#ลพบุรี เปิดฉากแล้วอย่างเป็นทางการ สำหรับงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2563 อลังการด้วยขบวนแห่ อันยิ่งใหญ่ตระการตา และอบอวลไปด้วยบรรยากาศ ของการนุ่งโจงกระเบน ห่มสไบ แต่งไทยกันทั้งเมือง โดยได้รับเกียรติจาก นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน

สำหรับบรรยากาศงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2563 ที่ จังหวัดลพบุรี ได้เปิดฉากขึ้นแล้วอย่างยิงใหญ่ตระการตา ณ ภายในโบราณสถาน พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเมือง จังหวัดลพบุรี โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน


ทั้งนี้ งานดังกล่าว ชาวลพบุรี พร้อมด้วย หน่วยงานทหารในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อย้อนอดีตสู่ประวัติศาสตร์อันเรืองรุ่ง กว่า 350 ปี ซึ่งเมืองลพบุรี เคยเป็นราชธานี แห่งที่ 2 รองจากพระนครศรีอยุธยา และถือเป็นช่วงยุคทองของสยามประเทศ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช องค์บูรพระมหากษัตริย์ไทยผู้ทรงนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เมืองลพบุรี และเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงวิถีไทย และวัฒนธรรมของไทย ตามนโนบายของรัฐบาล โดยงานจะมีไปจนถึง วันที่ 23 กุมภาพันธ์ นี้ รวม 10 วัน 10 คืน ซึ่งทุกวันจะมี การแสดง แสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ ดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดย้อนยุค และชมการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงวิถีไทย ซึ่งเปิดให้ชมฟรีทุกวัน

โดยก่อนพิธีเปิด ยังได้จัดให้มีขบวนแห่ประวัติศาสตร์ ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองลพบุรี ประกอบด้วย ขบวนสมเด็จพระนารายณ์ ขบวน ช้าง ม้า ขบวนคณะราชทูต ขบวนชาติพันธุ์ตามประเพณีวัฒนธรรม ของคนท้องถิ่นลพบุรี อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

ซึ่งบรรยากาศอบอวลไปด้วยความเป็นไทย ที่ชาวลพบุรี พร้อมใจกัน แต่งไทยทั้งเมือง สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ ภายในงานทุกวันจะมีการแสดง แสง เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ ลานกิจกรรมวัฒนธรรม ตลาดย้อนยุคและการจำหน่ายสินค้า OTOP นิทรรศการสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ตำรับโอสถพระนารายณ์ การแสดงหมากรุกคน ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง การแสดงทางวัฒนธรรม บนเวทีกลาง รวมทั้งการประดับตกแต่งโบราณสถานด้วยไฟราว และไม้ดอกนานาชนิด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมความสวยงาม และบันทึกภาพความประทับใจ ซึ่งเปิดให้ชมฟรีทุกวัน อีกด้วย

ศสิยา มั่นคงดี.    รายงาน

Related posts