สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม วันรักษ์นกเงือก คู่วันวาเลนไทน์ รักเดียวจากใจ

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ ซึ่งจัดควบคู่กับกิจกรรมวันรักษ์นกเงือก มาร่วมสนุกสุดหรรษา กับกิจกรรมดีๆของสวนสัตว์เชียงใหม่ ภายในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ นี้ ณ ส่วนจัดแสดงนกเงือก


นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าในปี 2567 นี้ สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมใน “วันรักษ์นกเงือก คู่วันวาเลนไทน์ รักเดียวจากใจ” ขึ้น ในระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ของทุกปีได้ตรงกับวัน “รักษ์นกเงือก” ซึ่งนกเงือก
ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่สำคัญในธรรมชาติ มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็น


ผู้กระจายเมล็ดพันธุ์ด้วยการถ่ายเมล็ดจากการกินผลไม้ลงสู่ดิน ทำให้เมล็ดที่กินเข้าไปสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ในพื้นที่อื่นๆ จึงได้จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เล็งเห็นความสำคัญและคู่ควรต่อการอนุรักษ์ขึ้น นกเงือกนั้นถูกพูดถึงในแง่ของการเป็นต้นแบบของความรักที่น่ายกย่อง เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ช่วยกันสร้างรังเพื่อเลี้ยงลูกในช่วงฤดูผสมพันธุ์ นกเงือกจะจับคู่เพื่อผสมพันธุ์เพียงแค่ตัวเดียว จึงได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของ “การรักเดียวใจเดียว” และสอดคล้องกันกับในช่วงวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรักของทุกปี สวนสัตว์เชียงใหม่ จึงนำนกเงือกมาจัดเป็นสัญลักษณ์ในวันวาเลนไทน์ในปี 2567 นี้
ภายในวันงานได้จัดกิจกรรมประกอบไปด้วยนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับนกเงือก เช่นประวัติความเป็นมา ข้อมูลนกเงือก 5 สายพันธุ์ (นกเงือกกรามช้าง, นกเงือกหัวหงอก, นกกาฮัง, นกเงือกหัวแรด และนกแก๊ก) ในสวนสัตว์เชียงใหม่ และ 13 ชนิดในประเทศไทย กิจกรรมความรู้เกี่ยวกับการทำโพรงรังเทียม กิจกรรม D.I.Y การประกอบโมเดลโพรงรังเทียม และหมวกนกเงือก กิจกรรมระบายสีนกเงือก

กิจกรรมสร้างความตระหนักเขียนข้อความการอนุรักษ์นกเงือก และร่วมตอบคำถามพร้อมรับของรางวัล รวมทั้งมีซุ้มถ่ายภาพวันวาเลนไทน์คู่รักนกเงือกสัญลักษณ์ของ รักเดียวใจเดียว ให้นักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรมเก็บภาพประทับใจ ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมป้อนอาหาร นกเงือก และสัตว์อื่นๆ ตามส่วนจัดแสดงต่างๆ ภายในสวนสัตว์อีกด้วย


***************************************************************************************
ลำดับข่าว 55 /2567 เดือน กุมภาพันธ์ 2567
นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่
นางสาวไพรรินทร์ ยานะ หัวหน้างานสื่อสารองค์กร

 

Related posts