#ดูคลอง วางแผนแก้น้ำท่วม นายก อบจ. ลงพื้นที่ตรวจดูระดับน้ำที่คลองบางมะมุง และคลองตาแวน เป็นห่วงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมวางแผนแก้น้ำท่วม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 ตุลาคมนี้ พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ นำคณะพร้อม mobile team ลงพื้นที่บริเวณคลองบางประมุง ต.ตะเคียนเลื่อนและคลองตาแวน ต.หนองกรด อ.เมือง เนื่องจากในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้ระดับน้ำในคลองและแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้นำจากคลองบางประมุงไหลลงแม่น้ำเจ้าะระยาได้น้อย

โดยเริ่มต้นลงเรือที่หมู่ 8 ต. ตะเคียนเลื่อน อ.เมือง โดยสำรวจจากเส้นทางคลองบางประมุงจนถึงสะพานคลองบางประมุง(สะพานมอญ) ต่อจากนั้นมาลงเรือที่สะพานคลองตาแวน ต.หนองกรด อ.เมือง โดยสำรวจจากเส้นทางคลองตาแวนจนถึงจุดเชื่อมต่อคลองตาแวนกับคลองบางประมุง

ทั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้คลองตาแวนซึ่งรับน้ำจาก อ.แม่วงก์และอ.ลาดยาว เกิดการระบายไม่ทัน เพราะคลองมีความตื้นเขิน และไม่ได้รับการพัฒนา เนื่องจากขอบตลิ่งมีความบางทำให้เครื่องจักรไม่สามารถเข้าทำงานได้ โดยแนวทางแก้ไขนั้น จะมีทำการผันน้ำจาก ต.หนองกรด ต.นครสวรรค์ตก และต.คลองบางประมุง เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าคลองท่าขนมจีน และเป็นการผันน้ำให้ลงคลองบางประมุงลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้น

อีกส่วนหนึ่งคือจะทำการผันน้ำจากคลองท่าขนมจีนไปลงแม่น้ำปิง รวมทั้งจะทำคันกั้นน้ำสองฝั่งของคลองท่าขนมจีนให้สูงขึ้น ขุดลอกคลองให้กว้าง น้ำจะไหลได้สะดวก ไม่เกิดการเอ่อล้นคันดินลงท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนสองฝั่งคลอง ถ้าสามารถทำได้ ความเสียหายจะลดลงอย่างมาก

“ทางอบจ.นครสวรรค์มีความห่วงใยประชาชนที่ถูกน้ำท่วม และผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหาย จึงออกสำรวจเส้นทางเพื่อศึกษาทางน้ำ รวมทั้งหาทางแก้ไขปัญหา ให้น้ำสามารถระบายลงสู่แม่น้ำปิงและแม่น้ำเจ้าพระยาได้สะดวกขึ้น เร็วขึ้น เพื่อลดการท่วมขัง อันเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและลดความเสียหายได้อย่างมหาศาลอีกทางหนึ่ง” พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ กล่าวในที่สุด


////

Related posts