“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ หรือ ศป.บส.ชน.” บริจาคโลหิต ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ “
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ หรือ ศป.บส.ชน. จัดกำลังพลจิตอาสา ร่วมบริจาคโลหิต เพื่อใช้เป็นโลหิตสำรอง ช่วยเหลือผู้ป่วยในภาวะวิกฤตสถานการณ์โรคไวรัสโคโรน่า 2019 ( Covid-19) ระลอกใหม่ ที่ส่งผลกระทบให้สภากาชาดไทยขาดแคลนปริมาณโลหิตสำรอง ในครั้งนี้หน่วยได้นำกำลังพลไปบริจาคโลหิต ณ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ปริมาณโลหิต จำนวน 4,500 มิลลิลิตร
                                                                                                                   ****************************
เชียงใหม่ – ทุกอำเภอ ยกการ์ด สู้โควิด-19 ‼️ ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเข้มโควิด-19 เน้นย้ำมาตรการป้องกันโรค เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
                                                                                                                     ****************************
ลำพูน พบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 1 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย โดยสัปดาห์หน้าเตรียมตรวจหาเชิงรุกทั้งภาครัฐ เอกชน ในกลุ่มสถานประกอบที่ให้บริการประชาชน สำหรับสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยขณะนี้ยังคงเหลือเพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย
(2 พฤษภาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จ.ลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนายแพทย์สุริยพงณช์  สุริยะพงฑากุล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมจำนวน 1 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน- 2 พฤษภาคม 2564 สะสม 274 ราย เสียชีวิตสะสม 3 ราย
                                                                                                            *****************************

เชียงราย มีประกาศขอความร่วมมืองดการเผาทุกประเภทในที่โล่ง ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2564 ทำให้เกิดฝุ่นควันป้องกันไฟป่า ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน

 นายประจญ  ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงราย ออกประกาศขอความร่วมมืองดการเผาในที่โล่ง ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2564 เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่าของจังหวัดเชียงราย ลดมลพิษหมอกควัน ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยขอความร่วมมือไม่เผาทุกประเภท ทั้งเศษวัสดุการเกษตร และขยะมูลฝอยในที่โล่ง ให้ปรับเปลี่ยนใช้วิธีการกำจัดจากการเผาวัสดุทางการเกษตร ด้วยการนำไปใช้ประโยชน์ทำการย่อยสลายโดยวิธีที่เหมาะสม เช่น ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ผลิตเชื้อเพลิงชีวมวล เป็นต้น  สำหรับการกำจัดขยะมูลฝอยในครัวเรือน ให้คัดแยกหรือนำขยะมูลฝอยที่สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่แทนการเผาใบไม้กิ่งไม้ และการเผาในที่โล่งทุกชนิด ซึ่งสร้างมูลพิษ สร้างความเดือดร้อน มีความผิดตามพระราชบัญญัติสาธารณสุข ปี พ.ศ.2535

*********************************

แม่ฮ่องสอน – เตรียมพิจารณาขอบเขตในการอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าวในพื้นที่อีกครั้ง ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อไม่ให้กระทบกับความมั่นคงระหว่างประเทศ

ทางด้านสถานการณ์การสู้รบของกองกำลังทหารเมียนมากับกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ยังคงมีการปะทะกันเป็นระยะ กองกำลังทหารเมียนมา นำอากาศยาน ขึ้นบินทิ้งระเบิดและยิงทางอากาศรอบฐานด๊ากวิน ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านท่าตาฝั่ง เพื่อขับไล่กองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ที่บุกเข้าไปเตรียมยึดฐานทัพดังกล่าว ทำให้กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง KNU และชาวเมียนมาบางส่วน ต้องกลายเป็นผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบ ข้ามแม่น้ำสาละวิน เข้ามาริมชายแดนไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพไทย

*************************

พะเยา – มอบสิ่งของบริจาค เครื่องใช้ที่จำเป็น และอุปกรณ์ทางการแพทย์

นางรภัสสา พานิกุล แรงงานจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดพะเยา และผู้แทนอาสาสมัครแรงงาน จาก ต.แม่ใส ต.แม่นาเรือ ต.บ้านสาง และ ต.ท่าจำปี ร่วมกันมอบสิ่งของบริจาค เครื่องใช้ที่จำเป็น และอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยมีนางอรวรรณ สกุลวัฒนะ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ นายธนัชพร นามอยู่ นักกิจกรรม​บำบัดชำนาญการ และนางปาริชาติ  ศิริสัฒนา พยาบาลวิขาชีพชำนาญการ เป็นผู้แทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยารับมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์แก่บุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ของโรงพยาบาลพะเยา

                                                                                                   **************************

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพิ่มช่องทางการรับบริจาค เพื่อสมทบทุน มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ใน “โครงการเพื่อผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 “
โดยสามารถบริจาคได้ที่ ” เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven ทุกสาขา ทั่วประเทศ “สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่วันจันทร์ – วันศุกร์ 053-938400 วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 053-938800

