#สจ.อรรณพ สมาชิกสภา อบจ.เขต อำเภอบรรพตพิสัย นำเครื่องจักรเร่งลอกคลอง ตักผักตบชวาขวางทางน้ำออก สส.ร่วมนายก อบจ.สนับสนุน

สจ.มาร์ทลุยลอกคลอง

สืบเนื่องจากการที่พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ มีนโยบายหลักที่สำคัญคือการเร่งแก้ไขปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งการช่วยเหลือดูแลแก้ไขปัญหาให้ประชาชนและปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่ โดยมอบหมายให้สมาชิกสภาอบจ.นครสวรรค์ทุกเขต รับผิดชอบ ติดตามดูแล และผลัดกันนำเครื่องจักรเข้าไปทำงานในพื้นที่ได้อย่างเต็มที่

ล่าสุด นายอรรณพ ทาเอื้อ สอบจ.เขต 1 อำเภอบรรพตพิสัย รายงานผลการดำเนินการว่า ขณะนี้ได้นำเครื่องจักรของ อบจ.นครสวรรค์ เข้าพื้นที่ประตูน้ำวงฆ้อง ตำบลด่านช้าง อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อกำจัดวัชพืช ผักตบ จากประตูน้ำวงฆ้อง ต.ด่านช้าง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ระยะทาง 6 กม. และจากประตูระบายน้ำวังขอนถึงหลังสะพานวงฆ้อง ไปถึง หมู่2 และ หมู่12 ต.ด่านช้าง ทำไปแล้ว 4กม. ระยะเวลาในการทำงานประมาณ​ 2​ สัปดาห์ จะทำให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น​ โดยได้รับการสนับสนุนเรือดันผักตบจากนายสัญญา นิลสุพรรณ์ สส.นครสวรรค์ เขต 3 การทำงาน​ของเรือสามารถเก็บผักตบชวาได้ประมาณ​ 60-65 เที่ยวต่อ​ 1​ วัน​ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ​ 2,500 กิโลกรัมต่อ1เที่ยว​ โดยใช้เชื้อเพลิงประมาณ​ 50-60 ลิตรต่อ1วัน​ คาดว่างานบริเวณนี้จะใช้ระยะเวลาแล้วเสร็จอีก​ 10 วัน

ช่วงนี้ต้องเร่งดำเนินการให้ทันก่อนที่ฝนจะตกหนัก เพราะเครื่องจักรจะทำงานไม่ได้ แบะเป็นการรอวรับน้ำฝนที่ตำลงมาแล้วไหลลงคลองไปสู่พื้นที่การเกษตร ถ้าหากกำจัดผักตบชวาที่ขวางทางน้ำแล้วเสร็จ​ จะทำให้น้ำสามารถไหลได้สะดวกและส่งถึงพื้นที่การเกษตรของเกษตรกรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผักตบชวาที่นำขึ้นมานั้น จะนำไปหมักและแปรรูปทำปุ๋ยหมัก นำไปใช้ในการเกษตรต่อไป
////

Related posts