“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

จังหวัดเชียงใหม่ ยอดผู้ป่วยสะสมระลอกเดือนเมษายน ทะลุ 1,000 คน พร้อมเตรียมขยายโรงพยาบาลเพิ่มเติมที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้อีกแห่ง ด้านผู้ว่าฯ วอน อย่าปล่อย Fake News จนสร้างความวิตกกังวลแก่ประชาชน ล่าสุดมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จแล้ว

วันที่  (13 เม.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ระลอกเดือนเมษายน 2564  เชียงใหม่มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 200 รายทุกวัน และยอดผู้ติดเชื้อสะสมตอนนี้มีจำนวน 1,191 ราย

**************************

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายนิติกรเข้าแจ้งความมือโพสต์บิดเบือนสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ก่อให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกแก่ประชาชน

บ่ายวันที่ (13 เม.ย. 64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบอำนาจให้ นางสาวจริญญา พรหมมา นิติกรปฏิบัติการ กลุ่มงานอำนวยการ สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดบิดเบือนข้อเท็จจริง ก่อให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกแก่ประชาชน ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จากกรณีการแชร์คลิปวิดีโอ ความยาว 12 วินาที เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 ผ่านทางแอพพลิเคชัน LINE และช่องทางออนไลน์อื่น โดยเป็นการตัดต่อคลิปวิดีโอการแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังการเข้าตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนาม ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่

โดยมีข้อความช่วงหนึ่งระบุว่า “…น่าจะมีคนที่ติดเชื้อโดยการประเมินน่าจะอยู่ไม่ต่ำกว่า 6,000 คน…” นั้น เป็นการตัดต่อจากคำแถลงฉบับเต็ม ที่ได้มีการกล่าวชี้แจงในช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์แล้วว่าเป็นเพียงผู้ที่มีความเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ป่วยเท่านั้น ซึ่งการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีรายละเอียดของเนื้อหาที่ไม่ครบถ้วน ย่อมทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและตื่นตระหนกได้ อีกทั้งเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 20.00 น. ได้ปรากฎกรณีการโพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คกลุ่ม “จังหวัดเชียงใหม่” โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Nuclaers Atom ความว่า “ผู้ว่าเจียงใหม่ติดเชื้อ Covid-19 ต้องรับวัคซีนด่วน” และมีประชาชนทั่วไปเข้ามาแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าว อีกทั้งมีผู้ใช้เฟสบุ๊คบางรายได้แชร์โพสต์ดังกล่าวไปยังหน้าเฟสบุ๊คของตนเอง

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตเชียงใหม่ เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาพลศึกษาและกีฬา ประจำปีการศึกษา 2564 รอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. – 26 เม.ย. 64

***********************************

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA ติดตั้งเครื่องยนต์สำรองกำเนิดไฟฟ้า ให้แก่ โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ (PEA) โดย นายประพันธ์ สีนวล ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้ติดตั้งเครื่องสำรองระบบไฟฟ้าเพิ่มเติม ให้แก่ โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินหากเกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องจากพายุฤดูร้อนรุนแรงในพื้นที่ ณ ลานจอดรถ หน้าโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่

********************************

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ  วิทยาเขตเชียงใหม่ รับสมัครผู้สนใจสอบคัดเลือกเข้าศึกษา รอบที่ 2 ระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาพลศึกษาและกีฬา ปีการศึกษา 2564

หมายเหตุ. จัดการศึกษาในวันศุกร์ และวันเสาร์

ดร.จารุวัฒน์ สัตยานุรักษ์  รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ  วิทยาเขตเชียงใหม่

*************************************

สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ต้องการร่วมบริจาคสมทบทุน”โครงการเพื่อผู้ป่วยไวรัสโควิด-19″ เพื่อสนับสนุนกระบวนการรักษาผู้ป่วย ไวรัสโควิด-19 ในความดูแลของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สามารถโอนเงิน ผ่านมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ชื่อบัญชี “มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่”
บัญชี : ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) เลขที่บัญชี 566-404844-0

