“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 12 พฤษภาคม 2567

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*************************

ในหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า อ.จอมทอง ไว้อาลัยในวาระสุดท้ายอย่างสมเกียรติ
.
วันที่  (11 พ.ค. 67) เวลา 13.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานเพลิงศพ นายสุรสิทธิ์ สัจจาบุญฤทธิ์ เป็นกรณีพิเศษ หลังเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าตกดอย ขณะร่วมออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยมี นายริรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี และมี นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครดับไฟป่า และประชาชน ร่วมพิธีจำนวนมาก ณ สุสานบ้านแม่เตี๊ยะ ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง

.
โดยเจ้าหน้าที่กองการพิธีได้อัญเชิญหีบเพลิงพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาวางไว้หน้าหีบศพ ต่อมา ตัวแทนครอบครัวผู้เสียชีวิตได้การอ่านหมายรับสั่งจากสำนักพระราชวัง พร้อมทั้งอ่านประวัติของผู้เสียชีวิต และกล่าวคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ประธานในพิธีได้ทอดผ้าไตรบังสุกุล และนำผู้ร่วมงานประกอบพิธีจุดเพลิงศพ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี
.  
นายสุรสิทธิ์ สัจจาบุญฤทธิ์ อายุ 30 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนไฟป่าของเทศบาลตำบลดอยแก้ว ได้เสียชีวิตระหว่างรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ในเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา หลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุรถของเจ้าหน้าที่ตกดอยขณะเข้าปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่บริเวณป่าขุนห้วยแม่เตี๊ยะ บ้านห้วยขนุน ม.9 ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2567 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนั้น รวม 14 คน โดยภายหลังการเสียชีวิต พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดกล้าฯ ให้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพให้แก่ นายสุรสิทธิ์ สัจจาบุญฤทธิ์ อย่างสมเกียรติ เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติจากการทำคุณประโยชน์ต่อบ้านเมืองและประเทศชาติ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม และเป็นเกียรติแก่ครอบครัว สัจจาบุญฤทธิ์ อย่างหาที่สุดมิได้
.

*****************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เข้าร่วมการสัมมนาสภาวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2567 เรื่อง “TRANSFORMING EDUCATION TO TRANSFORM THE PLANET”
โดยมี ศ.ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิด เพื่อให้ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทุกระดับรับรู้ถึงความสำคัญในการปรับเปลี่ยนด้านการศึกษา เข้าใจการจัดเรียนการสอนแบบ Micro Module และนำไปสู่การกำหนด นโยบายด้านการจัดการเรียนการสอน Micro Module ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง จ.เชียงใหม่
ภาพ / ข่าว : สำนักพัฒนาคุณภาพการศึกษา มช.
กลุ่มงานสื่อสารองค์กร
งานประชาสัมพันธ์
คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

*****************

ขอพรปีใหม่เมืองจากอดีตพ่อเมืองเจริญฤทธิ์​ สงวนสัตย์..

.นายสมศักดิ์​ อ่อนอ้น​ ประธานชมรมลูกเสือชาวบ้าน​ จ.เชียงใหม่​ นำคณะช่างฟ้อนจาก11คณะ​รวมกว่า150คน​ พร้อมผู้ให้ความเคารพนับถือเข้าขอพรสระเกล้าดำหัวนายเจริญฤทธิ์​ สงวนสัตย์​ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่​ และนางสุดาภรณ์​ สงวนสัตย์​ อดีตนายกเหล่ากาชาด​ จ.เชียงใหม่​

เนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์หรือปี๋ใหม่เมือง​ ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติของชาวล้านนาที่หลังจากเสร็จสิ้นสงกรานต์หรือปี๋ใหม่เมือง​ จะนำน้ำขมิ้น​ ส้มป่อย​ น้ำอบ​ น้ำหอม​ เข้าสระเกล้าดำหัวเพื่อขอขมา​และขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพนับถือ​ โดยมีนายสิทธิศักดิ์​ อภิกุลชัยสุทธิ์​ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่​ นายนพดล​ ณ​ เชียงใหม่​ นายก​อบต.ดอนแก้ว​ นายปรีชา​ วรกุล​ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลฟ้าฮ่ามพร้อมผู้ให้ความเคารพนับถือเข้าร่วมขอพรจากอดีตพ่อเมืองเชียงใหม่​ ณ​ บ้านพักในตำบลริมใต้​ อ.แม่ริม​ จ.เชียงใหม่

