#แจกน้ำ ทำคันดิน นายก อบจ.นครสวรรค์ ร่วม สจ. และ ผู้นำชุมชนในหมู่บ้าน เข้าช่วยเหลือน้ำท่วม แจกน้ำดื่มพื้นที่ ต.พระนอน และดูระดับน้ำ ทำคันดิน ต.หนองเต่า

เมื่อเวลา 14:00 น. วันที่ 5 ตุลาคมนี้ พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ พร้อม Mobile Team ได้ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนให้กำลังใจประชาชน พร้อมทั้งดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัยที่ตำบลพระนอน อำเภอเมือง และตำบลหนองเต่า อำเภอเก้าเลี้ยว ดังนี้

จุดที่ 1 หมู่ที่ 4 ตำบลพระนอน อำเภอเมือง น้ำเข้าท่วมบ้านเรือน และไร่นาเสียหาย โดยพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบกว่า 20 ครัวเรือน ประชาชนต้องอพยพขึ้นมาอยู่บนพื้นที่สูง เนื่องจากกลัวจระเข้ที่หลุดออกจากบ่อเลี้ยง พร้อมนี้ทางอบจ.เร่งสนับสนุนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

จุดที่ 2 หมู่ที่ 5 ตำบลพระนอน อำเภอเมือง เนื่องจากระบบน้ำประปาหมู่บ้าน เกิดความเสียหาย ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่มีน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค 35 ครัวเรือน ขณะนี้ทางอบจ.ได้นำรถขนน้ำไปแจกจ่ายเพื่อสนับสนุนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคช่วยเหลือชาวบ้าน

จุดที่ 3 ทางเข้าอุทยานนกน้ำ หมู่ที่ 5 ตำบลพระนอน อำเภอเมือง ระบบประปาหมู่บ้านชำรุดเนื่องจากอุทกภัย ชาวบ้านไม่กล้าที่จะทำการซ่อมแซม เนื่องจากกลัวจระเข้ ซึ่งทำให้มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่มีน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค ได้แก่ หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 ประมาณ 300 กว่าครัวเรือน นายกอบจ.จึงสั่งการเร่งส่งทีมกองช่างเข้ามาซ่อมแซมในวันพรุ่งนี้

ต่อจากนั้นนายก อบจ.นำคณะเดินทางมายังบริเวณ หมู่ที่ 8 บ้านห้วยรั้ว และบริเวณประตูน้ำบ้านห้วยรั้ว ตำบลหนองเต่า อำเภอเก้าเลี้ยว โดยสาเหตุมาจากมีน้ำไหลบ่าจาก จ.พิจิตร ไหลเข้าคลองบางเคียน และเริ่มล้นเข้าท่วมไร่นาชาวบ้าน เกิดความเสียหาย 400- 500 ไร่ จึงจัดส่งรถแบคโฮเข้ามาเร่งทำคันดินเสริมแนวกั้นไม่ให้น้ำลงท่วมไร่นา พร้อมทั้งเตรียมนำเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้วเข้ามาช่วยเพื่อจะสูบระบายน้ำออกไปยังคลองบางเคียนอีกฟากหนึ่ง เพื่อให้น้ำไหลลงไปคลองบางพระหลวง ไปออกประตูน้ำเกรียงไกร และไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ถ้าไม่เร่งสูบน้ำออก หากมีน้ำไหลลงมาเพิ่มจะทำให้คันดินรับน้ำไม่ไหว จะส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ไร่นา

พร้อมกันนี้นายกฯ ยังได้ฝากเตือนไปยังประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวให้ช่วยกันเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ หากมีความเดือดร้อนและประสงค์จะให้ทางอบจ.นครสวรรค์ช่วยเหลือ ขอให้แจ้งติดต่อผ่านสมาชิกสภาอบจ.นครสวรรค์เข้ามาได้ทันที หรือโทร 1131 สายด่วน อบจ.นครสวรรค์
////

Related posts