เชียงใหม่ /// ตำรวจภาค 5 เร่งจับกุมแก็งค์คอลเซ็นต์เตอร์อ้างนายตำรวจหลอกเหยื่อให้โอนเงิน.

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 ส.ค.60 ที่ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รองผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ป่วนตำรวจภูธรภาค 5 โดยแก๊งดังกล่าวมีการใช้โทรศัพท์ที่ปลอมหมายเลขเป็นเบอร์ของตำรวจภูธรภาค 5 แล้วโทรไปอ้างกับประชาชนจำนวนมาก ทำทีเป็นอ้างว่ามาจากนายตำรวจยศสูงในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แล้วจะมีการอายัดบัญชี ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และจะวิ่งเต้นช่วยเหลือ แต่ต้องโอนเงินเข้าบัญชี โดยมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 33 รายมูลค่าความเสียหาย 15,428,155 บาท และมีผู้ที่ถูกหลอกแต่ยังไม่มีการโอนเงินอีกจำนวน 232 ราย

 

พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รองผบช.ภ.5 เปิดเผยว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในห้วงเดือนพฤษภาคม จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียหายที่ถุกโทรไปหลอกลวงมากกว่า 250 รายโดยกลุ่มแก๊งคอลเช็นเตอร์นี้ จะโทรไปอ้างทำทีว่าตำรวจยึดพัสดุ ได้ข้างในมีการบรรจุบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฏหมาย ก่อนจะมีคนร้ายอ้างตัวเป็นนายตำรวจระดับสูงของภาค 5 โทรไปซ้ำ และแอดไลน์ ซึ่งโปรไฟล์ไลน์ก็จะเป็นรูปนายตำรวจใหญ่เพื่อสร้างความเชื่อถือ และทำทีพูดกับผู้เสียหายจะล้มคดี หรืออื่นๆ แต่ผู้เสียหายต้องโอนเงินเข้าบัญชีของคนร้าย ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสียหายถุกหลอกสำเร็จกว่า 33 รายมูลค่าความเสียหายกว่า 16 ล้านบาท ส่วนรายอื่นๆที่ไม่สำเร็จเพราะมีการเข้ามาพบกับตำรวจที่ภาค 5 หรือโทรมาสอบถามเจ้าตัวตรงๆ จึงไม่ตกเป็นเหยือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้

 

แม้ช่วง 2-3 เดือนนี้ทางตำรวจภูธรภาค 5 จะสามารถจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้จำนวนหลายคดี แต่แก๊งเหล่านี้ก็แตกหน่อ ทั้งในและต่างประเทศ ยังคงขับเคลื่อนขบวนการต่อไปตนจึงอยากฝากเตือนประชาชนทั่งประเทศให้เฝ้าระวังแก๊งเหล่านี้ เพราะทางตำรวจจะไม่ใช้วิธีการแบบนี้ หากเป็นเรื่องจริงตำรวจเราจะมีหนังสื่อแบบเป็นทางการออกไปให้มาพบ และดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย ถูกเป็นถูกผิดเป็นผิด ไม่ใช้วิธีโทรศัพท์หลอกเอาเงินแบบนี้ จึงอยากให้ประชาชนเวลาเจอเหตุการณ์แบบนี้อย่าหลงเชื่อ ควรตรวจสอบกับต้นสังกัด และคุย หาความจริง ส่วนในภาค 5 ตนก็ได้กำชับให้ตำรวจที่อยู่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เวลามีคนโทรศัพท์มาสอบถาม ว่าตำรวจท่านนี้อยูี่ที่ภาค 5 จริงหรือไม่ ตำรวจ ที่รับโทรศัพท์ก็จะสอบถามและก็จะมีการอธิบาย ให้ประชาชนเข้าใจ ซึ่งก็อาจจะเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาไม่ให้ประชาชนถูกหลอกได้ส่วนหนึ่ง สำหรับแก๊งเหล่านี้ทางตำรวจก็จะเร่งติดตามสืบสวนหาตัวมาดำเนินดคีตามกฏหมายให้ได้โดยเร็ว

ภาพ/ข่าว    นิวัตร   เฃียงใหม่

Related posts