จังหวัดอุทัยธานี…!!@ พิธีเปิดการแสดงแสงสีเสียงตำนานตักบาตรเทโว…!! ***

จากการรายงานของผู้สื่อข่าว เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 19.00 น. ณ บริเวณลานวัดสังกัสรัตนคีรี อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงแสง สี เสียง เรื่อง “ตำนานตักบาตรเทโวโรหณะเชิดชูบูชาพุทธบารมีต้องฟ้าเมืองพระชนกจักรี”

โดยมี นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นางเตือนจิตร์ รักร้อย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุทัยธานี นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ และนายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก และร่วมรับประทานอาหารสำรับคาวหวาน ชมการแสดงแสง สี เสียง ร่วมกันอย่างประทับใจ

ส่วนในช่วงเช้าของวันที่ 14 ตุลาคม 2562 พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว จะได้ร่วมกันสืบสานประเพณีตักบาตรเทโว โดยการตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง และข้าวต้มลูกโยน แด่พระภิกษุสงฆ์ ซึ่งเดินอุ้มบาตรเดินจากมณฑปเขาสะแกกรัง ลงจากยอดเขาตามบันได จำนวน 449 ขั้น สู่บริเวณ วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับเรื่องราวในพุทธตำนานอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีการจัดขบวนแห่พุทธบูชา มหาสังฆทานพระพุทธรูปปางประจำวันของแต่ละอำเภอทั้ง 8 อำเภอ และการจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชาประดับงาช้างในตลาดเมืองอุทัยธานี ให้ผู้สนใจและนักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่าง มีความสุข อีกด้วย…

วินัยชำนาญปืน ภาพ/ข่าว/รายงาน 061- 1 8 2 8 3 6 3

Related posts