“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 22 ธันวาคม 2566

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

******************

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมายังศูนย์บัญชาการป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่

****************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นประธานในพิธีเปิด การแถลงข่าวสื่อมวลชน ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2566

*******************

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการและขยายความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเชียงตุง (Technological University, Kyaing Tong, Myanmar)

ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมให้การต้อนรับ รองศาสตราจารย์ ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ รักษาการอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา Dr. Kyaw Thar Htun (จ่อ ตา ทูน) อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเชียงตุง พร้อมด้วยทีมผู้บริหารจากสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาและ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเชียงตุง ในโอกาสที่ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กับสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต เลขาธิการมูลนิธิขาเทียม ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ รองศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนนายกสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และกรรมการเลขานุการมูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานชมรมนักวิทยุและโทรทัศน์เชียงใหม่-ลำพูน ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2566 ณ ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา ชั้น 1 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย 1 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
.
ความร่วมมือดังกล่าวสืบเนื่องจาก อาจารย์ไพศาล จั่วทอง อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในคณะทำงานของสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เพื่อดำเนินโครงการ “การศึกษาแนวทางในการพัฒนาความร่วมมือในทางวิชาการระหว่างสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี เมืองเชียงตุง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา” และเนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์นายกสภาของสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาจะทรงเจริญพระชนมายุครบ 70 พรรษา ในปี พ.ศ 2568 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้แนะนำหนังสือนครเชียงตุง เรียบเรียงโดย อาจารย์ไพศาล จั่วทอง ฉบับพิมพ์ปรับปรุงครั้งที่ 3 โดยมีมูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นผู้ให้การสนับสนุนการจัดพิมพ์ โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะนำรายได้ จากการจำหน่ายหนังสือทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่าย สมทบทุนการศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาต่อไป
.
#ccarc
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

*****************

.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. พร้อมด้วยรศ.พญ.ประภาพร สู่ประเสริฐ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. ร่วมแสดงความยินดี

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และ ข้อความ

ในโอกาสที่ นศพ.ชนิภา โรจนวิทย์สกุล นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภท Public health and Epidemiology Research Track Poster Presentation โครงการ International Medical Student Research Conference – IMRC 2023 ผ่านระบบออนไลน์ จัดโดยวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า วันที่ 21 ธันวาคม 2566 ณ ห้องประชุมชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ มช.

******************

☃️ Winter Hot Deal 2024 ราคาสุดคุ้ม สุดปังกับราคาดีๆ ที่ กัซซัน พาโนราม่า ☃️
✨ พลาดไม่ได้แล้ว ‼️ กับราคาแบบนี้นะคะ สามารถใช้ได้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 01 ม.ค. – 29 ก.พ. 2567 ✨
✨ปิดขายคูปองตั้งแต่ : วันที่ 01 ม.ค. – 29 ก.พ. 2567 พร้อมแล้วโอนเลย
❄️🌨 กัซซัน พาโนราม่า กอล์ฟ คลับ 🌨❄️
✨สามารถสั่งซื้อ สั่งจองกันได้เลยนะคะ กับโปรโมชั่นสุดพิเศษแบบนี้ ✨
📢 Winter Hot Deal 2024
⛳️Gassan Panorama Golf Club ⛳️
ด้วยคูปองชุดราคาสุดพิเศษ จัดทำ 1 ชุด 5 ใบ
รวมกรีนฟี + แคดดี้และรถกอล์ฟ
ราคาเพียง 6,000 บาทต่อชุด (ราคาต่อใบ ใบละ 1,200 บาท)
เปิดขายคูปองตั้งแต่ : วันที่ 01 ม.ค. – 29 ก.พ. 2567
(สามารถใช้ได้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 01 ม.ค. – 29 ก.พ. 2567)
♦ ทางสนามกอล์ฟในเครือกัซซัน ขอสงวนสิทธิ์การขายและใช้คูปองสำหรับคนไทย ผู้ซื้อจะต้องแสดงบัตรประชาชนทุกครั้ง และไทยเรสซิเด้นท์เท่านั้น (ใบขับขี่ตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป) ♦

☎️จองออกรอบสามารถติดต่อได้ที่ ⛳️
กรีนฟี โปรช็อป กัซซัน พาโนราม่า : 0654165961
ฝ่ายขายและการตลาด : 053-921815, 083-5800146
Line ID : gassangolf

**************

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำ ผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ให้การต้อนรับ คณะอนุกรรมการพัฒนาด้านกายภาพ อสส.