#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #COVID19
#ใส่Mask #เว้นระยะห่าง #ล้างมือ
#รวมใจต้านภัยโควิด

********************************

สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ คุมเข้มความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เน้นย้ำให้พนักงานขับรถและผู้โดยสารปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

 นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

**********************************

เชียงราย – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานโครงการพัฒนาป่าไม้วัดเทพนิมิตสุดเขตสยาม

วันที่ 13 เมษายน 2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานโครงการพัฒนาป่าไม้วัดเทพนิมิตสุดเขตสยาม โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ นายบุญเกิด ร่องแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมให้การต้อนรับและนำเสนอข้อมูลการดำเนินงาน

********************************

ลำพูน – พ่อเมืองหละปูน ร่วมตรวจติดตามความคืบหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ COVID19

ช่วงเย็นวันที่  (13 เมษายน 2564) ที่โรงพยาบาลสนาม (โรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง) นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุข จ.ลำพูน นายสุริยพงณช์ สุริยะพงฑากุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ ( ด้านเวชกรรมป้องกัน ) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน แพทย์หญิงภาวิณี เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมตรวจติดตามความคืบหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ COVID19 ในจังหวัดลำพูน ซึ่งขณะนี้มีการดำเนินการไปแล้ว 90 % ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเป็นการเปิดใช้งานเป็นวันแรก โดยในช่วง 2 วันที่ผ่านมา พ.อ.โรมรัน ชูก้าน รอง ผอ.รมน.จังหวัดลำพูน ได้มีการประสานขอกำลังพล จากกองพลทหารราบที่ 7 ในการสนับสนุนบุคลกรในการจัดสร้าง ขนย้ายสิ่งของ อาทิ เตียง และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ เข้ามาจัดเรียง เพื่อเตรียมอำนวยความสะดวกแก่โรงพยาบาลสนาม ซึ่งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ สามารถบรรจุผู้ป่วยได้ถึง 130 คน และสามารถเพิ่มจำนวนเตียงได้สูงสุดถึง 150 คน

*****************************

ลำปาง – ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว ภายหลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดลำปางเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับมีประกาศยกระดับความเข้มข้นของมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดจังหวัดลำปางออกมาอย่างต่อเนื่อง

นายเทวัญ จันทร์พรหม หัวหน้าประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว ออกประกาศอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยวและการพักค้างแรมของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นการชั่วคราว เพื่อปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) โดยมีใจความสำคัญดังนี้ เพื่อเป็นการป้องกันควบคุมมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว อันเกิดจากกิจกรรมการท่องเที่ยว และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ชุมชนในพื้นที่และใกล้เคียง ตลอดถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 25 และมาตรา 35 (4) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติพ.ศ. 2562 จึงประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักแรมของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนทุกแหล่งเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2564 เป็นต้นไป

*******************************

แม่ฮ่องสอน – ปิดแหล่งท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติสาละวิน เป็นการชั่วคราวตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙

  นายนาวี ศิลป์สุภากุล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน ออกประกาศอุทยานแห่งชาติสาละวิน ที่ ๑๘/๒๕๖๔ เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติสาละวิน เป็นการชั่วคราวตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ หรือโควิด-๑๙ (Coronavirus Disease ๒o๑๙ (COVID-๑๙)) เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-๑๙) มีการแพร่ระบาดรุนแรงในหลายพื้นที่ในประเทศไทยและจากการรายงานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

********************************

สมเป็นยอดหญิงนักประชาสัมพันธ์ อย่างแท้จริง นำทีมงานประชาสัมพันธ์เมืองเวียงพิงค์ ตระเวณทำข่าวมหันตภัยร้าย โควิด 19 อย่างจริงจัง มุ่งมั่นในการนำเสนอข่าวสาร เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน อย่างขยันขันแข็ง

