นครสวรรค์. //. ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พร้อมทหารเข้าตรวจสอบท่าดูดทรายที่สาธารณะ

เมื่อวันที่ 27พฤศจิกายน 2562 พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) พร้อมเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ก.ร.ม.น.จังหวัดนครสวรรค์ลงพื้นที่ หมู่8ตำบลโกรกพระ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์

หลังได้รับการร้องเรียนมาให้ช่วยตรวจสอบหลังจากมีกลุ่มนายทุนดูดทรายได้ทำการก่อสร้างโรงงานดูดทรายในพื้นที่แถมทำการขุดเจาะถนนสาธารณะในหมู่บ้านดังกล่าวทั้งๆที่ยังไม่ได้มีการอนุญาติจากทางจังหวัดนครสวรรค์แต่กลุ่มนายทุนได้ทำการก่อสร้างนำเครื่องร่อนทรายและคัดแยกทรายเข้าข่ายโรงงานและเตรียมทำการก่อนที่จะได้รับการอนุญาติทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร้องเรียนมายังหน่วยงานดังกล่าวเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามไปยังที่อุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์พบว่ายังไม่ได้อนุญาติให้ทำการก่อสร้างแต่กลุ่มนายทุนได้ดำเนินการก่อสร้างเองจึงได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าเนื่องจากที่ชาวบ้านร้องเรียนการก่อสร้างโรงงานคัดแยกทราย และขุดถนนหลวงของนายทุนรายหนึ่งในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านได้คัดค้านในการออกใบอนุญาตท่าทรายและการตั้งโรงงาน โดยเกรงว่าจะส่งผลกระทบทำให้ถนนเลียบตลิ่ง และบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย ชุดปฏิบัติการได้ร่วมตรวจสอบพิกัดแนวเขต และตรวจสอบการขออนุญาตประกอบการจากผู้แทนบริษัท และพื้นที่ที่มีการปรับหน้าดินเพื่อเตรียมการขุดทรายว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ และประสาน จนท.ที่ดินในพื้นที่เพื่อขอตรวจสอบแนวระวางเขตที่ดินดังกล่าวเป็นที่ครอบครอง หรือ ที่สาธารณะประโยชน์ จากการตรวจสอบระวางแนวเขตที่ดินที่มีการปรับสภาพพื้นที่พบว่ามีการกระทำความผิดด้านการตรวจสอบในแม่น้ำพบว่ามีการเตรียมเรือและท่อดูดทรายทั้งที่ยังไม่ได้รับการอนุญาติจากกรมเจ้าท่าเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาดำเนินคดี กับนาย นายสมยศ พลเพลิง (รับว่าเป็นผู้จัดการดูแลบริษัท) ที่อยู่ 140/1ต.บ้านมะเกลือ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ในข้อหาบุกรุกที่สาธารณะพร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.โกรกพระเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป

กิตติคุณ นครสวรรค์

Related posts