“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 1 มกราคม 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

******************

 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางกุสุมาลย์ พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นำ ชาวเชียงใหม่ ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลกับชีวิตรับปีใหม่ 2567

***********************

จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว 1 ราย หลังผ่านไปสองวันของช่วง 7 วันสัญจรปลอดภัย ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งทุกฝ่ายเข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายในช่วงเฉลิมฉลองคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทั้งด่านชุมชน จุดตรวจ และการเข้าใช้บริการในสถานบันเทิง

*********************

สวนสัตว์เชียงใหม่ สุด เจ๋ง คลื่นผู้คนชมกว่าหมื่นคน ยอดทะลุ 1 ล้านบาท ปัง ส่งท้ายปี 2566

*****************

อาจเป็นรูปภาพของ ‎1 คน, โรงพยาบาล และ ‎ข้อความพูดว่า "‎MedCMU MED CMU Podcasts ฟัง ForHealth ฟัง PODCASTS @Med "สรุปผลงานเด่น ประจำปี 2566 พร้อมก้าวเข้าสู่ปีที่ 65 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) uw.usssme โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ https://www.med.emu.ao.tiv EP. 134 BY THANYALUCK SODSUAY ل MEDCMU‎"‎‎

*******************

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำส่วนราชการและพุทธศาสนิกชน ตลอดจนนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

นางกุสุมาลย์ พงษ์สิทธิถาวร  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ 

******************

                             เชียงใหม่  ขยายเวลางานมนต์เสน่ห์เชียงใหม่ เมืองดอกไม้งาม หรือ Charming Chiangmai Flower Festival ออกไปถึงวันที่ 21 มกราคม 2567 ชวนชมดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ทั้งในและต่างประเทศ ที่กำลังเบ่งบานสวยงาม สามารถมาชมได้แม้เวลากลางวัน

*********************

ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ รับมอบเครื่องรักษาเส้นเลือดขอด จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 400,000 บาท จาก บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) ที่มอบให้แก่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช.

อาจเป็นรูปภาพของ ‎4 คน, แท่นบรรยาย, โรงพยาบาล และ ‎ข้อความพูดว่า "‎MedCMU บวนการ Adva 310121 โรงพยาบาล โรงพยาบาลคุณภาพ AHA CO โรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ผ่า ט มาตรฐานคุณภาพขี้ าวหน้า SO OUTSOURCING บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) บริจาคเครื่องรักษาเส้นเลือดขอด จำนวน เครื่อง มูลค่า 400,000 บาท O‎"‎‎
***************
               (   ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน  คนไม่มีผลงาน ย่อมไม่มีคุณค่า  )
 
