“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 9 พฤษภาคม 2567

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

******************

โรงพักช้างเผือก แจกหวานเย็น ดับฮ้อนย้อนยุค
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 14.30 น. พ.ต.อ วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผู้กำกับการตำรวจภูธรช้างเผือก พ.ต.ท อมรเทพ สุขันธ์ สารวัตรป้องกันปราบปราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจของสถานีตำรวจกว่า 30 นาย ได้ร่วมกันตั้งด่านเพื่อดับความร้อน มิได้ตั้งด่านเพื่อสกัดจับใดๆ ด้วยการแจกหวานเย็นดับฮ้อน ย้อนยุค จำนวนกว่า 500 ถุง

ซึ่งเป็นหวานเย็นที่หอมหวานชื่นใจ โดยท่านผู้กำกับ วินิจฉัย และท่านสารวัตรป้องกันฯ อมรเทพ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันแจกท่ามกลางอา กาศที่ร้อน แม้อากาศจะร้อนแต่เป็นบรรยากาศที่พี่น้องประชาชนที่ขับขี่รถผ่านไปมา ต่างประทับใจกับ . พ.ต.อ วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผู้กำกับการตำรวจภูธรช้างเผือก พ.ต.ท อมรเทพ สุขันธ์ สารวัตรป้องกันปราบปราม นี่คือตำรวจของประชาชนอย่างแท้จริง นี่คือตำรวจช้างเผือกที่นำโดยท่าน พ.ต.อ วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผู้กำกับ และ พ.ต.ท อมรเทพ สุขันธ์ สารวัตรป้องกันปราบปราม สองนายตำรวจน้ำดีของสำนักงานตำรวจภาค 5 และของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

*****************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 200,000 บาท จากคุณวรรณดา วังทองคำ ผู้มีอุปการคุณคณะแพทยศาสตร์ มช. สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ อาคารสุจิณฺโณ

ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 ณ ห้องรับรองสำนักงานคณบดี ชั้น 8 อาคารราชนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มช.ภาพ / ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร
งานประชาสัมพันธ์
คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

*****************

โครงการสันติภาพโลก มอบข้าวสารมะลิ ให้ตำรวจภูพิงค์


เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 15.30 น. ดร.อภิสิทธิ์ เพชรแท้พิชิตตะวัน (amba ssador world peace) ประธานโครงการสันติภาพโลก (UIPM-UI Thailand) รศ.(พิเศษ) ดร.กันตพัฒน์ อังกูรวุฒิพันธ์ Presidentof ln ternationallaw สมาชิกแห่ง UN พร้อมด้วยคณะกรรมการและทีมงาน ได้ร่วมกันมอบข้าวสารหอมมะลิเกรดเออย่างดีให้กับสถานีตำรวจภูพิงค์ จำนวน 10 ถุง และน้ำอัดลมจำนวน 1 ลัง จากบริษัท เชียงใหม่ซื่อตรงแบตเตอรี่ จำกัด สี่แยกข่วงสิงห์ และจากโครงการ สันติภาพโลก

โดยมี ร.ต.อ จิรกิตติ์ อินสวัสดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูพิงค์ เป็นตัวแทนรับมอบ สำหรับโครงการ สันติภาพโลก สันติภาพแห่งความผาสุก สันติภาพแห่งการให้ สันติภาพแห่งการแบ่งปัน ยังเดินหน้า มอบสิ่งของให้แก่ผู้ที่ด้อยโอกาส ผู้พิการ ผู้ยากไร้ ต่อไป