******************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2567 โดยสินในน้ำ✍️….เงินสามารถซื้อนาฬิกาได้ แต่ก็ซื้อเวลาไม่ได้ เงินสามารถซื้อเตียงได้ แต่ก็ซื่อเตียงนอนที่เป็นสุขไม่ได้ เงินซื้อต่ำแหน่งได้ แต่ก็ซื่อการยอมรับนับถือไม่ได้ เงินสามารถซื้อเลือดได้ แต่ก็ซื้อชีวิตไม่ได้ ซึ่งหลายคนคงคิดว่า มีเงินเสียอย่างซื้ออะไรก็ได้ แต่อย่าลืมว่าท่านไม่สามารถซื้อสิ่งต่างๆ ที่ว่านี้ได้….สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนขอให้ดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัดหวั่นชาวเชียงใหม่ เป็น ฮีทสโตรค โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เนื่องจากช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่เผชิญกับสภาวะอากาศที่ร้อนทางสา ธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ ไม่นิ่งเฉย จึงออกแนวทางการเฝ้าระวังและสื่อสารความเสี่ยงต่อสุข ภาพจากความร้อน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง อาทิ เด็ก ,หญิงที่ตั้งครรภ์ ,ผู้มีโรคประจำตัว , ผู้สูงอายุ และผู้ที่ทำงานกลางแจ้งเป็นต้น ให้ระวังการเป็นฮีทสโตรค เป็นพิเศษ….ฮีทสโตรค หรือโรคลมแดด เป็นสภาวะที่อุณหภูมิในร่างกายสูงมากจนร่างกายไม่สามารถปรับตัวลดอุณหภูมิให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ซึ่งผลเสียต่อระบบประสาท หัวใจ ไต และเป็นเหตุให้เกิดการเสียชีวิตได้ การเกิด ฮีทสโตรค จะมีสัญญาณเตือน คืออุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ผิวหนังแห้งตัวร้อนแต่ไม่มีเหงื่อออก ความดันโลหิตลดลง หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว กระหายน้ำมาก มี อาการคลื่นไส้ อ่อนเพลีย วิงเวียน อาเจียน ปวดหัว หน้ามืด หรืออาจถึงขั้นชักกระตุกเกรงและหมดสติ....ดังนั้นหากพบเห็นผู้ป่วยมีอาการดังกล่าว ควรปฐมพยาบาลโดยพาผู้ป่วยเข้าไปอยู่ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทสะดวก ใช้ผ้าเย็นประคบตามซอกต่างๆ ของร่างกายผู้ป่วย อาทิ ข้อพับ แขน ข้อพับขา บริเวณหลังคอ และหากผู้ป่วยยังมีสติให้ดื่มน้ำเย็น ในกรณีผู้ป่วยหมดสติ ห้ามป้องน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดการสำลักได้ และนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด หรือโทรไปที่ 1669 เพื่อขอรับการช่วยเหลือ….ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยว่าในช่วงของวันที่ 7 – 13 พฤษภาคม 2567 นี้ จะทำให้อุณหภูมิลดลงต่อเนื่องทั้งสัปดาห์ คาดจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งจะช้ากว่าปกติ 1- 2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดประ มาณปลายเดือนตุลาคม 2567 โดยปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศในช่วงฤดูฝนของปีนี้ จะใกล้ เคียงกับค่าเฉลี่ยปกติ และใกล้เคียงกับปีที่แล้ว….ในส่วนของภาคเหนือ ช่วงประมาณปลายเดือน พฤษภาคม – เดือนมิถุนายน มีโอกาสเกิดฝนเพิ่มมากขึ้นและต่อเนื่อง ช่วงกลางเดือนมิถุนายน ถึง กลางเดือนกรกฏาคม ปริมาณและการกระจายตัวของฝนจะลดลง ทำให้อาจเกิดการขาดแคนน้ำด้านการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน และช่วงกลางเดือนกรกฏาคม ถึง กันยายน ภาคเหนือจะกลับมามีฝนตกชุกหนาแน่นอีกครั้ง
….สินในน้ำ

Related posts