#จังหวัดพิจิตร สบอ. 12(นครสวรรค์) ส่งนายสัตวแพทย์ ช่วยเหลืองูเหลือม ที่โดนใบมีดตัดหญ้าบาด เป็นแผลลึก

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 พระสงฆ์ จากสำนักสงฆ์วังตะกู ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร โทรศัพท์แจ้ง นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) ว่า พบงูเหลือม 1 ตัว มีบาดแผลตรงลำตัว สาเหตุเพราะโดนใบมีดของเครื่องตัดหญ้าบาด เป็นแผลลึก ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่มาดูแล

หลังได้รับแจ้ง ได้มอบหมายให้นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นำเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยนางสาวพิมพ์ชนก สรงมงคล นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ลงพื้นที่ ณ สำนักสงฆ์วังตะกู ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เพื่อตรวจสอบ และเข้าช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบ พบว่างูเหลือมตัวดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลยาวตรงลำตัว ประมาณ 10 เซนติเมตร มีเนื้อตาย มีหนอน กระดูกแตกเป็นชิ้นเล็กๆ งูไม่กินอาหาร และอ่อนแรงมาก นายสัตวแพทย์ ได้ทำแผล และให้ยาปฏิชีวนะ พร้อมได้แนะนำวิธีการจับบังคับ วิธีล้างแผล และให้อุปกรณ์ทำแผล รวมถึงการให้ยาปฏิชีวนะ แก่เจ้าหน้าที่ของสำนักสงฆ์ฯ โดยแจ้งขอให้ล้างแผล ใส่ยาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนให้ฉีดยาฆ่าเชื้อทุก 7 วัน ซึ่ง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะได้ติดตามและดูแลอาการของูเหลือมอย่างใกล้ชิดต่อไป จนกว่างูจะพ้นขีดอันตราย

ทั้งนี้จากการสอบถามข้อมูล ทราบว่างูเหลือมโดนใบมีของเครื่องตัดหญ้า จนเป็นแผลมา 7 วันแล้ว

นางสาววีรยา โอชะกุล
ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ. 12(นครสวรรค์) รายงาน

Related posts