วันที่ 6 พ.ย.2567 นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีมอบกรรมสิทธิ์และไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ อาคารโดมที่ว่าการอำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา เพื่อนำไปส่งเสริมอาชีพเลี้ยงโคแก่เกษตรกรภายใต้ระเบียบ และหลักเกณฑ์ของโครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ รวมจำนวน 92 ราย ในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเชียงม่วน 5 ราย อำเภอดอกคำใต้ 20 ราย อำเภอเมืองพะเยา 14 ราย อำเภอแม่ใจ 38 ราย และอำเภอภูกามยาว 15 ราย

ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จะนำไปให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกร ภายใต้ระเบียบและหลักเกณฑ์ ของโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเกษตรกรในพื้นที่ เข้าร่วมในพิธีดังกล่าว
นายสัตวแพทย์กฤษณิ์ พิมพ์งาม ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา กล่าวว่า โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งกรมปศุสัตว์รับสนองพระราชดำริดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2526 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีโค-กระบือไว้ใช้แรงงานและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา มีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 1,543 ราย แม่สัตว์ในโครงการ จำนวน 2,664 ตัว ในปี 2567 มอบกรรมสิทธิ์โค-กระบือให้แก่เกษตรกรจำนวน 318 ราย แม่สัตว์จำนวน 351 ตัว ถือได้ว่าเป็นโครงการที่สามปัญหาความยากจนของเกษตรกร โดยการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาปรับใช้ในการดำเนินงาน ประกอบกับเกิดประโยชน์ เช่น การใช้มูลสัตว์เป็นปุ๋ยในไร่นา การทำแก๊สชีวภาพ การอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่น เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การมอบกรรมสิทธิ์โค-กระบือ แก่เกษตรกรที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของโครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดพะเยา จำนวน 318 ราย การไถ่ชีวิตโคเพศเมีย จำนวน 200 ตัว ภายใต้โครงการมอบกรรมสิทธิ์และไถ่ชีวิตโค-กระบือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 และการมอบเวชภัณฑ์และแร่ธาตุให้แก่กลุ่มเกษตรกร ภายใต้โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ
