“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยความร่วมมือของประชาชนและทุกภาคส่วน เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่บรรลุตามเป้าหมาย เชื่อมั่นว่าจะสามารถจำกัดการแพร่ระบาดได้ในเวลาอันสั้น พร้อมปรับเปลี่ยนการทำงานของจุดตรวจทางถนนเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ชาวเชียงใหม่

วันที่  (20 ก.ค. 64) ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ถึงลักษณะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ห้วงเดือนกรกฎาคมว่า การติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากคนในพื้นที่ ซึ่งได้เดินทางไปในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด และรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว เมื่อเดินทางกลับเข้ามาก็แพร่เชื้อไปสู่คนในครอบครัวจากการทำกิจกรรมร่วมกัน จากนั้นคนในครอบครัวก็จะนำเชื้อไปแพร่กระจายในพื้นที่อื่น ๆ เช่น โรงเรียน สถานที่ทำงาน จนกระจายสู่ชุมชนในที่สุด

*************************

กาชาดเชียงใหม่ มอบชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤตโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว อำเภอฝาง อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยเต่า อำเภอเวียงแหง และอำเภอสันทราย

วันที่  (20 ก.ค. 64) นางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะกรรมการและสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสถานีกาชาดที่ 3 จังหวัดเชียงใหม่ มอบชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤตโควิด-19 ให้กับผู้แทนจากกิ่งกาชาดอำเภอเชียงดาว อำเภอฝาง อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยเต่า อำเภอเวียงแหง และอำเภอสันทราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 159 ชุด

*************************

ผู้ว่าฯลำพูน พร้อมด้วยนายอำเภอลี้ หัวหน้าส่วนราชการ ลงพื้นที่เยี่ยมแปลงวนเกษตรพื้นถิ่นสาธิตและการขุดเจาะน้ำบาดาล ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน


บ่ายวันนี้ (20 กรกฎาคม 2564) นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้วาราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายอำเภอลี้ หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เยี่ยมชมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในตำบลก้อ ตามโครงการแปลงวนเกษตรไม้ป่าพื้นถิ่นสาธิตต้นแบบเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารและรายได้อย่างมั่นคง โดยพืชที่ชาวบ้านนำมาทดลองปลูก อาทิ องุ่น สายพันธุ์เคียวโฮ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างชุมชนและหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ตำบลก้อ เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และสามารถนำมาบริโภคในชีวิตประจำวันได้

***********************

ผู้ป่วย COVID-19 จ.แม่ฮ่องสอน 31 ราย อาการดีขึ้นถูกส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลสนามแล้ว 3 ราย ขณะที่ 4 ราย มีภาวะปอดอักเสบรุนแรง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทีมแพทย์ รพ.ศรีสังวาลย์ ดูแลรักษาอย่างเต็มที่

นายแพทย์เอกชัย คำลือ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงอาการของผู้ป่วย COVID-19 ที่ยังอยู่ระหว่างการรักษา จำนวน 31 ราย  ว่า เป็นผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย 18 ราย ปานกลาง 9 ราย และรุนแรง 4 ราย โดยผู้ป่วยที่มีอากรรุนแรงทั้งหมดรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ มีภาวะปอดอักเสบรุนแรงและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ในระยะแรกจะให้รักษาอยู่ในโรงพยาบาล เมื่อได้รับการประเมินว่าไม่มีอาการป่วย หรือ อาการป่วยดีขึ้นมากแล้ว จะถูกส่งต่อไปรับการรักษายังโรงพยาบาลสนามที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสนาม จำนวน 3 ราย

***************************

เชียงราย – มทบ.37 จัดพิธีต้อนรับ และเปิดการฝึกทหารใหม่ รุ่นปี 2564 ผลัดที่ 1 หลังกักตัวเฝ้าสังเกตอาการ ณ หน่วยฝึกค่ายเม็งรายมหาราช

พลตรี ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีต้อนรับ และเปิดการฝึกทหารใหม่ รุ่นปี 2564 ผลัดที่ 1 โดยมีทหารใหม่จำนวน 173 นาย เข้ารับการฝึกในครั้งนี้ ภายหลังที่มีคำสั่งให้ทหารใหม่ทุกนายเข้ารายงานตัวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2564 และทางมณฑลทหารบกที่ 37 ให้กักตัวภายในค่ายเม็งรายมหาราช เพื่อเฝ้าสังเกตอาการว่ามีทหารใหม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด – 19 จนพ้นระยะเวลาการกักตัว จึงดำเนินการฝึกทหารใหม่ประจำปี 2564 ผลัดที่ 1 ดังกล่าว

