แบงก์ชาติภาคเหนือ พบสื่อมวลชน สร้างความเข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมเตือนและแนะวิธีรับมือภัยทางการเงินรูปแบบใหม่

ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ จัดกิจกรรมแบงก์ชาติพบสื่อมวลชน สร้างความเข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล เน้นสื่อสารให้ตรงจุดอย่างทั่วถึง พร้อมเตือนและแนะวิธีรับมือภัยทางการเงินรูปแบบใหม่

วันที่ 7 ก.ค. 2566 ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ จัดกิจกรรมแบงก์ชาติภาคเหนือพบสื่อมวชนภาคเหนือ ในประเด็น “รู้เท่าทันเศรษฐกิจการเงินและภัยทางการเงิน” โดยมีนางพรวิภา ตั้งเจริญมั่นคง ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ และนายภิญโญ ตรีเพชราภรณ์ ผู้อำนวยการธนาคารแห่งประเทศไทย ฝ่ายกำกับและตรวจสอบความเสี่ยงเทคโนโลยี ได้บรรยายให้ความรู้ เกี่ยวกับบทบาทของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือและเศรษฐกิจดิจิทัล และการเงินดิจิทัลและการรับมือภัยการเงินรูปแบบใหม่ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ และความรู้ความเข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล รวมถึงการรับมือภัยทางการเงินรูปแบบใหม่

นางพรวิภา ตั้งเจริญมั่นคง ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานภาคเหนือ กล่าวว่า การพบสื่อมวลชนในครั้งนี้มีประเด็นนำเสนอที่หลากหลาย ทั้งบทบาทหน้าที่แบงก์ชาติภาคเหนือโครงสร้างและภาวะเศรษฐกิจภาคเหนือ ความท้าทายและโอกาสยกระดับเศรษฐกิจภาคเหนือ การดำเนินการของแบงก์ชาติกับเศรษฐกิจดิจิทัล รวมทั้งข้อมูลด้านหนี้ครัวเรือนซึ่งเป็นประเด็นที่หลายภาคส่วนให้ความสนใจ ซึ่งในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่เป็นหนี้อุปโภคบริโภค และภาคการเกษตร ซึ่ง ธปท. กำลังพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างยั่งยืน ครบวงจร ถูกหลักการ และร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยแนวทางดังกล่าวจะครอบคลุมตลอดวงจรหนี้ตั้งแต่การก่อหนี้ใหม่ การดูแลหนี้เดิมโดยเฉพาะหนี้เสีย และหนี้เรื้อรัง รวมถึงช่วยให้ประชาชนเข้าถึงสินเชื่อในระบบมากขึ้น ผ่านหลายแนวทาง เช่น การออกเกณฑ์การให้สินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบสำหรับเจ้าหนี้และการให้ความรู้ทางการเงินกับลูกหนี้เพื่อให้สามารถประเมินความสามารถในการชำระหนี้ก่อนก่อหนี้ การกำหนดอัตราดอกเบี้ยให้เหมาะสมกับความเสี่ยงของลูกหนี้เพื่อให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบลดการกู้หนี้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งอยู่ในกระบวนการพิจารณาหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

 

 

Related posts