“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 8 กุมภาพันธ์ 2567

 

Watch Mass TV, (Lanna News 3 sessions from 7 a.m. – noon – 6 p.m.) , Lanna documentaries, press link Watch via mobile phones all over Thailand and around the world )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*****************************************

องคมนตรี ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลวัดจันทร์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่

************************

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เปิดงานAustin-Chiang Mai Sister Cities สานสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างเชียงใหม่และเมืองออสติน

**********

ผวจ.พะเยา ตรวจเยี่ยมอำเภอ พร้อมมอบนโยบาย

*******************

รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช.ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดอภิธรรมและบำเพ็ญบุญกุศลศพ คุณแม่เพ็ญศรี พงษธา

                                                               **********************

มช. ต้อนรับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ
.
รองศาสตราจารย์ ภญ.อุษณีย์ คำประกอบ รองอธิการบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ ในโอกาสที่มาจัดเก็บข้อมูลแบบวัดการรับรู้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก (External Integrity and Transparency Assessment: EIT) ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในเป็นผลการประเมินในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐเครื่องมือหนึ่ง
โดยเป็นเครื่องมือในเชิงบวกที่มุ่งพัฒนาระบบราชการไทยในเชิงสร้างสรรค์มากกว่ามุ่งจับผิด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศได้รับทราบถึงสถานะและปัญหาการดาเนินงานด้านคุณธรรมและความโปร่งใสขององค์กร ผลการประเมินที่ได้จะช่วยให้หน่วยงานภาครัฐสามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงพัฒนาองค์กรให้มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน การให้บริการ สามารถอำนวยความสะดวก และตอบสนองต่อประชาชนและผู้ใช้บริการได้ดียิ่งขึ้น ณ ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย 1 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567

****************

นายกเทศมนตรีตำบลแม่วาง ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนเที่ยวงาน “มหัศจรรย์แม่วาง” ครั้งที่ 12 ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 18-25 กุมภาพันธ์ 2567

                                                                 *******************

าวสังคมชาวบ้านประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….ความจริงมันก็คือความจริงบางเรื่องสอนเราให้รู้จัก ยอมรับความจริง แม้ว่าบางสิ่งอาจจะไม่ถูกใจ เพราะว่าบางเหตุการณ์มันได้สอนเราให้หัดมองโลกในแง่ดีแม้ว่าเหตุการณ์มันจะไม่ดีก็ตาม บางปัญหาสอนเราให้เห็นคุณค่าของน้ำตา ทั้งสมหวังและผิดหวัง สุดท้ายแสงตะวันในยามเช้าก็สอนให้เรารู้จักคำว่าชีวิตมันเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ….เวลานี้โลกมันได้เปลี่ยนไป แม้เราอาจไม่เปลี่ยน แต่เมื่อโลกมันได้เปลี่ยนไปแล้ว มันจะกลับหวลคืนมาอย่างแต่ก่อนคงเป็นไปไม่ได้แล้ว ลองมาดูกันว่าเมื่อ 3-40 ปีก่อนนั้น ผู้คนอยากมีลูก แต่ ณ ปัจจุบัน ผู้คนกลัวการมีลูก ก่อนนั้นชายตามจีบหญิง ปัจจุบัน หญิงตามจีบชาย ก่อนนั้นการ แต่งงานง่าย หย่าร้างยาก ปัจจุบัน แต่งงานยากการหย่าร้างง่าย ก่อนนั้น ไม่มีเพื่อนบ้านที่ไม่รู้จัก ปัจจุบันไม่รู้จักเพื่อนบ้านเลยสักคน…. ก่อนนั้น ลูกจ้างต้องดูสีหน้าเถ้าแก่ ปัจจุบัน เถ้าแก่ต้องคอยดูสีหน้าลูกจ้าง ก่อนนั้น กลางคืนสามารถเปิดหน้าต่างนอนได้ ปัจจุบัน กลางวันแสกๆ ยังต้องล็อกประตูแน่นหนา ก่อนนั้นมีเงิน แสร้งทำเป็นไม่มี ปัจจุบัน ไม่มีเงินแสร้งทำเป็นคนมีเงิน ก่อนนั้น เรียนพิมพ์ดีดทำงานแบงก์ แสนมั่นคง ปัจจุบันงานแบงก์เป็นหนึ่งในงานที่ไม่มั่นคงแล้ว ก่อนนั้น พ่อแม่ค้าขาย สังลูกเรียนสูงสูง ปัจจุบัน ลูกจบสูงๆ ออกมาค้าขาย….ก่อนนั้น หนึ่งคนทำงาน สามารถเลี้ยงได้ทั้งบ้าน ปัจจุบัน ทำงานทั้งบ้าน เลี้ยงคนเดียวยังลำบาก ก่อนนั้นบ้านไหนมีคนแก่ เหมือนมีของล่ำค่า ปัจจุบัน บ้านไหนมีคนแก่ มันคือภาระ ก่อนนั้น ขายที่สวนให้เขาทำหมู่ บ้าน ปัจจุบัน ขายบ้านไปซื้อสวนในต่างจังหวัด ก่อนนั้น คนเราคบกันด้วยใจ เอื้ออาทร ช่วยเหลือกัน ปัจจุบัน คบกันด้วยผลประโยชน์ เป็นตัวตั้ง ก่อนนั้นสัจจะ กตัญญู จริงใจ ปัจจุบัน เล่ห์ใช้เล่ห์เหลี่ยม ผลประโยชน์ สามหน้ากากเข้าหากัน หาความจริงใจไม่มีเลย ก่อนนั้น นับถือคนดี มีคุณธรรม ปัจจุบันนับ ถือยกย่องคนรวย (ทั้งๆ ที่รู้ว่ารวยจากเงินสกปรก) ก่อนนั้น แขกนักเที่ยวต้องไปนั้งฟังนักร้องเขาร้องเพลงให้ฟัง ปัจจุบัน นักร้องต้องนั่งฟังแขกที่มาเที่ยวขึ้นร้องเพลงให้ฟัง….ที่ได้นำเสนอมาทั้ง หมดนี้ พี่น้องว่าจริงหรือไม่ เพราะปัจจุบันนี้โลกมันไปเปลี่ยนไปหมดแล้ว ดูอย่างแต่ก่อน เช้ามาคนต้องไปหาซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่าน ปัจจุบันหนังสือแทบจะไม่มีคนอ่านกันเลยเพราะว่ามีแค่โทรศัพท์เครื่องเดี่ยวก็สามารถดูอะไรได้ทั้งหมดในเวลาอันรวดเร็ว แต่ถึงยังไงชีวิตยังไม่สิ้น มันก็ยังต้องดำเนินกันต่อไป แต่ที่เราจะมีความสุขได้ก็คือ การปล่อยวาง ที่ผมพูดอยู่เสมอๆ เชื่อเถอะ
.…สินในน้ำ

Related posts