#หนองบัวลำภู วันวาเลนไทน์ แห่ขันหมากสร้างตำนานรักบนภู “บอกรักฮักมั่น คู่นิรันดร์หนองบัวลำภู บนเทือกเขาภูพานน้อย” มีคู่แต่งงานรุ่นคุณปู่นักกีฬาเหรียญทอง ร่วมด้วยวัย 88 ปีกับเจ้าสาว 70 ปี

ที่บริเวณเทือกเขาภูพานน้อย บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เป็นประธานเปิดงาน บอกรักฮักมั่น คู่นิรันดร์หนองบัวลำภู ในวันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ ณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของทางจังหวัดที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามของตัวเมือง อากาศเย็นสบายอยู่ในธรรมชาติของป่าเขา

เพื่อ เป็นการแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใยถึงคนที่เรารัก ในวันวาเลนไทน์ให้กลายเป็นโอกาสพิเศษ ที่จะได้แสดงถึงความรักและส่งความรู้สึกดีๆให้แก่กัน และเพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี ความมีพลัง ที่เข้มแข็ง พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภูและแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ให้จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นเมืองน่าอยู่ เมืองน่าเที่ยว โดยมี นายดลจินดา โมธรรม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดกิจกรรมบอกรักฮักมั่น กันในครั้งนี้


โดยในช่วงเช้า ลงทะเบียนคู่สมรสและแขกที่มาร่วมงาน ณ ภูพานน้อย ทั้งหมด 8 คู่ จากนั้นเมื่อประธาน โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เดินทางมาถึง จึงได้ทำพิธีเปิดกิจกรรกส่งเสริมการท่องเที่ยว “บอกรักฮักมั่น คู่นิรันดร์หนองบัวลำภู @ภูพานน้อย” ประจำปี ๒๕๖๓ และ ตั้งขบวนขันหมาก เริ่มพิธีแห่ขบวนขันหมาก แห่ขันหมากเจ้าบ่าวจากบริเวณซุ่มประตูหัวใจทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวภูพานน้อย แบบเป่าแคนแบบชาวอีสาน ผ่านสะพานเชื่อมรัก ขบวนเจ้าบ่าวถึงบริเวณพิธี เจ้าบ่าวและแขกฝ่ายเจ้าบ่าว เปิดประตูเงินประตูทอง แจกชองให้แก่ญาติฝ่ายเจ้าสาวที่ตั้งประตูเงิน ประตูทอง พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว บริเวณประตูทางเข้าอาคาร โดยน้องสาว หลานสาว ของฝ่ายเจ้าสาว จากนั้น เจ้าบ่าวนำพานขัน ๕ เข้าไปในบริเวณพิธี เพื่อขอขมาญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว มอบให้กับฝ่ายเจ้าสาว คู่บ่าว-สาว นั่งประจำที่เช้าสู่พิธีบายศรีสู่ขวัญ ด้านหน้าพานบายศรี ประธานในพิธีและแขกผู้ใหญ่ ทำพิธีเจิมหน้าผากและคล่องฝ้าย มงคลให้กับคู่บ่าว-สาว ทุกคู่ หมอพราหมณ์ประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับคู่บ่าว-สาว ประธานพิธี กล่าวอวยพรและให้โอวาทแก่คู่บ่าว-สาว จากนั้น มอบของที่ระลึกให้คู่บ่าวสาว จึง พราหมณ์ผูกข้อมือคู่บ่าวสาว ต่อเนื่องด้วยประธานพิธี แขกผู้ใหญ่และญาติบ่าว-สาว และแขกผู้มาร่วมงาน พร้อมทั้ง จดทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าวสาว โดยเจ้าหน้าที่ฝ้ายทะเบียน แขก ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ ร่วมฉลองสมรส ชมการแสดง รับประทานอาหาร จากนั้น บรรยากาศภายในงานมีแต่รอยยิ้มอย่างมีความสุขทั้งคู่บ่าวสาวและแขกที่มาร่วมงาน โดยแขกส่วนมากจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีชมพูซึ่งเป็นสีประจำจังหวัดหนองบัวลำภู หลังจากเสร็จพิธีบนภูแล้ว คู่บ่าวสาวยังได้เดินทางมากราบนมัสการขอพรพระบางคู่ ที่วัดมหาชัย ภายในตัวเมืองหนองบัวลำภู ด้วย


นอกจากนั้น ในการจัดพิธีแต่งงานครั้งนี้ ยังมีเจ้าบ่าววัยรุ่นคุณปู่อายุ 88 ปี คือ นายจง ตรีโยธา กับ นางบังอร พิ พิธกุล อายุ 70 ปี จากอำเภอเมืองหนองบัวลำภู โดยนายจง ตรีโยธา นั้นยังเป็นนักวิ่งหลายประเภทของทั้งนักวิ่งฟอร์รันเนอร์ ของ สมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทย และเมื่อปี 2560 สมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทย ยังได้ส่งไปร่วมการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ที่เมืองรูเกา ประเทศจีน วันที่ 24-28 กันยายน ซึ่งเป็นการแข่งขันภายใต้กติกาสากลของสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย (AMA) และ สหพันธ์กรีฑาสูงอายุโลก (WMA) โดย นายจง ตรีโยธา เป็นตัวแทนรุ่นอายุ 85 ปี วิ่ง 200 เมตร, วิ่ง 400 เมตร, กระโดดสูง,ได้เข้าแข่งขันประเภทอายุ 85-89 ปี สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และหลังจากตกเป็นหม้ายมา 12 ปี ก็ได้มาพบรักกับ นางบังอร พิพิธกุล ที่บริเวณสถานี บขส.หนองบัวลำภู เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาจนมาวันนี้ได้จูงแขนเจ้าสาวเข้าสู่ประตูวิวาห์ และยังได้มีการฝึกเจ้าสาวให้เป็นนักวิ่งร่วมทีมอีกด้วย ….///

Related posts