เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 กันยายน 2565 พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ พร้อมด้วย นายสันติ จันทร์เผิบ รองปลัด อบจ.นครสวรรค์, นางสาวทัศนีย์ โชติกเจริญสุข เลขานุการ อบจ. รักษาการ ผอ.กองสาธารณสุข และนางนิศากร ชูเมือง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ร่วมประชุมหารือการถ่ายโอนภารกิจสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่อเตรียมความพร้อมในการถ่ายโอนภารกิจฯ ในรูปแบบ Onsite และระบบ Zoom ณ ห้องประชุมพาสาน สปสช.เขต 3 นครสวรรค์

โดยมี นพ.วงษ์สวัสดิ์ ตันวิสุทธ์ ผอ.สปสช.เขต 3 นครสวรรค์ เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วย ผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องขององค์การบริการส่วนจังหวัดทั้ง 5 จังหวัด (กำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทั้ง 5 จังหวัด (กำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์) โรงพยาบาลแม่ข่าย/สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินนทราชินีและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จำนวน 276 แห่ง ในพื้นที่เขต 3 นครสวรรค์ ได้ร่วมพูดคุยหารือแนวทางร่วมกัน

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ได้มีการนำเสนอในเรื่องความเป็นมา การเตรียมการ การจัดทำข้อตกลงร่วม โดย นพ.วงษ์สวัสดิ์ ตันวิสุทธ์ ผอ.สปสช.เขต 3 นครสวรรค์ และนำเสนอเรื่องแนวทาง เขตสุขภาพที่ 3 นครสวรรค์ โดย นพ.อัครพงศ์ จุธากรณ์ ประธาน CFO เขตสุขภาพที่ 3
ต่อจากนั้นเป็นการร่วมปรึกษาหารือแนวทางในเรื่องข้อเสนอ การจัดทำข้อตกลง 4 หัวข้อ ได้แก่
1. การโอนเงิน
2. ข้อตกลงร่วมกันฯ ประกอบด้วยข้อตกลงเกี่ยวกับ 2.1. ค่าบริการ (OP/PP)
2.2. ค่าเสื่อม
3. แนวทางการตกลงค่าบริการ (OP/PP)
4. ค่าเสื่อม

พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทาง อบจ.นครสวรรค์ของเรา มีความคาดหวังให้การกระจายอำนาจ การถ่ายโอนและเจตนารมณ์ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่จะจัดการในด้านต่าง ๆ ในช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านเราต้องไปให้รอด ในส่วนของการพัฒนาปรับปรุงเป็นเรื่องของคณะกรรมการที่จะควบคุม ผมเชื่อว่าเจตนารมณ์ของการตั้งคณะกรรมการคือ การแก้ไขสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้เป็นประโยชน์ และเมื่อตั้งตัวได้ ไม่เกิดความเสียหาย เราจะพัฒนาอย่างไรให้ดีขึ้น เป็นทิศทางในอนาคตที่จะต้องพูดคุยกัน ผมยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในเรื่องการดูแลในเรื่องสุขภาวะ ซึ่งต้องอาศัยกัน ร่วมกันคิดร่วมกันทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชนให้มากที่สุด”

/////
ชาติชาย/นครสวรรค์ 0897039442