“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา” 10 ตุลาคม 2566

 

ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 7 โมง เช้า –เที่ยง-  6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา, กดลิ้งค์ ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก )

ลิงก์  https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8 ( หรือ)

******************

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบการติดตั้งสะพานชั่วคราว ที่ อ. อมก๋อย พร้อมเร่งสร้างสะพานถาวรให้เสร็จก่อนฤดูฝนหน้า

*************************

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้การต้อนรับผู้บริหารจาก  Mie University ประเทศญี่ปุ่น

******************

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. มอบพวงหรีดแสดงความเคารพและไว้อาลัย พร้อมร่วมในพิธีรดน้ำศพ  ศ.เกียรติคุณ ดร.สมพงศ์ วิทยศักดิ์พันธุ์

******************

  ผาเมือง จัดกำลังพลจิตอาสา ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ อ.บ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์

*******************

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วม ตชด.และทหารจับไม้ประดู่ห้วยแก้วล่าง ค่ามหาศาล

********************

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, โปสเตอร์, เจดีย์ชเวดากอง และ ข้อความพูดว่า "ผ้าป่าสามัคคีมหากุศล ช่วยต่อ "ชีวิต" ให้ผู้ป่วย สิณณ หลวงพ่อ สุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป้าบ้านตาดจังหวัดอุดรรานี ตาดจังหวัดอุดรธานี เพื่อจัดหาครุภัณฑ์และ ปรับปรุง ระบบทางการแพทย์ ในอาคารสุจิณโณ โรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่ อาทิตย์ 3 ธันวาคม 2566 ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ เวลา .00 น. ร่วมทำบุญได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี ดปา้านตาเพ่จาครณ์ทางการพย์ อาคาร หลวงปู่แหวน สุจิณโณ เลขที่บัญชี 510-462333-6 AOM THẠI"

*************

ผศ.พญ.พุดตาน วงศ์ตรีรัตนชัย รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาค จำนวน 100,000 บาท จากคุณจุมพล และคุณนันทนา ทวีลาภพูนผล สมทบทุนมูลนิธิ​โรงพยาบาล​สวนดอก​ โครงการสวนดอกร้อยดวงใจ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, เงิน และ ข้อความ

ในวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ณ ศาลาใต้ร่มพระบารมี ชั้น 1 อาคารสุจิณฺโณ คณะแพทยศาสตร์ มช.

*********************

CMU SH&E ศูนย์บริหารจัดการความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการฝึกอบรมหลักสูตรโรคจากการทำงานและการดูแลสุขภาพ ให้แก่บุคลากรของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รองศาสตราจารย์ ดร.วินิตา บุณโยดม รองอธิการบดี กล่าวต้อนรับ

******************

 

“ตุณฟ้า” จัดโปรพิเศษ กำลังเปิดรับสมัครแมมเบอร์ เพียงท่านละ 200 บาทต่อปี ที่ กัซซัน ขุนตาน แอนด์ รีสอร์ต

*******************

⛳️⛳️โปรโมชั่น SECRET DAYS ⛳️⛳️ณ สนามกัซซันขุนตาน กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท โปรโมชั่นออกรอบตามวันที่กำหนดราคาพิเศษตลอด
เดือน ตุลาคม 2566
ราคา 1,000 บาท/ท่าน (ราคารวมกรีนฟี+แคดดี้+รถกอล์ฟ)
**ทุกวันศุกร์ ที่ 6,13,20,27
**ทุกวัน อาทิตย์ ที่ 1,8,15
(ราคานี้ใช้ได้สำหรับคนไทย และไทยเรสซิเด้นท์)

*****************

พบครอบครัวตัวใหญ่ แสนน่ารัก ฮิปโป โปรเตรมัส ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่