นางสาวชนิสา ชมศิลป์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

**************************************

สวนสัตว์เชียงใหม่ ใช้ช่วงเวลาที่หยุดการให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมสัตว์ ไม่หยุดนิ่งเร่งฉีดพ่นยาทุกพื้นที่ป้องกันการระบาดเชื้อร้ายโควิด 19 พร้อมทั้งดูแลสัตว์ทุกชีวิต ให้สุขภาพแข็งแรง

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่

***************************

📢เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี รีสอร์ท เเจ้งปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งเเต่วันนี้ – 30 เมษายน 2564
ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้(ปิดเฉพาะรีสอร์ทนะคะ ในส่วนของกิจกรรมชมสัตว์ยังเปิดบริการปกติค่ะ) 📌สอบถามเพิ่มเติมส่วนที่พักโทร: 053999089, 053999013, 053999000

********************************

เทศบาลนครเชียงใหม่#ประมวลภาพพิธีเปิดงานป๋าเวณีปีใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2564 ซึ่งในปีนี้ไม่เปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานพิธีเปิด ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และมีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live เพื่อสนับสนุนนโยบายการเว้นระยะห่างทางสังคม

โดยประชาชนไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ด้วยตนเอง แต่ประชาชน นักท่องเที่ยว ยังสามารถเข้าชมการประกวดหมากสุ่ม หมากเป็ง ต้นผึ้ง ต้นดอก ที่จัดการประกวดในวันนี้ รวมทั้งการจัดแสดง สาธิตศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนา เช่น สาธิตการทำข้าวแต๋น ข้าวแคบ อาหารล้านนา การจักรสานต่างๆ ฯลฯ โดยผู้ร่วมงานจะ ต้อง #สวมหน้ากากอนามัย #ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ #ตรวจวัดอุณหภูมิ #เช็คอินไทยชน และปฏิบัติมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมี ทีมอสม.เทศบาลนครเชียงใหม่ จะทำการคัดกรองก่อนเข้างาน ณ ข่วงประตูท่าแพ

**************************************

วางมาตราการเข้ม ในการป้องกันการระบาดโควิด 19 อย่างเคร่งครัด นักออกรอบสบายใจหายห่วง ในการไปตีกอล์ฟ สนามที่สวยที่สุดของประเทศไทย โอบล้อม ไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร ธรรมชาติสุดฟิน ที่ กัซซัน ขุนตาน กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท

คุณพรหมพร  (ฟ้า) เอี่ยมจิตเมตตา ผู้อำนวยการ กัซซัน ขุนตาน กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท อ.แม่ทา จ.ลำพูน รับประกันความปลอดภัย ค่ะ

*********************************

“สมาคมสมาพันธ์สื่อออนไลน์ ฯ” มุ่งมั่นการนำเสนอข่าวสารสู่สาธารณชน ขับเคลื่อนข่าวสารภาคเหนือตอนบน เต็มพิกัด แต่งตั้ง “นักข่าวรุ่นเก๋า คุณภาพคับแก้ว” “สินชัย เป็นอุปนายกฯภาคเหนือตอนบน” นำฝูงพิราบทั่วภาคเหนือ จิกข่าวทุกรูปแบบ เจะลึกทุกพื้นที่ รวดเร็ว ทันเหตุการณ์  ทั่วไทย ทั่วโลก

“สมาคมสมาพันธ์สื่อออนไลน์ ฯ”แห่งประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง นายสินชัย พชรธนาพร  เป็นอุปนายกภาคเหนือตอนบน

นายสินชัย พชรธนาพร  อุปนายกสมาคมสมาพันธ์สื่อออนไลน์ ฯ ภาคเหนือตอนบน (ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสำนักข่าวภูมิภาค มวลชนทีวี ออนไลน์)

**************************************

*************************

*******************************

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่ ,สำนักงานประชาสัมพันธ์ เขต 3 พร้อมแหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

Related posts