 ข่่่่่่่าวสังคมชาวบ้านประจำวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….ขอกล่าวคำว่าสวัสดีปีใหม่สำหรับแฟนคลับของข่าวสังคมชาวบ้านโดยสินในน้ำ ที่ได้อยู่ด้วยกันมานานนับปี และขอ ขอบคุณที่พี่น้องให้การติดตามคอลัมม์นี้มาอย่างยาวนาน ปีเก่าที่ผ่านไปและปีใหม่นี้ หากมีอะไรที่มันขาดตก หรือว่ามีอะไรที่อาจจะล่วงเกิน หรือว่าผิดพลาดลงไปบ้าง ผู้น้อยในฐานะที่เขียนคอลัมม์นี้มานาน ก็ต้องชอสุมาอาภัยแก่พี่น้องประชาชนทั้งที่เป็นแฟนคลับและท่านที่ได้ ติดตามคอลัมม์นี้มาอย่างต่อเนื่อง ขอบคุณครับขอบคุณ และขออภัยที่บางครั้งอาจจะล่วงเกินไปบ้าง หวังว่าพี่น้องคงให้อภัย….เข้าไปนั้งในศาลากลางจังหวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ได้รับโปรดเกล้าฯและแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายรัฐพล นราดิศร พร้อมท่านนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา จึงขอบอกว่า จังหวัดพะเยาโชคดีมาก ที่ได้ท่านพ่อเมืองที่ชื่อ รัฐพล นราดิศร หรือผู้ว่าท็อป เพราะว่าเป็นผู้ว่าที่ยังหนุ่มไฟแรง เป็นผู้ว่าที่มีวิสัยทัศน์ เป็นผู้ว่าที่มีน้ำใจ คนเมืองก๊วนพะเยาช่างโชคดีจริงๆ ผมในฐานะที่คุ้นเคยกับท่านผู้ว่าท็อปมาตั้งแต่สมัยเป็นปลัดอำเภอเมือง เคยร่วมงานกันมาสมัยนั้น ซึ่งผลงานของท่านเป็นที่ชื่นชอบของพี่น้องชาวบ้านมาก ท่านเป็นคนพูดจริง ทำจริง และท่านยังบอกว่า พร้อมที่จะทำงานสนองนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่ และพร้อมที่จะดูแลพี่น้องประชาชนคนพะเยาอย่างสุดลิ้มทิ้มประตูมีผู้ว่าดี มันก็เป็นแบบนี้….อีกแค่ 1 วันพี่น้องประชาชนก็จะได้เที่ยวงานฤดูหนาว นางสาวเชียงใหม่ และงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2567 งานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 3-17 มกราคม 2567 ณ ลานกิจกรรมหลังศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ (ที่เคยจัดทุกปี) ปีนี้นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายให้ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ดูแล โดยในปีนี้กำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ พัฒ นางานศิลป์ ถิ่นล้านนา สู่สากล รวมระยะเวลาในการจัด 15 วันเต็ม....ในส่วนของกิจกรรมนั้นมีมากมายล้วนแต่น่าสนใจทั้งสิ้นอาทิการประกวดนางสาวเชียงใหม่ ,การประกวดสัตว์ ,การแสดงความสามารถและแสดงดนตรีของเยาวชนในสถาบันการศึกษา , การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งท้องที่ / ท้องถิ่น ,การประกวดรำวง ,การประกวดพืชผลทางการเกษตร ,กิจกรรมวันเด็กแห่ง ชาติ ,การจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด,กิจกรรม Soft Power,การเดินแบบผ้าไทยและการ ประกวดร้านค้า OTOP ,การประกวดเต้น ToBe Number one และการออกร้านสลากกาชาด ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ทำให้ปีนี้ต้องเพิ่มจำนวนสลากจำหน่ายทั้งหมด 200,000 ฉบับ อีกเพียงวันเดียวเท่านั้น งานฤดูหนาวประจำปี 2567 ของจังหวัด เชียงใหม่ก็จะเริ่มแล้ว มาเที่ยวกันนะครับ แต่ปีนี้จังหวัดยังไม่ได้แจ้งว่ามีการเก็บบัตรผ่านประตู หรือเปล่า ยังไม่มีการแจ้งนะครับ….ช่วงปีใหม่นี้ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เชียงใหม่ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นนี้ โดยเฉพาะการขับขี่รถ เพราะว่าบางทีรถที่มาจากต่างจังหวัดเขาอาจ จะไม่ชินเส้นทาง อาจจะมีการขับที่ไม่ชำนาญเส้นทาง จึงอยากให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ อย่าไปใจร้อนต่อว่าเขา มันก็เหมือนเราถ้าไปจังหวัดอื่น ไม่ชินเส้นทางอาจจะมีการขับเก้ๆ กังๆ เราก็อย่าต่อว่าเขาในฐานะที่เราเป็นเจ้าบ้านที่ดี คนเราถ้ารู้จักกับคำว่าให้อภัยและปล่อยวางปัญหาทุกอย่างก็จะไม่เกิด จะมีแต่ความสุข ความอิ่มอกอิ่มใจ พี่น้องแบบนี้ดีกันไหมละครับ
….สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,.,แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts