“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 14 มกราคม 2567

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา  7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

*********************

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ร่วมสร้างความสุขให้กับเด็กๆ ในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567

********************

ผู้ว่าพะเยา ประธาน การจัดงานฉลองเทศกาลวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567

********************

“วันเด็กแห่งชาติ” กองกำลังผาเมือง ร่วมทีมแพทย์ฉุกเฉิน บินด่วนรับผู้ป่วยวิกฤติในพื้นที่ห่างไกล  รับผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาศ เด็ก  เพศชาย อายุ 13 ปี เป็นโรคฝีในปอด ร่วมกับภาวะหายใจล้มเหลว  

*****************

รพ.สวนปรุง ร่วมจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะเด็กและให้คำปรึกษาเข้าใจวัยว้าวุ่น งานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567

*************************

เด็กป่วย ยิ้มได้…สุขสันต์หรรษา “วันเด็ก” ปี 2567 ณ โรงพยาบาลลานนา

***********************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. พร้อมด้วย รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช., ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่และคุณวีรชาติ ชูฤทธิ์ ปฏิบัติหน้าที่รองผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายการพยาบาลโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ร่วมกล่าวให้โอวาทแก่บุตรหลานบุคลากร คณะแพทยศาสตร์ มช. ในกิจกรรม “วันเด็กแห่งชาติ ” คณะแพทยศาสตร์ มช. ประจำปี 2567