******************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2567 โดยสินในน้ำ✍️….สังคมของคนสูงวัย หรือว่าสังคมของคนแก่ในประเทศไทยเวลานี้ ถือว่าเข้าสู่สังคมของคนวัยนี้กันอย่างเต็มรูปแบบแล้วอย่างเป็นทางการ ครอบครัวไหนที่มีคนแก่อยู่ในบ้าน ท่านต้องใส่ใจเขาหน่อยอย่าไป รำคาญคนแก่เลย จะให้เขากระชับแคล่วคล่องว่องไวเหมือนคนหนุ่ม มันคงเป็นไปไม่ได้ เพราะ ฉะนั้นลูกหลานก็อย่าไปรำคาญหรือว่าคนแก่เขาเลย….อีกทั้งคนแก่มักจะมีปัญหาหลายอย่าง เช่นเรื่องสายตา เรื่องหู เรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้ และการควบคุมของระบบประสาท ใครที่ยังไม่แก่คงไม่รู้ ที่พูดมานี้เพราะเราเป็นคนแก่แล้ว อะไรๆ มันก็เสื่อมลง ทำให้เสี่ยงต่อการล้ม ซึ่งอาจจะดูเหมือนว่าแก้ไขไม่ได้ แต่จริงๆ แล้วพบว่าการฝึกความสมดุลของร่างกายใหม่ที่มันหายไปเมื่ออายุมากขึ้น จะคล้ายๆ เหมือนเด็กอ่อนหัดยืนหัดเดินนั้นเอง โดยสามารถทำได้ด้วยการฝึกการทรงตัว ด้วยวิธีง่ายๆ….ฝึกฝนให้กล้ามเนื้อขามีแรง โดยการเดิน การยืน ย่อตัว การเหยียดเข่า-ปลายเท้า ทำจนรู้สึกว่ามีแรงใช้ได้ น่าจะประมาณ 1-2 เดือน ให้ยืนตรง เท้าสองข้างห่างกันประมาณ 1 ฟุต เอียงไป 4 ทิศทาง คือเอียงตัวไปด้านหน้า ไปข้างหลัง ไปข้างซ้าย ข้างขวา โดยจะเอียงตัวไปทางด้านไหน ก็ให้ยืนห่างกำแพงไว้ประมาณ 1 ฟุต เพื่อกันอุบัติเหตุ ถ้าร่างกายอ่อนแอจริง อาจจัดเก้าอี้ที่แข็งแรงมาแทนกำแพงเพื่อให้เกาะได้ ให้เอียงไปในทิศทางด้านเฉียง 4 ทิศทาง ในการเอียงก็ให้เอียงอย่างช้าๆ ค่อยๆ ถ่ายโอนน้ำหนักไปทางด้านที่เอียง นับ 1.2.3 แล้วโยกกลับที่เดิม พอทำได้สัก 60 วัน (2.1-2.2 ให้ดูท่าทางจากหนังไอ่หนุ่มหมัดเมา) เรื่องอย่างนี้ใครทำใครได้….หน้านี้ทุเรียนกำลังออกสู่ตลาด ก่อนนั้นพ่อค้าเคยเอาทุเรียนอ่อนมาหลอกขายให้แก่ผู้บริโภคจนเป็นเรื่องเป็นราว ซื้อทุเรียนลูกเป็นร้อย กลับกินไม่ได้ อีกอย่างเวลานี้การขายทุเรียนทางออนไลน์หรือว่าติ๊กต็อก กำลังมาแรง คนขายก็บอกลดราคากิโลไม่ถึงร้อย เก็บเงินปลายทางอีกต่างหาก คนสั่งก็ยังไม่กล่าสั่ง กลัวสั่งมาแล้ว จ่ายตังไปแล้ว แต่กินไม่ได้ แล้วจะไปเรียกร้องเอาผิดกับใคร….แต่ว่าวันนี้ผู้บริโภคไม่ต้องห่วง เพราะมีกฎหมายมาแล้ว เป็น พ.ร.บ คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ 2522 มาตรา 47 ที่ระบุว่า ผู้ใดมีเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิดสภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่น อันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นของตนเอง หรือผู้อื่น โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้ง จำทั้งปรับ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่รับทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย ก็มีความผิดเช่นกันเข้าข่ายหลอก ลวง มีโทษทั้งจำทั้งปรับ….ใครที่จะสั่งทุเรียนทางออนไลน์ หรือว่าทางติ๊กต๊อก ก่อนสั่งให้ถ่ายคลิบเอาไว้ว่าท่านสั่งในรายการอะไร ของใคร เผื่อเจอถูกหลอกสั่งทุเรียนแก่ได้ทุเรียนอ่อนมาแทน หรือถ้าจะให้ดีก่อนจ่ายตังให้กับผู้ส่ง ท่านลองเปิดดูสินค้าทุเรียนกันดูก่อนว่าเป็นทุเรียนที่สุกพร้อมกิน หรือว่าเป็นทุเรียนอ่อนถ้าเป็นทุเรียนเหมือนที่เขาโฆษณาค่อยจ่ายตังดีไหมครับ
.สินในน้ำ

Related posts