เชียงใหม่ // จับยาบ้าในกล่องนม 2 พันเม็ด

ตามนโยบายของ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.ชม. สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดปราบปรามอาชญากรรมสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติด ในทุกพื้นที่ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในรูปแบบกิจกรรม “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด”

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี ยะปาละ ผกก.สภ.เชียงดาวได้รับการร้องเรียนแจ้งข่าวจากชาวบ้านในโครงการบ้านสีขาวปลอดยาเสพติดว่า จะมีขบวนการลักลอบนำยาเสพติดเข้าไปสู่ตัวเมืองชั้นในโดยแฝงตัวเป็นผู้โดยสารรถประจำทางสายเชียงใหม่-ฝาง จึงสั่งการให้เข้มงวดกวดขันตรวจสอบรถทุกคันอย่างละเอียด

ชุดจับกุมนำโดยพ.ต.ท.ญาณพล พัฒนชัย รอง ผกก.ป สภ.เชียงดาว ผู้ควบคุมด่านตรวจ,พ.ต.ต.ณัฐกิติ์ อัจฉวิยะสกุล สวป. หัวหน้าด่านตรวจ,ร.ต.อ.บรรจบ อุตรศรี รอง สวป.,ด.ต.อนุชัย ใจฟอง,และส.ต.ท.ดิศักดิ์ กาวิเนตร ได้จับกุมตัวผู้ต้องหายาเสพติด1ราย คือ นายเอกชัย สุทธะคำ หรือ เบียร์ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 377/1 ม.4 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

โดยกล่าวหาว่ามีและเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมของกลางยาบ้า 2,000 เม็ด โดยจับกุมเมื่อ 30 ก.ย เวลาประมาณ 18.20 น. ที่บริเวณด่านตรวจแก่งปันเต๊า หมู่ 10 ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจรถประจำทางสายเชียงใหม่-ฝาง จาก อ.เชียงดาวมุ่งหน้า ตัวเมืองเชียงใหม่ พบ นายเอกชัย สุทธะคำ มีอาการพิรุธ จึงได้เชิญลงจากรถเพื่อทำการตรวจค้นตัวและสัมภาระโดยละเอียด ผลการตรวจค้นพบยาบ้า ซุกซ่อนในกล่องนม วางปะปนมากับขนมในถุงพลาสติกสีขาวที่นำมาด้วย

นายเอกชัยยอมรับว่าได้มีชายชาวเขาเผ่ามูเซอ อยู่บ้านปางแดง ได้ว่าจ้างให้ตนไปนำยาบ้าดังกล่าวจากศาลาบ้านทุ่งหลุก แล้วขึ้นรถโดยสารประจำทาง นำยาบ้าไปไว้ที่หน้าสนามม้าหนองฮ่อ เสร็จแล้วให้โทรบอกชายคนดังกล่าว และจะจ่ายค่าจ้างเป็นเงินจำนวน 10,000 บาท แต่ก็มาถูกจับกุมเสียก่อน รับยังยอมรับว่าก่อนหน้านี้ตนเองเสพยาบ้ามาด้วย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว เพื่อดำเนินการต่อไป

ทางด้าน พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี ยะปาละ ผกก.สภ.เชียงดาว เปิดเผยว่าขณะนี้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการติดต่อซื้อขาย และลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่ตัวเมืองชั้นในหลากหลายรูปแบบที่แยบยลขึ้น อาทิเช่น การติดต่อผ่านทางสื่อโซเชียล ส่งยาเสพติดทางพัสดุไปรษณีย์ โอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถตรวจพบยาเสพติดซุกซ่อนปะปนกับผลผลิตทางการเกษตร เช่นหน่อไม้ กะหล่ำปลี ส้ม ฯลฯ หรือแม้แต่นำยาบ้าซ่อนในกระปุกกะปิเพื่อดับกลิ่น การซ่อนในรูทวาร ในอวัยวะเพศ เพื่อทำให้ยากต่อการตรวจค้น การหลอกให้เด็กเยาวชนติดยาเสพติดแล้วว่าจ้างให้เป็นผู้เดินยาแทนเพื่อแลกกับยาเสพติดและเงินจำนวนหนึ่ง เป็นต้น

แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้บ่อยครั้ง อันเป็นผลมาจาก ความสำเร็จจากนโยบายบ้านสีขาวปลอดยาเสพติด ทำให้เกิดความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ ที่ตระหนักถึงผลกระทบและพิษภัยยาเสพติดหากเข้ามาแพร่ระบาดในชุมชน จึงมีการแจ้งเบาะแสกันมาแล้วหลายราย โดยเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและติดตามจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องขอบคุณชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ภาพ / ข่าว นิวัตร เชียงใหม่

============

Related posts