*************************

จังหวัดลำปางแถลงการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดลำปาง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 35 ราย

วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ประเสริฐ  กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แจ้งสถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดลำปางว่า ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 35 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อที่ติดต่อเข้ารับการรักษาจากโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน จำนวน 15 ราย ผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี ฯ จำนวน 1 ราย ผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบในจังหวัดลำปาง 19 ราย รักษาหายเพิ่ม 17 ราย ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ถึงปัจจุบัน จังหวัดลำปางมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม รวม 514 ราย รักษาหายแล้ว 87 ราย กำลังรักษา 427 ราย ซึ่งเข้ารับการรักษาทั้งในโรงพยาบาลรัฐทุกสังกัดในจังหวัดลำปาง และโรงพยาบาลสนาม

*************************

จังหวัดพะเยา จัดอบรมนักประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านรุ่นที่ 2 ตามโครงการเพิ่มศักยภาพการสื่อสารด้านประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยาประจำปีงบประมาณ 2564

นายศุภชาติ สันกว๊าน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านต๋อม เป็นประธานเปิดโครงการอบรมนักประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านรุ่นที่ 2โครงการเพิ่มศักยภาพการสื่อสารด้านประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยาประจำปีงบประมาณ 2564 จัดขึ้น ณ หอประชุม เทศบาลตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา

********************

เชียงใหม่ – รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตเชียงใหม่กล่าวต้อนรับทีมผู้ประเมิน ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference)

ดร.จารุวัฒน์ สัตยานุรักษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพการศึกษา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหาร ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนา ผู้แทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและกิจการพิเศษ และรองคณบดี 3 คณ

กล่าวต้อนรับทีมผู้ประเมิน ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) ณ ห้องประชุมพลบดี 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตเชียงใหม่ โดยมี ศ.นพ.วุฒิชัย ธนาพงศธร เป็นประธานในการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับคณะและวิทยาเขต ปีการศึกษา 2563

********************

รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบเงินบริจาคจำนวน 170,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อจัดซื้อเครื่อง PAPR จำนวน 2 เครื่อง เพื่อใช้ในสถานการณ์ covid-19 และสมทบทุนมูลนิธิต่อต้านโรคมะเร็งภาคเหนือ

จากคุณชัยยุทธ นิมิตพงษ์กุล คุณณัฐณิชาช์ นนท์พงศ์ภัค พร้อมคณะ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ณ ศาลาใต้ร่มพระบารมี ชั้น 1 อาคารสุจิณโณ คณะแพทยศาสตร์ มช.

************************

รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบผลิตภัณฑ์ “ลูกอม มิน มิน กลิ่นเฟรช แตงโม” จำนวน 20 ลัง ที่มอบให้แก่ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์โควิด-19 ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช.

จากคุณชาญกิจ วิทยาวรากรณ์ บริษัท ไทยยินตัน จำกัด ผู้แทนมอบโดยคุณพรชัย จิตรนวเสถียร เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ณ บริเวณโถงชั้น 1 อาคารราชนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

************************

เชียงใหม่ -คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มคนงานเก็บลำไย ขอให้ผู้ประกอบการจัดทำรายชื่อผู้รับจ้างงาน และทะเบียนผู้มาใช้บริการ ให้สาธารณสุขอำเภอ เพื่อนำไปตรวจคัดกรอง ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ กำชับต้อง SWAB ทุกคน ถึงจะได้รับอนุญาตให้เข้า-ออก พื้นที่ได้

**************************

ฝนหลวงภาคเหนือปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อน ผลปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2564


.
#หน่วยฯเชียงใหม่ มีฝนตกบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำ – เขื่อนแม่งัดสมบรูณ์ชล – เขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่(พร้าว ดอยสะเก็ด)

นายรังสรรค์ บุศย์เมือง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ(ตอนบน)

*******************

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ชาวบ้านทุกท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตสินค้า ที่วัดผลสำเร็จเป็นตัวเลขได้ทั้งการช่วยลดใช้พลังงาน
ลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้ให้แต่ละกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใน

นายชำนาญ กายประสิทธิ์ พลังงานจังหวัดเชียงใหม่

***************************

สถานการณ์การระบาดโควิด 19 ยังรุนแรง “หญิงเก่งนักประชาสัมพันธ์” นำทีมงานประสานงานข่าวนำเสนอสู่สาธารณชน อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์