**********************

โครงการ “พี่เตรียมน้อง” สู่รั้วมหาวิทยาลัย
ถ้าน้องเป็นเด็กพิการที่อยากก้าวข้ามข้อจำกัด
และมีความฝันอยากเข้ามาเรียนร่วมในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน และ ข้อความ
                                                                  *******************
ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2566 โดยสินในน้ำ✍️….ถ้าพูดถึงการใช้ชีวิตของคนเรา ก็คือการอย่าพยายามทำให้ทุกๆ คนพอใจ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ และมันเป็นเรื่องที่เหนื่อยเกินไป ดังนั้นสิ่งที่สำคัญของการดำรงชีวิตคือการช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน แต่หากไม่สามารถช่วยใครได้ ก็จงอย่าไปทำร้ายให้ใครเดือดร้อนก็พอ….ความคิดของคนเรามันต่างกัน เราจึงต้องเลือกแคร์เฉพาะคน และแคร์ตัวเองให้มากชีวิตของคนเราเคยผิด เคยพลาดกันทุกคน ลองผิด ลองถูกกันมากี่หน ต้องอดต้องทนไม่รู้กี่ครั้ง กับความผิดหวัง และความเสียใจ แต่ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร จะดูถูกยังไง ขอให้เราใช้ชีวิต ในช่วงปัจจุบันให้ดีที่สุด เต็มที่ที่สุดเพื่อที่จะได้ ไม่ต้องมานั้งเสียใจในภายหลัง….มีข้อมูลมาแจ้งให้พี่น้องได้ทราบ จริงหรือไม่ ไม่ขอการันตี ที่ว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งเตือนว่า ไข้หวัดใหญ่ครั้งนี้มีความร้ายแรงมาก ซึ่งวิธีป้องกันคือต้องรักษาความชุ่มชื้นของเยื้อเมือกลำคอ อย่าให้ลำคอแห้ง ดังนั้นห้ามทนกระหายน้ำ เพราะ​เยื่อเมือกในลำคอแห้ง เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ เมื่อรู้สึกกระหายน้ำก็ดื่มไม่ต้องคำนึงหรือทนกระหายน้ำ แม้พักนึง แต่ละครั้งให้ดื่มน้ำอุ่น 50-80 ซีซี สำหรับเด็กดื่ม 30-50 ซีซี ควรเตรียมน้ำไว้ใกล้มือพร้อมดื่ม ไม่จำเป็นต้องดื่มมากๆ เอาแค่ทำให้เยื่อเมือกลำคอไม่แห้งเป็นใช่ได้….ขอให้งดอาหารทอด รสจัด ควรงดรับประทานชั่วคราว กินวิตามินซีให้ครบถ้วน มีการแจ้งถึงจุดเด่นของไข้หวัดใหญ่ดังนี้ 1. มีไข้ขึ้นอย่างรวดเร็วและลดยาก ไข้ลดแล้วก็ขึ้นอีก 2. หลังเป็นไข้ก็จะเริ่มไอ และเป็นต่อเนื่องนาน เด็กเป็นกันมาก 3. ผู้​ใหญ่มีอาการหลอดลมรุนแรงพ่วงด้วยปอด ศรีษะและลำตัว 5. การระบาดรุนแรง นอกจากนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงการไปท่องเที่ยว 6 ประเทศ เป็นเวลา 3 เดือนมี จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี และสิงคโปร…. สำหรับจังหวัดที่เฝ้าระวังเวลาเดินทางมี 8 จั้งหวัดประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย ประจวบคีรีขันธ์ กระบี่ และภูเก็ต ขอให้ผู้ปกครองทุกท่านใส่ใจป้องกันทั้งเด็กและผู้สูงวัยในครอบครัว ขณะนี้เป็นระยะระบาดที่สูงสุด สะดวกก็ช่วย กันแจ้งต่อนะครับ ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่ มันเป็นสิทธิของเขา แต่ถ้าข้อมูลนี้เป็นจริง เราก็ต้องระ มัดระวังกันเอาไว้มันก็ไม่เสียหายอะไรนะครับพี่น้อง….นางฟ้านักบุญแห่งเมืองเจ้าแม่จามเทวี พรหมพร เอี่ยมจิตเมตตา กรรมการผู้จัดการสนามกอล์ฟในเครือกัซซัน นำทีมพนักงาน เจ้าหน้าที่ แคดดี้ ร่วมกันทำบุญใส่บาตร ซึ่งทางนางฟ้านักบุญ ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เปิดสนาม กว่า 20 ปี มิเคยขาด ได้นิมนต์พระจากรอบสนามมาใส่บาตรถือเป็นกิจกรรมที่ดีมากโดยจัดเดือนละครั้งช่วงเช้าเวลา 08.00 น. ต้องบอกว่ากิจกรรมดีๆ อย่างนี้มีแค่ได้กับได้ คนทำบุญได้บุญ คนไปซื้อกับข้าวที่ห้องอาหารที่ขายเป็นชุด ห้องอาหารก็ได้ พระและเณรก็ได้ปัจจัยที่ไปใช้จ่ายเรียนหนังสือและธรรมะ สิ่งสำคัญพนักงานได้มีความสามัครคีร่วมทำบุญด้วยกัน ว่ากันตั้งแต่คนสวนไปจนถึงผู้จัดการ อีกทั้งที่ได้อันนี้สำคัญ คือได้ฟังพระท่านเทศน์ให้ศีลให้พรให้ธรรมะ 10-15 นาที ถือว่าสุดยอดแล้ว เดือนละครั้งที่พนักงานได้ร่วมกันพัฒนาชุมชนและทำ CSR กับ มวลชนและท้องถิ่น นี่คือผู้บริหารที่มีจิตเมตตา ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ ผู้บริหารที่เข้าใจในธรรมะอย่าง นางฟ้านักบุญแห่งล้านนา นามว่า พรหมพร เอี่ยมจิตเมตตา ผู้ที่ได้รับกับคำว่า สตรีดีเด่น แห่งปี 2566 และคุณแม่ดีเด่น ประจำปี 2566 เพราะท่านคือคนดีที่สังคมยกย่องว่าเป็นคนดี
.…สินในน้ำ

Related posts