“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 19 มกราคม 2569

พาณิชย์แพร่ !! ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เนื่องในวันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม 2569 เวลา 09.15 น. นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ มอบหมายให้ นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานในกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เนื่องในวันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และรวมถึงแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ในการนี้ นายศุภสัณห์ ศิลป์ชูศรี พาณิชย์จังหวัดแพร่ มอบหมายให้ข้าราชการ/เจ้าหน้าที่ กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน เข้าร่วมกิจกรรมฯ ณ ถนนบริเวณด้านหน้าเทศบาลตำบลปงป่าหวาย หมู่ที่ 7 ตำบลปงป่าหวาย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่

*******************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันจันทร์ที่ 19 มกราคม 2569 โดยสินในน้ำ✍️….คนเราถ้าคิดว่าจะสร้างเหตุดี ก็ไม่ต้องกลัวผลที่จะตามมา ชีวิตสำคัญที่จุดเริ่มต้น หากเริ่มต้นด้วย สัมมาทิฏฐิ ชีวิตย่อมดำเนินไปอย่างราบรื่น หากเริ่มต้นด้วย มิจฉาทิฏฐิ ชีวิตย่อมสับสนและยุ่งเหยิง การป้องกันง่ายกว่าการแก้ไขเสมอ การไม่สร้างเหตุแห่งทุกข์ ง่ายกว่าการตามดับทุกข์ที่เกิดขึ้นแล้ว การดูแลรักษา ง่ายกว่าการซ่อมสิ่งที่เสียหาย ความรู้สึกที่เสียไปยากที่จะคืนกลับ ความเชื่อใจที่ถูกทำลาย ก็ยากที่จะดีดังเดิม อดีตแก้ไขไม่ได้ ปัจจุบันคือเหตุของอนาคต การถนอมรักษาความดีงามในวันนี้ ง่ายกว่าการเก็บเศษเสี้ยวที่แตกสลายในวันหน้า ละชั่ว ประพฤติชอบ คือเหตุแห่งความเจริญ….การป้องกันไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำมาอย่างต่อเนื่อง เพราะความใส่ใจต่อปัญหาที่จะเกิดขึ้น แม้ว่าจะยังมาไม่ถึงแต่ท่านผู้ว่ารัฐพล ก็ใส่ใจกับการแก้ไข พร้อมมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุมกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัญหาดังกล่าวแม้จะยังไม่เกิดแต่การป้องกันและแก้ไขนั้นถือว่าดีที่สุด เพราะว่ากันดีกว่าแก้ นี่คือความใส่ใจต่ออากาศที่สะอาดของพี่น้องชาวเชียงใหม่ ที่ท่านผู้ว่ารัฐพล นราดิศร ข้าราชการน้ำดีของกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสำคัญมาตลอด ใส่ใจมาอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้ว่ารัฐพล คือผู้ว่าของคนเชียงใหม่ ที่ไม่เคยบกพร่องต่อหน้าที่ที่มีต่อพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่….ในส่วนของกองทัพภาคที่ 3 ก็ให้ความสำคัญเช่นกัน ได้ระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วน เตรียมรับมือไฟป่าหมอกควัน และ PM2.5 ปี 2569 โดยแม่ทัพภาค 3 ได้มอบนโยบายให้ 17 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมความพร้อม รับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมตรวจความพร้อมกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และอากาศยาน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมได้มอบนโยบายการรับมือสถานการณ์ไฟป่าให้ แก่กำลังพลกองทัพภาคที่ 3 ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 17 จังหวัด หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตลอดจนหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการยุคลากร เครื่องมือ ยุทโธปกรณ์จากส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงภาคเอกชน และภาคประชาชน ให้มีส่วนร่วม ในการป้องกันแก้ไขปัญหา และบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ทั้งต่อสุขภาพ อนามัยของประชาชน เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ สาธารณภัย อีกทั้งเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบและทันต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น
....สินในน้ำ

Related posts