี​ จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่ง และผู้อยู่ในกลุ่มเซียน มาตรวจ ATK ตามที่ได้ประกาศเสียงตามสาย​ โดยได้รับชุดตรวจ ATK จากคุณชัย​ ชัยชนะ ประธานเครือข่ายชุมชนชัยชนะ​ เป็นผู้นำเอาชุดตรวจ​ ATK​มามอบให้จำนวนหนึ่ง​ เพื่อตรวจหาเชื้อ covid​-19 หลังช่วงปีใหม่ มีนายแพทย์ พิชัย เนียมนิยม แพทย์ประจำตำบล เป็นผู้ตรวจ​ พร้อมด้วยกำนัน​ และผู้ใหญ่บ้านที่มาเฝ้าสังเกตุการณ์ดูแลความสะดวก

จากผลการสุ่มตรวจพบผู้ติด 2 ราย และได้ทำการกักตัวสอบถามประวัติไทม์ไลน์​ ทราบว่าติดจากลูกสาวซึ่งเดินทางโดยรถส่วนตัวมาจากกรุงเทพฯ​
เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานทางเทศบาลมารับตัวเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนในการกักตัวรักษาต่อไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ การสุ่มตรวจ​ ATK​ ตามประกาศของหมู่บ้านในครั้งนี้ พบว่าทาง​อสม.ไม่ได้มีการลงทะเบียนผูมาตรวจไม่ตั้งจุดคัดกรองไม่มีเจลแอลกอฮอล์และเว้นระยะห่าง​ ไม่มีการแนะนำแต่อย่างใดเลย​ ทั้งที่มีกลุ่มเสี่ยงมาตรวจในครั้งนี้ด้วย
ซึ่งเป็นการปกพร่องหละหลวมในการเตรียมความพร้อมอย่างมาก​ ภานหลังที่ชาวบ้านได้ตรวจเมื่อทราบว่ามีผู้ ติด covid 2 รายจึงทำให้หลายคนวิตกกังวล โดยก่อนหน้าที่จะเข้าตรวจไม่ได้เว้นระยะห่างและวัดอุณหภูมิ

ก่อนเข้าตรวจ
และทางอสม.มิได้แจ้งและให้คำแนะนำแต่อย่างใดทั้งที่มีผู้อยู่ในกล่มเสี่ยงมาตรวจร่วมด้วย
จึงทำให้ชาวบ้านวิตกกังวลในการมาตรวจ​ครั้งนี้อย่างมาก

ในขณะเดียวกัน​ นายเลอยศ​ พุทธชิโนรสสกุล​ นายอำเภอสารภีได้ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยม​ และทราบว่ามีผู้ติด 2​ ราย​ ก็ได้กล่าวให้กำลังใจแก่ผู้ที่ติด covid 19 พร้อมได้กำชับทางอสม.ที่ไม่มีความพร้อมในการตั้งจุดคัดกรองตรวจเชื้อในครั้งนี้​ ซึ่งจะนำไปเป็นบทเรียนในครั้งต่อไป

นายเลอยศ​ กล่าวอีกว่า​ ช่วงนี้ขอให้ขาวบ้านงดเผ่าในที่โล่งแจ้งตามประกาศของจังหวัด​ เพื่อป้องกันหอกควันเช่นทุกปี​ กรณีหากมีผู้เสียชีวิตนั้น​ ซึ่งทางป้าช้ายังไม่มีเมนเผาก็อนโลมให้สามารถเผาได้​เป็นกรณีไป ซึ่งเวลานี้ได้ประสานกับทางเทศบาลไปแล้วและกำลังรองบประมาณก่อสร้างเมนเผาศพของตำบลท่าวังตาล​ ซึ่งชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเรื่องมลภาวะและกลิ่น​ ตามที่เคยร้องเรียนมา​ คาดว่าจะก่อสร้างในปี​ 2566 นายเลยศ​ พุทธชิโนรสสกุล​ นายอำเภอสารภีกล่าว

Related posts