*********************

🎉🎉ขอเชิญสื่อมวลชนทุกท่าน ร่วมงานแถลงข่าวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2566

🔸ในวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2566 เวลา 16.00 – 20.00 น. ณ โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่แม่ปิง

📲✨ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://cmu.to/CMU2023
หรือ Scan QR Code

✨✨พบกับกิจกรรมและความก้าวหน้าของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
🎁🎁🎄💗พร้อมลุ้น

***************
               (   ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน  คนไม่มีผลงาน ย่อมไม่มีคุณค่า  )
 
 ข่่่่่าวสังคมชาวบ้านประจำวันศุกรที่ 22 ธันวาคม 2566 โดยสินในน้ำ​ ✍️….เวลาที่ใครบางคนเขาทำให้เราผิดหวัง เราก็อย่าไปเคียดแค้นโกรธเคียงเขา ขอให้คิดว่าเขากำลังสอนเราว่าอย่าคาดหวังอะไรจากใครทั้งนั้น ไม่ได้บอกว่าโลกนี้มันโหดร้าย แต่จะบอกว่าโลกนี้มีมุมไม่สวยงาม ที่ต้องระวัง​ ไม่ได้บอกให้ใครไม่ไว้ใจใคร แต่จะบอกว่า ทำดีกับใครอย่าหวังสิ่งตอบแทน โลกมีทั้งสองมุมมอง มุมโลกสวยทำให้เรามีความสุข และมุมโลกจริงที่ไม่สวยงามนัก สอนให้เราระวังถ้า เลือกได้ทุกๆ คน คงอยากตื่นขึ้นมาให้ชีวิตเจอแต่สิ่งดีๆ ให้ทุกวินาทีมีแต่ความสุข แต่ความจริงแล้ว สุข ทุกข์มันวนเวียนอยู่ในชีวิตเราไม่รู้จักจบ จักสิ้น นี่แหละคือชีวิต​ ในโลกแห่งความเป็นจริงที่เราต้องต่อสู้กับมัน….เรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มิได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ภาคเหนือ ที่กรุงเทพเวลานี้​ก็กำลังเผชิญกันอยู่ และก่อนที่มันจะเกิดขึ้นที่ภาคเหนือ ทาง ปภ.มีข้อแนะนำรับมือเพื่อป้องกันฝุนละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในช่วงฤดูหนาวต่อเนื่องไปจนถึงฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน เพื่อ ความปลอดภัย ทางกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลยขอแนะสาระน่ารู้เกี่ยวกับการป้องกันและลดผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็กดังนี้….สาเหตุการเกิดฝุนละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จากการเผาเศษวัชพืชทางการเกษตร การเผาขยะ ฝุ่นควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ยานพาหนะ และการก่อสร้าง ประกอบกับสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะและสภาพอากาศที่ลมสงบทำให้ฝุ่นควันไม่สามารถลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ และสะสมในอากาศปริมาณมาก จึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ระดับการแจ้งเตือนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5….กรมควบคุมมลพิษได้ปรับปรุงค่ามาตรฐานฝุ่นละอองขนาดเล็กในบรรยากาศที่ เฉลี่ย 24 ชั่วโมง จากเดิม 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็น 37.5 ไม่โครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรโดย สีฟ้า ระดับดีมาก สีเขียว ระดับดี สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ สีเหลือ ระดับปานกลาง ให้หลีกเลี่ยงหรือลดระยะเวลาประกอบกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว….สีส้ม ระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้ลดกิจกรรมกลาง แจ้งและสวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรดูแลสุขภาพเป็น พิเศษหากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ การป้องกันการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ต้องไม่ประกอบกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นควันโดยไม่เผาขยะ วัชพืชและวัสดุทางการเกษตรรวมถึงไม่จุดไฟเพื่อหาของป่าหรือล่าสัตว์ งดการจุดธูปเทียนและสูบบุหรี่ ลดการใช่ยานพาหนะโดยใช้บริการขอส่งสาธารณะ ขี่จักรยานหรือเดินเท้า หากขับรถให้เลือกใช้เพลิงที่มีค่าออกเทนสูงหรือพลังงานทางเลือก….วิธีรับมือฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ฝุ่นละอองหนาแน่น หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน การสูดดมฝุ่งละอองเข้าสู่ร่างกาย ไม่ออกกำลังกายและทำงานหนักในที่โล่งแจ้ง เพราะร่างกายจะสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในปริมาณมาก ปิดประตูหน้าต่างเพื่อลดปริมาณฝุ่นที่ลอยเข้ามาในบ้าน สวมหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานทุกวัน….วันนี้ผมได้นำเอาข้อชี้แนะในการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มานำเสนอให้พี่น้องแบบจบทุกกระบวน เพราะผมดูแล้วมันเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะแฟนคลับที่ติดตามคอลัมม์สินในน้ำมาอย่างต่อเนื่อง ยังไงขอให้ดูแลสุขภาพกันด้วย
.สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,.,แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts