เชียงใหม่ /// นักท่องเที่ยวชาวจีนมักง่าย กรูขึ้นลีฟเกินน้ำหนักลีฟร่วง ประตูลีฟปิดทันที ยัดเป็นปลากระป๋อง เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ บาดเจ็บเพราะเหยียบกันเอง

เมื่อเวลา 18.20 น วันที่ 27 พย 60 พ.ต.ท.อดุลย์ สวยสม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งมีเหตุลีฟของโรงแรมอโมร่า ใกล้กับข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ลีฟร่วง มีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นและรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเวียงพิงค์เชียงใหม่

เมื่อไปถึงพบว่าช่างได้ทำการไขกุญแจช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ติดอยู่ในลีฟของโรงแรมออกมาได้ทั้งหมด 15 คน และมีผู้บาดเจ็บ แขนขาถลอก 4 คน และขาเคร็ดจากการถูกเหยียบ 1 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่ง รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ส่วนที่เหลือไม่ไปโรงพยาบาลและต่างพากันพูดวิพากวิจารณ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังลั่นทั่วโรงแรม ตามประสานักท่องเที่ยวชาวจีน

จากการสอบสวนทางตำรวจทราบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนดังกล่าวหลังจากกลับจากเที่ยวมาก็มาพักที่โรงแรมและได้กดลีฟเพื่อขึ้นไปชั้นที่ 7 โดยลีฟของโรงแรมนั้นบรรทุกคนได้ 10 คน แต่นักท่องเที่ยวจีน ไม่สนใจพากันวิ่งขึ้นลีฟกันเกินเป็น 15 คน ลีฟก็ได้มีสัณญาณเตือนแต่ก็ไม่สนใจ กระทั่งลีฟรับน้ำหนักไม่ไหวได้โหลดร่วงจากฐานมาประมาณ 1 คืบ ทันทีทำให้ประตูลีฟปิดอัตโนมัติ อัดนักท่องเที่ยวจีนขังอยู๋ในลีฟดังกล่าวเป็นปลากระป๋อง นักท่องเที่ยวชาวจีน ส่งเสียงกรีดร้อง กันดังระงม ทางโรงแรมได้เรียกช่างประจำโรงแรมนำกุญแจมาเปิดลีก ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ก็สามารถเปิดลีฟได้ นักท่องเที่ยวชาวจีนก็พากันกรูวิ่งออกจากลีฟ โดยไม่สนใจใครต่างคนต่างหนีออกมาเอาตัวรอดทำให้มีการสะดุดขากันเหยียบขากันล้มลงได้รับบาดเจ็บดังกล่าว โดยนักท่องเที่ยวผู้หญิงชาวจีนนั้นล้มลงถูกเหยียบเข้าที่ข้อเท้าทำให้ข้อเท้าพลิก อาการหนักกว่าเพื่อนถูกนำตัวส่ง รพ. ส่วนที่เหลือ บาดเจ็บคนละเล็กน้อย

ส่วนสาเหตุนั้นเพราะนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่ปฏิบัติตามกฏของการรับน้ำหนักของลีฟ จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

โดยทางโรงแรมจะนำพนักงานมาประจำที่หน้าประตูลีฟ เพื่อตรวจสอบการขึ้นลงลีฟของนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่ให้เกิน เพื่อป้องกันไม่ให้ เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก

ภาพ/ข่าว    นิวัตร  เชียงใหม่

Related posts