***********************************

เทศบาลนครเชียงใหม่รณรงค์การสวมหน้ากากอนามัย 100%” เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมสุขภาพ สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และ​ อสม.แขวงนครพิงค์​ อสม.แขวงศรีวิชัย ตรวจคัดกรอง และแนะนำประชาชนสวมหน้ากากอนามัย​ ชุมชนล่ามช้างชุมชนวัดโลกโมฬี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด -19
                                                                                                                   ***********************
สวนสัตว์เชียงใหม่ ให้กำลังใจแรงงานทุกท่าน ในการฝ่าวิกฤตโควิด 19 เราจะรอดพ้นไปด้วยกัน
ขอให้ทุกท่านสู้ๆ มีกำลังใจที่จะก้าวต่อไปในวันข้างหน้า มีพลังฟันฝ่ากับอุปสรรคนานาทั่งปวง เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านครับ
                                                                                                           ***********************
เปิดตัวแพลตฟอร์มน้องใหม่ TikTok Chiang Mai Night Safari อีกหนึ่งช่องทางรับชมข่าวสารและความบันเทิงของเราในรูปแบบวิดีโอ ติดตามเหล่าน้อง ๆ สัตว์ป่าในหลากหลายมุมน่ารัก ที่จะมาสร้างรอยยิ้มเเละเสียงหัวเราะ ให้พอหายคิดถึงได้ที่ TikTok เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี🎊พร้อมชวนทุกคนมากดติดตาม ✨TikTok ✨
ลุ้นเป็นผู้โชคดี รับหน้ากากอนามัย สุดคูล ส่งตรงถึงบ้าน (20 รางวัล)
⭐️กติกาการร่วมสนุก⭐️
1. เข้าไปกดติดตาม TikTok: ที่ลิงก์ https://vt.tiktok.com/ZSJdBmEAR/
2. แคปภาพแล้วคอมเมนต์ใต้โพสต์นี้
3. ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ – 17 พฤษภาคม 64
4. ลุ้นรับหน้ากากอนามัย จำนวน 20 รางวัล ประกาศผลวันที่ 18 พฤษภาคม 64
                                                                                  *********************************
🇹🇭วิ่งธงชาติไทย “FLAG OF NATION”
👉 DAY 37 วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 จากลำพูนมุ่งสู่เชียงใหม่ 🏃🇹🇭 เริ่มวิ่งจาก สนามกีฬากลางองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ถึง สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ รวมระยะทาง 37.6 กม.
                                                                                                                       *******************************
พร้อมลุยลูกหนังอาชีพสูงสุดของเมืองไทย T1  “ช้างเผือก” เชียงใหม่ยูไนเต็ด เลือกคัดสรรนักเตะที่มีคุณภาพ ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ บูรณาการเก่าใหม่ ให้สามารถยืนหยัดไทยลีก 1 อย่างทรนง
นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ประธานสโมสรฯ และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่
เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เดินหน้าต่อสัญญา 5 แข้งชุดรองแชมป์ T2 เพิ่มเติม ลุยศึกไทยลีก 1 สำหรับ 5 นักเตะเซ็ตต่อมาที่ต่อสัญญากับทีม สำหรับการลงเล่นในศึกโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2021/2022 เป็นนักเตะที่มีคุณภาพ พร้อมไปต่อด้วยกันประกอบไปด้วย
⚡️ กิตติภัทร วงศ์สมบัติ  ,กานตพงศ์ บรรดาศักดิ์ ,ทศพร ชูชิน , ภูมินิวัฒน์ ทุหา ,  ปภาวิน สิริทองโสภา
                                                                                                              *******************************
ราชันโคขาว “ลำพูนวอริเออร์ เดินหน้าเสริมไท่หนยุด บรรลุข้อตกลงคว้าสองแข้งเทพจากลำปางเอฟซี

จ้าปอนด์ วิสิทธิ์ ดอนอาจ กองกลางสารพัดประโยชน์ อายุ 27 ปี ,จีราชัย ละดาดก กองหน้า,กองกลาง วัย 29 ปี 

******************************

สนามกอล์ฟในเครือกัซซัน  เปิดให้บริการตามปกติ พร้อมมาตราการเข้มในการป้องกันเชื้อร้ายโควิด 19 เพื่อความปลอดภัยของนักกอล์ฟทุกท่าน ที่ไปออกรอบที่ กัซซัน ขุนตาน ,กัซซัน เลกาซี และกัซซัน พาโนรามา กอล์ฟคลับ อ.แม่ทา,อ.บ้านธิ จ.ลำพูน

*****************************

ธารน้ำใจสู่บุคลากรทางการแพทย์ ในการสู้โควิด 19

**************************

ขอขอบคุณ ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่,คณะแพทยศาสตร์ มช,สำนักงานประชาสำพันธ์ เขต 3 ,แหล่งข่าวทุกท่าน

 

 

พร้อมสนับสนุนเผยแพร่ข่าวสารของทุกองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน ด้วยทีมงานสื่อยุคใหม่ ทั่วไทย ทั่วโลก  พร้อมสนับสนุนผู้ร่วมอุดมการณ์ข่าว ประสานงานข่าวได้ทันที่

 

Related posts