กรมทะเล-มิสทิน ยกทัพรักษ์ทะเลไทย จัดกิจกรรมใหญ่ฉลองวันทะเลโลก ลุยดำน้ำเก็บขยะฟื้นฟูแนวปะการัง

วันที่ 14 มิถุนายน 2568 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับ บริษัทมิสทิน สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 เมืองพัทยา ภาครัฐ และเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่ายอาสาสมัครนักดำน้ำ สื่อมวลชน และภาคประชาชน ร่วมรณรงค์อนุรักษ์ฟื้นฟูทะเลไทย เนื่องในวันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันทะเลโลก (World Oceans Day) ภายใต้หัวข้อ “Wonder Sustaining What Sustains Us” “ดูแลทะเล ที่หล่อเลี้ยงเรา” ประจำปี 2568 จัดกิจกรรมภายใต้โครงการ “รักษ์ทะเล# WITH ME มิสทินร่วมใจรักษ์ฟื้นฟูแนวปะการังแหล่งท่องเที่ยวของไทย” เพื่อสร้างความตระหนักและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ปลุกจิตสำนึกให้คนทั้งโลกหันมาใส่ใจร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเลและมหาสมุทร โอกาสนี้นายเผด็จ ลายทอง รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา กล่าวต้อนรับ คุณปราการ สท้านโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัทมิสทิน กล่าวถึงบทบาทของมิสทินในการอนุรักษ์ทะเล ในการนี้นายปรานต์ ดิลกคุณากุล ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล นายสุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 (ชลบุรี) เจ้าหน้าที่ในสังกัด ทช. และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานกว่า 120 คน ณ ลานกิจกรรมท่าเรือแหลมบาลีฮาย อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

โดย กรม ทช. และมิสทิน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการอนุรักษ์แนวปะการังและระบบนิเวศทางทะเลทั้งในด้านการสื่อสารสร้างความตระหนักรู้ การผลิตผลิตภัณฑ์กันแดดที่เป็นมิตรต่อทะเลและปะการัง ซึ่งผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดของมิสทิน ทุกรุ่นปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังและระบบนิเวศทางทะเล ภายในงานมีกิจกรรมที่ถือเป็นกิจกรรมสำคัญ คือ นิทรรศการให้ความรู้ ในการบริหารจัดการพื้นที่หมู่เกาะล้านและขยะทะเล นิทรรศการให้ความรู้ เครื่องสำอางที่ไม่มีสารที่เป็นพิษต่อปะการัง ในนามมิสทิน และเครือข่ายนักดำน้ำ และกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะในแนวปะการัง บริเวณหมู่เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของงานนี้คือ กิจกรรมดำน้ำเก็บขยะแนวปะการัง ณ เกาะสาก และท่าเรือหน้าบ้าน เกาะล้าน โดยมีนักดำน้ำหลักสูตร “การดำน้ำเบื้องต้น” (Open water) และ “การดำน้ำลึก” (Advanced) รวมถึงอาสาสมัครนักดำน้ำ กว่า 70 คนเข้าร่วมดำน้ำเก็บขยะใต้ท้องทะเล เพื่อร่วมกันฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเลอย่างเป็นรูปธรรม

งานนี้นอกจากจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลแล้ว ยังตอกย้ำความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน ในการขับเคลื่อนอนาคตที่ยั่งยืนให้กับท้องทะเลไทย เพราะทะเลคือชีวิต และปะการังคือหัวใจของระบบนิเวศทางทะเล ความร่วมมือในวันนี้จึงไม่ใช่เพียงกิจกรรมหนึ่งวัน แต่คือจุดเริ่มต้นของพลังรักษ์ทะเล ที่จะส่งต่อความงดงามใต้ผืนน้ำไทยให้คงอยู่กับคนรุ่นต่อไปอย่างยั่งยืน ในส่วนของขยะที่เก็บขึ้นจากใต้น้ำ ได้มีการคัดแยกประเภทขยะ ประกอบด้วย ขวดเครื่องดื่มชนิดที่เป็นแก้ว เศษพลาสติก เครื่องมือประมง (แห /เศษอวน) เศษเชือก และกระป๋องเครื่องดื่ม รวมน้ำหนักขยะได้ทั้งสิ้น 612.4 กิโลกรัม ทั้งนี้ นำขยะที่จัดเก็บได้ทำการคัดแยก ส่วนที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ จะนำกลับไปเข้ากระบวนการรีไซเคิล ส่วนที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ จะนำไปกำจัดให้ถูกต้องตามหลัก วิชาการต่อไป

Related posts