“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 15 กรกฎาคม 2568

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธาน โครงการ “ปูทาง…สู่การตื่นรู้ ธรรมนาวา วัง” (ภาคประชาชน) รุ่นที่ 4

วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2568 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนทุกหมู่เหล่า เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับ-ส่งเสด็จเป็นจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ อ่อนอ้นประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ และนางศิรานุช อ่อนอ้น รองประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ ผู้รับผิดชอบให้ประสานนำสมาชิกช่างฟ้อนลูกเสือชาวบ้านและสมาชิกช่างฟ้อนในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่, อ.สันทราย, อ.แม่แตง, อ.แม่ริม, อ.หางดง, อ.ดอยสะเก็ด อ.สันป่าตอง รวมจำนวน 342 คน
ร่วมนั่งเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับ-ส่งเสด็จ ตามพรมลาดพระบาท พร้อมร้องเพลง ” ลาวดวงเดือน ” ช่วงเสด็จพระราชดำเนินกลับอย่างสมพระเกียรติขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

*******************

โรงพยาบาลสวนปรุง กรมสุขภาพจิต จัดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่าย ระบบการแพทย์ฉุกเฉิน เฉพาะทางสาขาจิตเวช เขตสุขภาพที่ 1-3

****************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอังคารที่ 15 กรกฏาคม 2568 โดยสินในน้ำ✍️….มาต่อกันกับเรื่องของคนแก่ที่อายุ 70 – 80 ที่ได้นำเสนอเมื่อวาน วันนี้ขอมาต่ออีกนิดเพราะเห็นว่ามันมีประโยชน์กับคนแก่ ที่ข้อมูลน่าเชื่อถือ สิ่งที่อันตรายกว่าคือ บางคนจะหูหนวกและสูญเสียความสามารถในการดูแลตัวเองในช่วงนี้ไม่เพียงแต่พวกเขาจะต้องทนทุกข์ทรมานจากการพักผ่อนบนเตียงเป็นเวลานานเท่านั้น แต่ยังเพิ่มภาระให้กับลูกหลานอีกด้วย ในช่วงนี้มีเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้เกิดขึ้นมากมายและความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณได้อย่างสิ้นเชิง…. วัยชราของทุกคนเป็นเหมือนพายุเลือดและนี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจเลย โอเปร่าคลาสสิคเกี่ยวกับความยากลำบากของวัยชราบอกเล่าถึงความขมขื่นและความสิ้นหวังของผู้สูงอายุ บางคนบอกว่าหากคุณก้าวข้ามอายุ 70 ปี และก้าวไปบนเส้นเริ่มต้นของยุค 80 ได้คุณเป็นคนที่โชคดีมาก เพราะเพื่อนร่วมวัยของคุณมากกว่าครึ่งหนึ่ง ล้าหลังและสูญเสียคุณสมบัติในการวิ่งในยุค 80 หากคุณอายุ 75 ปี คุณจะเป็นผู้ชนะในชีวิต เพราะคุณได้ผ่านช่วงครึ่งทางของทศวรรษที่ยากลำบากนี้ไปแล้ว และอายุขัยจริงของคุณก็เท่ากับอายุขัยเฉลี่ยของประเทศในปั้มน้ำมันอันเป็นสถานที่สำคัญแห่งนี้ ….คุณสามารถมองเห็นสัญญาณของการสิ้นสุดของชีวิตได้ลางๆ ตราบใดที่คุณยกเท้าขึ้นและมองขึ้นไปจนสุดทาง และในที่สุดก็สามารถวิ่งในยุค 80 ได้สำเร็จ คุณคือผู้ชนะที่สมบูรณ์แบบในชีวิต เพราะคุณได้ไปถึงค่ายฐานของการปีนขึ้นสู่จุดสูงสุดของชีวิตสำเร็จแล้ว คุณจึงสามารถนอนลงและรำลึกถึงชีวิตที่เต็มไปด้วยพายุของคุณได้ต่อไป คุณสามารถเหยียดหยามเป้าหมายที่คลุมเครือเหล่านั้นเมื่อายุ 90 และ 100 ปี และคุณสามารถตัดสินใจเดินหน้าต่อไปหรือยอมแพ้เมื่อใดก็ได้และทุกที่ทุกอย่างจะดำเนินไปตามกระแสและปล่อยให้โชคชะตากำหนด ไม่มีเวลาอีกต่อไปในพจนานุกรมชีวิตของเรา สิ่งเดียวที่เราสามารถครอบงำได้คือ อย่าเสียใจเมื่อวาน อย่าเล่นการพนัน ในวันพรุ่งนี้ ทะนุถนอมวันนี้ และใช้ชีวิตอย่างดีทุกวัน ตรายใดที่คุณกินและเดินได้ในวันนี้ ก็รีบกินอาหารที่คุณอยากกิน ชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่คุณอยากดู และทำให้ความปราถนาที่คุณเคยใฝ่ฝันมานานเป็นจริง ยึดมั่นไว้ และอย่าปล่อยให้ชีวิตต้องเสียใจ….ขอพูดถึงนายตำรวจอีกท่านหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นนายตำรวจน้ำดีของสำงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พ.ต.ท. สมชาย หมายมั่น รองผู้กำกับ ป. สถานนีตำรวจภูธรช้างเผือก ที่ส้รางผลงานเอาไว้มากมาย เพราะว่าเป็นนายตำรวจที่มีวิสัยทัศน์ เป็นนายตำรวจที่มีอนาคต ท่านรอง สมชาย หมายมั่น ท่านเป็นนายตำรวจมือปราบ เป็นายตำรวจที่รักพี่น้องประชาชน การทำหน้าที่ของรองผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกอย่างเสมอต้นเสมอปลายทุ่มเทชีวิตให้กับการทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เชื่อว่าฤดูกาลที่จะมาถึงหวังว่าทางนายใหญ่ภาค 5 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะให้โอกาสเปลี่ยนจากท่านรอง เป็นท่านผู้กำกับ เพราะเรื่องการ ทำงานท่าน พ.ต.ท. สมชาย หมายมั่น ท่านมีความพร้อมอยู่แล้ว เพราะท่านคือตำรวจที่มีวิสัยทัศน์
.…สินในน้ำ

Related posts