กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ครูลำพูน ยื่นหนังสือให้สหกณ์จังหวัด การสรรหาประธานคนใหม่ อาจมีการทุจริต


เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ลำพูน จำกัด (บางส่วน) ร่วม 20 คน ได้ร้องเรียนด้วยการยื่นหนังสือให้กับนาย จณภพ กาญจนประดิษฐ์ สหกรณ์จังหวัดลำพูน กรมส่งเสริมสหกรณ์ เรื่องการคัดสรรหาประธานและคณะกรรมการสหกรณ์ ออมทรัพย์ครูลำพูน จำกัด

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 ที่ผ่านมาซึ่งคาดว่า อาจจะมีการทุจริตในการเลือกประธานและคณะกรรมการของสหกรณ์ฯ โดยกลุ่มสมาชิกของสหกรณ์ฯได้พบเห็นการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการประจำหน่วยสรรหา และคณะกรรมการของสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ลำพูน จำกัด มีการวางตัวไม่เป็นกลาง อนุกรรมการประจำหน่วยสรรหา ไม่ตรวจบัญชีรายชื่อ ไม่มีการตรวจบัตร ให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนสรรหาลงลายมือชื่อรับบัตรลงคะแนน เพื่อใช้ลงคะแนนโดยไม่ตรวจบัตร ปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามระเบียบการสรรหา ทางกลุ่มสมาชิกจึงเกิดความไม่ไว้วางใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ เพราะการกระทำดังกล่าวส่งผลเสีย ซึ่งเป็นการทำลายองค์กร

เนื่องจากการสรรหาที่ไม่โปร่งใส ทำให้เกิดข้อกังขา การกระทำเหล่านี้อาจนำไปสู่ความเสียหายที่ใหญ่กว่านี้ และยากต่อการเยียวยาในอนาคตได้ ทางกลุ่มสมาชิกฯ จึงได้มาร้องเรียนต่อสหกรณ์จังหวัดลำพูน ว่า อาจจะมีการทุจริต จึงมาร้องเรียนเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดความโปร่งใสเที่ยงธรรม เป็นที่ยอมรับของสมาชิก จึงขอฝากความหวังให้ สหกรณ์จังหวัดลำพูน ได้ให้ความเป็นธรรมแก่กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ครูลำพูนจำกัด กับการสรรหาที่ผ่านมา โดยนายจณภพ กาญจนประดิษฐ์ ได้กล่าวว่า จะให้ฝ่ายกฏหมายของสหกรณ์เป็นผู้ตรวจสอบ เพื่อหาข้อชัดเจนทั้งสองฝ่าย.

Related posts