“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 11 พฤษภาคม 2567

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*************************

เชียงใหม่ รายงานเหตุวาตภัย เผยได้รับความเสียหาย 75 ครัวเรือน

วันที่ 10 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 17.00 น. ในพื้นที่อำเภอฝาง 4 ตำบล 11 หมู่บ้าน เกิดเหตุวาตภัยส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายรวม 75 ครัวเรือน ดังนี้
1. ตำบลเวียง หมู่ที่.1, 7, 11 มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 20 ครัวเรือน
2. ตำบลม่อนปิ่น หมู่ที่1, 5, 7, 14, 15 มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 50 ครัวเรือน
3. ตำบลโป่งน้ำร้อน หมู่ที่ 3 มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 2 ครัวเรือน
4. ตำบลสันทราย หมู่ที่ 8, 16 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 3 หลังคาเรือน
นอกจากนี้ พบว่ามีต้นไม้และเสาไฟฟ้าหลายแห่งล้มกีดขวางเส้นทางสัญจรภายในหมู่บ้าน/ชุมชน
ด้าน ว่าที่ร้อยตรี นพรัตน์ ศุภกิจโกศล นายอำเภอฝาง ร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา บูรณาการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือราษฎรในเบื้องต้น ซึ่งขณะนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทางหน่วยงานที่เกี่ยวจึงเร่งทำการเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวาง เพื่อให้สามารถสัญจรได้ตามปกติ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือตามระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

*****************

รศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน World Hand Hygiene Day “SAVE LIVES Clean your hands : Why is sharing knowledge about hand hygiene still so important ? Because it helps stop the spread of harmful germs in healthcare
โดยมี รศ.นพ.ขจรศักดิ์ นพคุณ รองผู้อำนวยการ​โรงพยาบาล​มหาราช​นคร​เชียงใหม่ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน วิทยากรโดยคุณเสาวลักษณ์ ฟูปินวงศ์ หัวหน้าหน่วยควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อในโรงพยาบาล , คุณไปรดา วาร์นาโด , คุณปัญญาพร เขื่อนปัญญา และคุณรตนพร สาจันทร์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. ร่วมบรรยายให้แก่คณะผู้บริหาร และบุคลากรคณะแพทยศาสตร์ มช. เพื่อร่วมพัฒนาคุณภาพทางด้านป้องกันและควบคุมการติดเชื้อด้วยการทำความสะอาดมือให้กับองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ รศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้มอบรางวัลให้แก่ผู้เข้าร่วมประกวดแต่งเพลง Suandok Hand Hygiene 2567
ด้แก่
รางวัลชนะเลิศ
คุณภาคภูมิ รุจิพรรณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
เพลง หน้า หลัง กลาง ปั้น โป้ง ปลาย ข้อ
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1
คุณพิมพ์เดือน ตุงคนาคร
เพลง จากใจสวนดอก
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
คุณเพ็ญจิรา เทพอำพันธุ์ งานการพยาบาลผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์
เพลง รวมใจ Hand Hygiene
ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มช.
ภาพ / ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร
งานประชาสัมพันธ์
คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

*****************

𝑻𝒊𝒎𝒆 𝒕𝒐 𝒕𝒓𝒂𝒗𝒆𝒍 ❤ วันหยุดนี้มาเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีกันนะ! เตรียมกล้อ📷 แบตเตอรี่ เมมโมรี่ รวมถึงโทรศัพท์มือถือให้พร้อม 📱 เพราะคุณจะเริ่มถ่ายรูปตั้งแต่ก้าวเข้ามากดแชะรัวๆ 📸 เก็บไว้ได้หลายอัลบั้มเลยทีเดียว ….
.
#𝐂𝐡𝐢𝐚𝐧𝐠𝐦𝐚𝐢𝐍𝐢𝐠𝐡𝐭𝐒𝐚𝐟𝐚𝐫𝐢 เรามีกิจกรรมดีๆที่จะทำให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์นานาชนิด เพลิดเพลินใจไปกับโชว์ และการแสดงที่หลากหลาย ที่สำคัญเรามีการแสดงน้ำพุดนตรีที่สูงที่สุดในเอเชียรอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้มาสัมผัสอยู่นะ
.
ปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตร เวลา 21.00 น.) สามารถ Walk in มาซื้อบัตรที่หน้างานหรือจะซื้อบัตรล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์https://chiangmainightsafari.com 📞 สอบถามเพิ่มเติม โทร. 053 999 000
.