นางสาวชนิสา ชมศิลป์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

****************************

นักข่าวอาวุโสเมืองเวียงพิงค์ ไม่นิ่งดูดาย เฝ้าติดตามการระบาดของเชื้อร้ายโควิด 19 อย่างใกล้ชิด นำมาตราการรักษาความปลอดภัยจากภาครัฐ นำเสนอให้ประชาชนรับทราบ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

นายอำนาจ จงยศยิ่ง ประธานชมรมสื่อมวลชนอาวุโสเชียงใหม่

************************

เรื่องงานข่าวไม่เคยถอย “หนุ่มใหญ่ผมยาว” สื่อมวลชนรุ่นเก๋าใจเกินร้อย พร้อมวิ่งชนทุกข่าว เพื่อพี่น้องประชาชน

มนู พุทธิมูล นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน

**********************

กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ “มวลชน ออนไลน์นิวส์” สนับสนุนกีฬา เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรง ปราศจากโรค ของพี่น้องประชาชน

*********************

ทัพนักเตะ และทีมสต๊าฟ “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” ลงทำการฝึกซ้อม ณ สนามฝึกซ้อมเชียงใหม่ ยูไนเต็ด อ.สารภี เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ พร้อมกับโปรแกรมการเตรียมทีมอย่างเข้มข้นในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนที่ศึกไทยลีก 1 ฤดูกาลใหม่จะเริ่มต้นขึ้น

***************************

สำหรับ “สนามฝึกซ้อมเชียงใหม่ ยูไนเต็ด” พร้อมอะคาเดมีเต็มรูปแบบแห่งนี้ ตั้งอยู่แถบบริเวณ Malin Park อ.สารภี (ถ.เชียงใหม่- ลำปาง ใกล้ไทยวัสดุ)

พิชัย เลิศพลศ์อดิศร ประธานสโมสรฯ กล่าวว่า เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นสนามฟุตบอลหญ้าจริง ขนาดมาตรฐาน จำนวน 2 สนาม พร้อมอาคารที่ทำการสโมสรฯ, คลับเฮ้าส์, อคาเดมี, ห้องประชุม และที่จอดรถขนาดใหญ่ รวมถึงช็อปสโมสรที่กำลังดำเนินการ

*************************

เราจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่เอฟซี ปีนี้เอาจริง ใจเกินร้อย ทุ่มเทสุดพลัง หวังแย่งตั๋ว “ไทยลีก” ให้ไดื แฟนคลับขาประจำเตรียมเชียร์ให้เต็มที่

*************************

พร้อมแล้วสังเวียนฟาดแข้ง สนามแม่กวงสเตเดี้ยม จ.ลำพูน สำหรับการปรับปรุงสนามเหย้าให้ผ่านมาตรฐานคลับ ไลเซนซิ่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมลุยศึกไทยลีก2 ปี 2021-2022 นี้

***************************

“คาวบอย” “TEAM SPIRIT” … แม่โจ้ ยูไนเต็ด … เป้าหมายเดียวในฤดูกาลนี้ คือการพาทีมไปรอบเเชมเปี้ยนส์ลีกให้ได้ ​

**************************

#”ประธานหมู” ส่งสิงห์เหนือ ลุยช้างเอฟเอคัพ

ดร.จารุวัฒน์ สัตยานุรักษ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตเชียงใหม่ ประธานสโมสรสิงห์เหนือ เชียงใหม่

สนับสนุนเยาวชนนักเตะสายเลือดใหม่ สิงห์เหนือ มกช. เชียงใหม่ เดินหน้าเต็มที่ ไฟเขียวให้พร้อมลุย ศึกลูกหนังนัดเดียว ช้างเอฟเอ คัพ 2020/2021

ที่จะเปิดฉากดวลแข้ง ในเดือน สิงหาคม 2564 นี้ รายการนี้ไม่ที่ยืนสำหรับผู้แพ้ เตะแบบแพ้คัดออก ทีมที่แข็งแกร่งต้องชนะทุกนัดถึงจะได้แชมป์ ปีที่ผ่านมา สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมในภาคเหนือก็ทำได้ คว้าแชมป์ ช้างเอฟเค มาครองแล้ว

 

************************

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่,คณะแพทยศาสตร์ มช. สำนักงานประชาสัมพันธ์ เขต 3  ,มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ  วิทยาเขตเชียงใหม่,พร้อมแหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts