เชียงใหม่ //// เทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีบูชาพญานาคราช หนองบัวพระเจ้าหลวง ในเทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางประทีป หนองบัวพระเจ้าหลวง

เชียงใหม่/ นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด พร้อมด้วยนายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ทำพิธีบรวงสรวงพญานาคราช โดยมี พระโพธิรังษี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสะเก็ด เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลังเสร็จพิธีบวงสรวงพญานาค “พญาพิงคอัฆคินทร์นาคราช” และ “พญานาคินี” โดยมีการฟ้อนถวายองค์พญานาคจากเยาวชน นักเรียน แม่บ้านและมิสทีนเชียงใหม่จำนวน 200 คน และการฟ้อนเพลงดอยสะเก็ดเพชรล้านนาโดยนักเรียนชราบาลอายุรวมเกือบพันปี.

นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเชิงดอย เปิดเผยว่า ในงานพิธีบวงสรวงรูปปั้นพญานาคราช “สืบชะตาหลวง บวงสรวงพญานาค” ที่บริเวณหนองบัวพระเจ้าหลวง ได้มีพิธีสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชาวตำบลเชิงดอย และนักท่องเที่ยวที่ร่วมพิธี ซึ่งเป็นหนึ่งในการจัดเทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางประทีป หนองบัวพระเจ้าหลวง ประจำปี 2560 นอกจากนี้กลุ่มนักเรียนในพื้นที่และกลุ่มสตรีแม่บ้านตำบลเชิงดอยกว่า 200 คน ยังได้ร่วมกันฟ้อนบูชาพญานาคราช และการฟ้อนดอยสะเก็ดเพชรล้านนา ที่มีความอ่อนช้อยงดงาม

ซึ่งการจัดงานเทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางประทีปครั้งนี้ ถือเป็นการสืบสานประเพณีที่สำคัญของตำบลเชิงดอย ในเดือนยี่เป็ง ที่จัดขึ้นในช่วงวันลอยกระทง ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางเทศบาลตำบลเชิงดอย จะมีการจัดกิจกรรมที่อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีให้มากที่สุด เพื่อสร้างแลนด์มาร์ก สำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ไม่ได้ใช่งบประมาณของทางหน่วยงานราชการแม้แต่บาทเดียว

ภาพ/ข่าว           นิวัตร   เชียงใหม่

Related posts