******************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2567 โดยสินในน้ำ✍️….มีหลายคนถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับจังหวัดเชียงใหม่ ที่ประกาศเคอร์ฟิวเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามออกนอกเคหสถาน หรือห้ามออกจากบ้านหลังเวลา 22.00 น. หรือสี่ทุ่ม ซึ่งหลังจากที่มีแก๊งป่วนเมืองจนประ ชาชนชาวเชียงใหม่ รู้สึกว่าไม่ปลอดภัย จนกลายเป็นประเด็นสร้างความกังวลใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่….เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 ได้มีการตั้งด่านสกัดจุดตรวจเข้มยก ระดับมาตรการเคอร์ฟิววัยรุ่นต่ำกว่า 18 ปีห้ามออกจากบ้านหลังสี่ทุ่ม หลังเกิดเหตุกลุ่มเยาวชน ชิงทรัพย์และใช้ความรุนแรงหลายคดี ซึ่งมาตรการนี้ได้ประกาศใช้มาแล้ว 1 อาทิตย์ และก็อย่างที่บอกนั้นแหละครับว่าเขาไม่ได้จำกัดสิทธิของเยาวชนที่อายุต่ำกว่า18 ปีเพียงแต่ห้ามไม่ให้ออกจากบ้านเพียงลำพังหลังสี่ทุ่มกลัวจะไปเจอเอากับกลุ่มวัยรุ่นกวนเมือง ถ้าจะไปไหนขอให้มีผู้ปกครองตามไปด้วย แค่นี้ จากนั้นจะไปไหนก็ตามสะดวก….นี่เป็นส่วนหนึ่งของมาตราการเชิงรุกของสำนักงานตำรวจภาค 5 ที่ตั้งเป้ายกระดับความเข้มงวดในการปราบปรามปัญหาวัยรุ่นที่ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างที่ว่าบ่อย มันก็จะมีผลกระ ทบไปถึงนักท่องเที่ยว เพราะถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่แล้ว ความปลอดภัยไม่มี แมวที่ไหนเขาจะมา ทำต่อไปเถอะสำหรับเรื่องแบบนี้ ไม่ต้องไปสนใจเสียงนกเสียงกาใดๆ ทั้งสิ้น….และสถานีตำรวจที่เอาจริง ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจภาค 5 คือสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกภายใต้การนำ ของ พ.ต.อ วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผู้กำกับ นายตำรวจน้ำดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ นายตำรวจน้ำดีที่ขยันทำงาน เป็นนายตำรวจที่ใส่ใจแก่พี่น้องประชาชน พ.ต.ท อมรเทพ สุขันธ์ สารวัตรปราบปราม พร้อมรองสารวัตร สถานีตำรวจช้างเผือก ออกดำเนินการตั้งจุดตรวจในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งดำเนินการตรวจค้นหากพบเยาวชนที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว จะดำเนินคดี และหากพบพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย เช่นพกพาอาวุธและยาเสพติด จะดำเนินคดีทันที.…ข้าราชการน้ำดีของกรมการปกครองอีกท่าน ดุสิต พงศาพิพัฒน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรสาธารรภัย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ใส่ใจพี่น้องประชาชนในเรื่องของหมอกควันและป่าจนเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยท่านหัวหน้าดุสิต ได้มีการลงทุกๆ พื้นที่อย่างต่อเนื่อง พื้นที่ไหนที่มีความเสี่ยง ท่านหัวหน้าดุสิต ก็จะให้เจ้าหน้าคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา เรียกว่าในแต่ละวันท่าน ไม่เคยมีวันหยุดกับคนอื่นเขาเลย จะเป็นเสาร์หรืออาทิตย์ หรือว่าวันหยุดพิเศษใดๆก็ตามเพราะต้องคอยดูแลไมีให้เกิดไฟไหม้ขึ้นมาอีก และพื้นที่ไหนถ้าเกิดไฟไหม้ป่า จะได้เข้าไประงับให้ทันก่อนที่มันจะลุกลาม นีถ้ามีข้าราชการที่ใส่ใจประชาชนแบบนี้ ผมว่าประชาชนคงนอนตาหลับกันได้….ฝากมาจากเสี่ยโจ้ สุพชฌาย์ เสวตไอยราม อุปนายกสมาคมกอล์ฟรีสอร์ทภาคเหนือ แจ้งว่า การแข่งขันกอล์ฟ ในโครงการ เชียงใหม่ กอล์ฟ เฟสติวัล 2024 สนามที่ 7 จัดแข่งที่สนามกอล์ฟกัซซัน พาโนราม่า กอล์ฟ คลับ ขอแก้ไข จากเดิมแข่งวันที่ 10 สิงหาคม 2567 มาเป็นวันที่ 27 กรกฏาคม 2567 จึงเรียนมาเพื่อทราบ และขอพระอภัยมณีท่านนักกอล์ฟด้วยครับ
.…สินในน้ำ

Related posts