******************

สวนนงนุช มอบของขวัญ ให้เด็กๆ นับหมื่นเข้าฟรี พร้อมกิจกรรมแจกของรางวัลมากมาย

********************* 

✨มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับรางวัล สถาบันอุดมศึกษากลุ่มพัฒนาการวิจัย ระดับแนวหน้าของโลก ประจำปี พ.ศ. 2566 ได้แก่
.อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
🏆 1. รางวัลดีเด่น ด้านการสร้างและพัฒนาระบบนิเวศด้านการวิจัย
🎊 2. รางวัลชมเชย ด้านการสร้างกำลังคนด้านการวิจัยของประเทศ
🎊 3. รางวัลชมเชย ด้านการวิจัยที่มีคุณภาพระดับสากลและสามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้
.
***************
               (   ค่าของคน  อยู่ที่ผลของงาน  คนไม่มีผลงาน ย่อมไม่มีคุณค่า  )
 ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2567 โดยสินในน้ำ ✍️….วันเด็กแห่งชาติประจำปี 2567 ได้ผ่านไปแล้ว เหมือนเช่นเดิม สถานที่ที่จัดงกิจกรรมในวันเด็ก รถติดยาวเป็นตังเมไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ผู้ปกครองต่างก็พาเด็กๆไปเที่ยวล่ารางวัลกัน นี่คือความสุขของเด็กๆ ซึ่งในวันนี้พวกเขาอาจเป็นเด็กๆ แต่ในวันหน้าพวกเขาอาจจะมาเป็นเจ้าใหญ่นายโต เป็นรัฐมาตรีเป็น นักการเมือง ดีแล้วครับที่ผู้ปกครองทั้งหลายยังให้เวลาแก่เด็กๆเขา เพราะว่า 1 ปีพวกเขามีแค่ครั้งเดียว ดีแล้วครับที่ให้โอกาสพวกเขา ขอบคุณสถานที่ต่างๆ ที่ได้จัดกิจกรรมวันเด็กนี้ขึ้นมาทำให้พวกเขานั้นมีความสุข….มาที่ใครที่มีอายุย่างเข้าเลข 7 แล้วโปรดลองอ่านดู จะเชื่อหรือไม่ มันก็เป็นสิทธิ์ของท่าน เพราะผมอ่านดู​แล้วเห็นมีประโยชน์ เพราะว่าผมก็เลยเลข 7 มาแล้ว เลยขอนำมาบ่งปันกัน เขาว่าท่านจะเป็นคนสูงวัยสดใส สง่างาม สุขภาพกายใจดี ถ้าทำตัวได้ดังนี้ ออกจากบ้านทุกวัน จะไปเดินเล่นที่ปากซอยหน้าหมู่บ้านหรือสนามกีฬา ไปตลาดนัดหรือว่าไปสวนสาธารณะ เพื่อให้สมองได้คิด จากดวงตาที่เห็น บ้านนี้เป็นอย่างไร บ้านโน้นเป็นอย่าง ไร ( แต่ไม่ใช้เข้าไปยุ่งเรื่องของเขา) เพราะร่างกายจักได้ขยับเคลื่อนไหวจากการได้เดินได้เห็น สุข ภาพขาจะได้แข็งแรง เดินให้ได้อย่างน้อยวันละ 20-30 นาที ชีวิตท่านจะยืนยาวไปอีก 10-20 ปี…..หาเรื่องหัวเราะ หรือยิ้มให้ได้ทุกวัน ระหว่างออกจากบ้านไปเดินเล่น (ไม่ใช่อยู่คนเดียวยิ้มคนเดียว อย่างนี้เขาว่าบ้า) ควรส่งยิ้มด้วยความเป็นมิตรให้คนอื่นเป็นการสร้างมิตรไม่ตรีที่ดีด้วยวิธีง่ายๆ ต้องพยายามมองโลกในแง่ดีมองให้สนุก และรื่นรมย์เข้าไว้ คิดถึงเรื่องสนุกๆในชีวิตที่ผ่านมาก็ได้ พอนึกถึงความหลังจะได้อมยิ้มมากกว่าอมทุกข์ (แต่ไม่ใช้นั้งอมยิ้มคนเดียวทั้งวัน) ถ้าขำอะไรก็หัวเราะออกมาดังๆ ไม่ต้องรักษาฟอร์ม เพราะการหัวเราะคือยาอยุวัฒนะชั้นเยี่ยมที่สุดขนานหนึ่งที่เราได้มาโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงิน….พยายามหาโอกาสพบปะ​สังสรรค์กับเพื่อฝูงให้ได้บ่อยขึ้น เพราะในวัย 70 ขึ้นแล้ว ไม่รู้จะได้เจอกันอีกนานแค่ไหน มีเพื่อนหลายกลุ่มที่นัดเจอกันนานๆ ที เจอแต่ละครั้งเพื่อนเก่าหลายคนไม่ได้เจอแล้ว ไม่เคยอยู่​ครบคนสักครั้ง ร่วงไปทีละคนสองคน เพราะฉะนั้นรีบไปเจอกันเสียตอนที่เพื่อนยังอยู่กันครบหรือยังพอจำเราได้เพราะว่า เพื่อนบางคนยังมีชีวิตอยู่ก็จริง แต่จำเราไม่ได้แล้วบางคนตัวมันเป็นใครมันยังไม่รู้เลยก็มี อันนี้ ไม่รู้จะคุยอะไรด้วยแล้วเพราะได้ยินเสียงคุยก็ว่า เออเองเป็นใครวะ เออแล้วกูละเป็นใคร ดังนั้น เมื่อเพื่อนนัดเลี้ยงสังสรรค์วันใดต้องพยายามไปร่วมงานให้ได้….คลินิกวัคซีนศูนย์สุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 Pfizer ชนิด Bivalent เฉพาะเข็มกระตุ้น ประจำเดือนมกราคม ในวันที่ 12 และ 26 มกราคม 2567 เวลา 09.00 – 11.30 น. โดยเกณฑ์ผู้รับบริการ 1. ประชาชนทั่วไป อายุ 12 ปีขึ้นไป 2.เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว 2 เข็ม 3.ได้รับวัคซีนโควิค-19 สุดท้าย 3 เดือนขึ้นไป 4.สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่ หลังจากการติดเชื้อ 6 เดือนขึ้นไป….สำหรับวัคซีนโควิด-19 ชนิด Bivalent เป็นวัคซีนโควิดรุ่นใหม่ หรือรุ่นที่ 2 ของบริษัท Pfizer – Biontrch ที่ใช้ mRNA ของสายพันธ์ (อู่ฮั่น) และสายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ BA.1 มาผสมกันกลายเป็นวัคซีน 2 สายพันธ์ จึงมีความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าเดิม เพราะมีความจำเพาะต่อโควิดโอมิครอนมากขึ้น สอบถามเพิ่มเติมกันได้ที่ 053-944981 ในเวลาราชการนะครับพี่น้อง
….สินในน้ำ

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,.,แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts