“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 11 ธันวาคม 2566

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

******************

คอนเสิร์ตการกุศล “สวนดอกร้อยดวงใจ” ระดมทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์อาคารผู้ป่วยสุจิณโณ และเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่

**********************

คอนเสิร์ตการกุศล “สวนดอกร้อยดวงใจ” ระดมทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์อาคารผู้ป่วยสุจิณโณ และเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่

****************

สมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดวิ่งมินิมาราธอนรณรงค์ป้องกันไฟป่า

*****************

รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 100,000 บาท จากนพ.พิษณุ ขันติพงษ์ พร้อมครอบครัว สมทบทุนมูลนิธิ​โรงพยาบาล​สวนดอก​ โครงการสวนดอกร้อยดวงใจ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมแอ่วนิมมาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่

***************

รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 100,000 บาท จากรศ.นพ.วัฒนา นาวาเจริญ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. พร้อมครอบครัว สมทบทุนมูลนิธิ​โรงพยาบาล​สวนดอก​ โครงการสวนดอกร้อยดวงใจ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมแอ่วนิมมาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่

******************

รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 100,000 บาท จากคุณคงธรรม วิมลสุทธิกุล สมทบทุนมูลนิธิ​โรงพยาบาล​สวนดอก​ โครงการสวนดอกร้อยดวงใจ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมแอ่วนิมมาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่

********************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)พญ.ผาสุก มหรรฆานุเคราะห์ หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นประธานในพิธีทำบุญอัฐิ และลอยอังคาร (เถ้ากระดูก) อาจารย์ใหญ่ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ ประจำปีการศึกษา 2566

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 โดยมีคณาจารย์ นักศึกษาแพทย์ และญาติของอาจารย์ใหญ่ ร่วมอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล แสดงความเคารพและรำลึกถึงครูผู้ไร้ลมหายใจ ผู้อุทิศร่างเป็นตำราให้เป็นวิทยาทานแก่การศึกษาเล่าเรียนของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ และคณะต่างๆด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 676 ร่าง

จัดโดยภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. ในวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ณ ท่าน้ำปิง บริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ อ.เมือง จ. เชียงใหม่

******************

ข่าวดี!! สำหรับนักกอล์ฟทุกท่านสมัครสมาชิกบัตร Gassan Khuntan Privilege Club พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆมากมาย!!🔥🔥
สมัครบัตร Gassan Khuntan Privilege Club วันนี้ราคาเพียง 200 บาท! พร้อมรับสิทธิพิเศษต่างๆ

– รับสิทธิพิเศษซื้อ แคดดี้ กรีนฟี รถกอล์ฟ ในราคาพิเศษ
– รับส่วนลดอาหารเครื่องดื่ม และ ที่พัก 10%
– สะสมแต้มเพื่อแลกรับของรางวัลมากมาย
– บัตรนี้มีอายุการใช้งานนาน 1 ปี
– รับสิทธิพิเศษในเครือ GASSAN ทั้ง 3 สนาม ตามโปรโมชั่นที่กำหนด
– รับสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมกิจกรรมของ Gassan khuntan privilege club
-ขอสงวนสิทธิ์ให้แก่คนไทยและไทยเรสสิเดนท์ใน 17 จังหวัดภาคเหนือเท่านั้น

☎️สนใจติดต่อ ☎️
ฝ่ายขาย 081-6604334
กรีนฟี 081-9504871
ID line: gassangolf
E-mail: bookingkhuntan@gassangolf.com

********************

มาแล้ว 3 หลักสูตรโดนใจ สำหรับใครที่ฝันอยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่..
.
✅อยากมีแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเอง
✅อยากทำธุรกิจสปาเสริมความงาม
✅เป็นผู้ประกอบการที่มีผลิตภัณฑ์อยู่แล้วแต่อยากเรียนรู้การขึ้นทะเบียนเครื่องสำอางก่อนขาย
✅อยากเรียนต่อ ป.โท ด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มช.

*****************

นักศึกษาปริญญาโทรังสีเทคนิค คณะเทคนิคการแพทย์ มช. ได้รับรางวัล Oral Presentation Award ในการประชุม ICAPMA 2023
.อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน และ ข้อความ
นางสาววิรัลยุพา สมมาตร นักศึกษาปริญญาโท คณะเทคนิคการแพทย์ มช. ได้รับรางวัลการนำเสนอผลงานด้วยวาจา 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗣𝗿𝗲𝘀𝗲𝗻𝘁𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗔𝘄𝗮𝗿𝗱 ผลงานวิจัยเรื่อง 𝗔 𝗡𝗼𝘃𝗲𝗹 𝗠𝗮𝘁𝗲𝗿𝗶𝗮𝗹 𝗳𝗼𝗿 𝗥𝗮𝗱𝗶𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗗𝗲𝘁𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗔𝗽𝗽𝗹𝗶𝗰𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 𝗼𝗳 𝗭𝗶𝗻𝗰 𝗕𝗶𝘀𝗺𝘂𝘁𝗵 𝗟𝗶𝘁𝗵𝗶𝘂𝗺 𝗕𝗼𝗿𝗼-𝗧𝗲𝗹𝗹𝘂𝗿𝗶𝘁𝗲 𝗚𝗹𝗮𝘀𝘀 𝗗𝗼𝗽𝗲𝗱 𝘄𝗶𝘁𝗵 𝗗𝘆𝟮𝗢𝟯 โดยมี รศ.ดร.ศิริประภา แก้วแจ้ง อาจารย์ประจำภาควิชารังสีเทคนิค มช. เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาหลัก รศ.ดร.จักรพงษ์ แก้วขาว และ รศ.ดร.ภัทรวจี ยะสะกะ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาร่วม
***************
               (   ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน  คนไม่มีผลงาน ย่อมไม่มีคุณค่า  )

