
เริ่มแล้วกิจกรรม “สองวัยหัวใจสมาร์ท” สานสัมพันธ์เยาวชนและผู้สูงอายุ ลดช่องว่างระหว่างวัย เชิญร่วมงานได้ถึง 15 ธันวาคมนี้
******************

พาณิชย์แพร่!!! ร่วมเป็นเกียรติในการออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล และรับมอบเกียรติบัตรขอบคุณในงานมหกรรมของดีจังหวัดแพร่และงานกาชาดประจำปี 2568

วันพุธที่ 10 ธันวาคม 2568 เวลา 19.00 น. นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานในกิจกรรมการเดินแบบการกุศล / การออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล และมอบเกียรติบัตรขอบคุณหน่วยงานที่ได้ให้การสนับสนุนในงานมหกรรมของดีจังหวัดแพร่ และงานกาชาด ประจำปี 2568 โดยมี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมเป็นเกียรติในงานอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เยี่ยมชมบูทกระทรวงพาณิชย์และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำบูทด้วย

ในการนี้ นายศุภสัณห์ ศิลป์ชูศรี พาณิชย์จังหวัดแพร่ มอบหมายให้ นางสาวพิชญา จีปน นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการ กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน เข้าร่วมกิจกรรมฯ ดังกล่าวด้วย ณ เวทีกลาง สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

*************************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม 2568 โดยสินในน้ำ✍️….ความสงบไม่ใช่การหยุดของเสียงที่ดังภายนอก สงบ คือการยุติลงของกิเลสที่ดังในใจ สงบไม่ได้อยู่ในป่าไม่ได้อยู่ใน ถ้าหรืออยู่ในวัด แต่ความสงบ อยู่ในจิตใจที่มีความรู้จักพอ อย่าแสวงหาความสงบ มาจากโลกภายนอก แต่จงรู้เท่าทันความฟุ้งซ่านจากโลกภายใน ชีวิตที่ประกอบด้วย ไตรสิกขาชีวิตจะสงบ สุข ละความชั่วเสียได้ กายจะสงบ กายสงบ เกิดจากการมีศีล รู้เท่าทันความคิดปรุงแต่งได้ จิตจะสงบ จิตสงบเกิดจากการมีสมาธิ วางความยึดมั่นถือมั่นเสียได้ กิเลสจะสงบ กิเลสสงบเกิดจากการมีปัญญา….กฏ 10 ข้อของการใช้ชีวิตแบบสงบ 1. ไม่อิจฉาใคร ใครจะมีก็ปล่อยให้เขามีไป อนุโมทนากับเขาให้เขามีความสุข 2. ไม่เปรียบเทียบใคร เราเกิดมาในแบบเรา ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเปรียบเทียบชีวิตเรากับใคร 3. ไม่ตามใคร เราจะตามตัวเราเอง ใครจะตามก็ปล่อยเขาตามไป เราขอหยุดและตามในทางของเรา 4. ไม่ยึดติดในสุข เพราะสุขมันก็คือทุกข์ที่ละเอียด มันของคู่กันอยู่แล้ว เมื่อมีสุข ก็เข้าใจมันแล้วก็ปล่อยวาง 5.ไม่จมปลักในทุกข์ ทุกข์ก็เสียใจกับมันแค่ครั้งเดียว อย่าเอามันมาคิดซ้ำ เพราะมันคือ การเพิ่มความทุกข์ให้ทวีคูณมากขึ้น 6. อยู่กับปัจจุบัน ยากสุด คือการเอาตัวเองอยู่กับปัจจุบันนี่แหละ เรามักแต่คิดถึงอดีต ไขว่คว้าอนาคต จนปัจจุบันเราขากความสุข สุขที่แท้จริงเอาตัวเองอยู่กับวินาทีนี้ให้ได้เสียก่อน 7. เป็นผู้รู้จักให้ ให้บ้างแม้มันจะเล็กน้อยก็ตาม เพื่อเป็นการฝึกตัวเราไม่ให้ยึดติด เพราะเมื่อตายไปมันก็เอาอะไรไปไม่ได้อยู่ดี 8. มีความสุขในแบบของตัวเอง แม้ว่ามันจะไร้สาระในสายตาใครก็ตาม ไม่มีใครนิยามความสุขได้ดีที่สุดหรอก มีเพียงเราเท่านั้น ที่นิยามมันขึ้นมาเอง ได้ในแบบฉบับของเรา 9. ระลึกถึงความตายอยู่เสมอ เพราะความตายมันเป็นสิ่งที่เราต้องเจอแท้อย่างแน่นอน การเตรียมตัวก็เพื่อเป็นการตระหนักรู้ ไม่ให้เราประมาทและยึดติดในชีวิต เพราะทุกสิ่งเมื่อตายแล้วก็หอบเอาอะไรไปไม่ได้ 10. เจริญสติบ้าง ปล่อยวางและไม่ยึดติดกับสิ่งใด เพราะเราเพียงแค่เกิดมาใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ จาก ดิน น้ำ ลม ไฟ ในตัวเรา เมื่อหมดเวลาเราก็ต้องคืนเขาอยู่ดี อย่าเสียใจมากเลยกับอะไรที่ผ่านพ้นไป จงมีสติและระลึกกับปัจจุบัน ที่เรายังเหลืออยู่ นั้นดีที่สุดแล้ว….การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ชวนนักท่องเที่ยวมาเปิดฤดูแห่งความสุข ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น วิวสวย และมีเทศกาลต่อเนื่องยาวถึงช่วงปีใหม่ งานสีสันดอยตุง เริ่มแล้ววันนี้ถึง 25 มกราคมปีหน้า (ในวันเสาร์/อาทิตย์ และวันหยุดขัตฤกษ์เท่านั้น) สัมผัสกับวิถีชนเผ่าและลมหนาวบนดอย และงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 22 เริ่ม 26 ธันวาคม 2568 ถึง 15 มกราคม 2568 เรียกว่าทุกๆ กิจกรรมล้วนแต่ต้องมาชมกันให้ได้
…..สินในน้ำ