 

 
 ข่่่่าวสังคมชาวบ้านประจำวันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2566 โดยสินในน้ำ✍️….ใกล้เข้าสู่ส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นาน แต่มันก็มีข่าวไม่ค่อยสบายใจกับเรื่องของโรคโควิด-19 ที่ทางกรมควบคุมโรคได้กล่าวถึงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื่อโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาบอกว่ามีแนวโน้มอาจจะกลับมาโดยพบผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรง พยาบาลมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่ดีที่ส่วนใหญ่มีอาการน้อย และยังคงเป็นสายพันธ์โอมิครอน….โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อจำนวน 480 คน เฉลี่ยวันละ 69 คน และมีรายงานมีผู้เสียชีวิต 2 ราย นับเป็นการเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนๆ เล็กน้อย ประมาณการจำนวนผู้ป่วยโรค วิด-19 ที่รักษาในโรงพยาบาลจำนวน 24,590 คน ผู้ป่วยอาการหนักรวม 3,277 คน ซึ่งองค์การอนามัยโลกยังคงแนะนำให้กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว และเด็กน้อยกว่า 2 ปี เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น….อย่างไรก็ตามยังขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจอย่างเคร่งครัด ควรสวมหน้ากากาอนามัยเมื่อไปในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือต้องใกล้ชิดกับกลุ่ม 608 รวมทั้งเด็กเล็กซึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และแนะนำล้างมือบ่อยๆ และหากพบตนเองมีอาการป่วย สามารถตรวจหาเชื้อด้วย ATK เบื้องต้น โดยเฉพาะกลุ่ม 608 หาก ATK พบผลบวกให้รีบไปพบแพทย์ทันที….นอกจากนี้กรมควบคุมโรค ได้ติดตามสถานการณ์กรณีที่จีนพบการระบาดของโรคติดต่อทางเดินหายใจเป็นวงกว้าง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยขณะนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ทางการจีนได้แจ้งสาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจพบว่ามีเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยเชื้อก่อโรคทางเดินหายใจที่เคยมีรายงานแล้วเช่น เชื้อไมโคพลาสมา ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสอาร์เอสวี ไวรัสอะดีโน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็ก และข้อมูลจากการสอบสวนยังไม่พบเชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่….ส่วนสถานการณ์ของโรคไข้หวัดใหญ่ของ เมืองไทย มีแนวโน้มลดลง พบผู้ป่วยแล้ว 404,896 คน เสียชีวิต 26 ราย กลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็ก เด็กวัยเรียน และเด็กอายุแรกเกิด- 14 ปี ขณะที่โรคติดเชื้อไวรัส RSV ซึ่งเป็นโรคติดต่อระบบทางหายใจ พบการระบาดลดลงเช่นเดียวกัน ก็ต้องถือว่ายังเป็นข่าวดีอยู่ แต่พี่น้องก็ต้องไม่ประมาท เวลาไปที่ไหนถ้ามีผู้คนหนาแน่น ควรจะนำเอาหน้ากากอนามัยติดตัวไปด้วย มันก็ไม่หนักอะไร เพื่อความปลอดภัยของตัวท่าน….ดีที่โรคติดต่อมันลดลง นี่ถ้าเกิดว่าโรคโควิด-19 มันกลับมาตอนปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทุกอย่างมันก็จบข่าว พี่น้องที่กำลังจะลืมตาอ้าปากก็ต้องกลับไปเหมือนเดิม ไม่อยากให้เจ้าโควิดมันกลับมา เพราะว่าเจ้าโควิดมันกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม บ้าน รถ ทุกอย่างมันไม่เหลือ เพราะฉะนั้นพี่น้องก็ต้องช่วยกันระมัดระวังตัวเองเอาไว้ก่อนดีกว่า ใกล้จะสิ้นปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ และต่อไปอีกหลายๆ กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในบ้านเรา ถ้ามันกลับมาทุกอย่างมันก็ฝันสลายดอกฝ้ายบาน เพราะฉะนั้นต้องคิดเสมอว่า อย่าประมาทโดยเฉพาะพี่น้องผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัวต้องดูแลตัวเองให้ดีนะครับ วันนี้เลยเอาเรื่องโรคติดต่อมาแจ้งให้ทราบเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องทุกๆ ท่าน
….สินในน้ำ
….สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,.,แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts