“ เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

พ่อเมืองเชียงใหม่ประธานพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ด้วยเครื่องสักการตามประเพณีของชาวล้านนา เนื่องในโอกาสครบรอบ 725 ปี การสร้างเมืองเชียงใหม่ ภายใต้การจัดพิธีเรียบง่าย ไม่มีการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคโควิด-19

ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ด้วยเครื่องสักการตามประเพณีของชาวล้านนา ซึ่งประกอบด้วยหมากสุ่ม หมากเบ็ง ข้าวตอกดอกไม้ อาหารคาวหวาน เนื่องในโอกาสครบรอบ 725 ปี การสร้างเมืองเชียงใหม่ เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่บูรพกษัตริยาธิราชเจ้าของเมืองเชียงใหม่ และแสดงความกตัญญูกตเวทิตาให้กับดวงพระวิญญาณเจ้าผู้สร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ คือ พญามังราย พญางำเมือง และพ่อขุนรามคำแหง ที่ทรงร่วมกันสร้างบ้านแปงเมืองและก่อตั้งนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ขึ้น เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.1839 รวมทั้งถือเป็นการช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตและเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชาวเชียงใหม่ได้อยู่เย็นเป็นสุขสืบไป

******************************

หากต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน อยู่อย่างไรให้คนในบ้านปลอดภัย

****************************

พ่อเมืองเวียงพิงค์ ปรึกษา ผบ.มทบ 33 เตรียมพื้นที่ จัดทำโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ รองรับผู้ป่วยโควิด – 19

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุม หารือพลตรี จิราวัฒน์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้ง สำรวจพื้นที่ ความพร้อมของค่ายฝึกวิชาทหาร (ร.ด.) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมพื้นที่ จัดทำโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ รองรับผู้ป่วยโควิด – 19 หากมีความจำเป็น

*************************

สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ คุมเข้มความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เน้นย้ำให้พนักงานขับรถและผู้โดยสาร ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564​ ณ​ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 1,2 และ 3 โดยทำการตรวจสอบความพร้อมของตัวรถ และอุปกรณ์ส่วนควบ ด้านความปลอดภัยของรถโดยสาร​ ตามแบบ Checklist ได้แก่ ล้อและยาง กระจกกันลม ระบบไฟฟ้า ประตูฉุกเฉิน เข็มขัดนิรภัย และค้อนทุบกระจก ตรวจสอบรถ จำนวน 163 คัน พบว่ารถมีความพร้อมทุกคัน ไม่พบข้อบกพร่อง ตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถ จำนวน 163 ราย พบว่าพนักงานขับรถมีความพร้อมทุกราย ไม่พบการกระทำความผิดกฎหมาย ให้คำแนะนำ แก่ผู้โดยสารบนรถโดยสารประจำทาง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง​ ได้แก่ การคาดเข็มขัดนิรภัย​ การใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน​ ประชาสัมพันธ์การแจ้งร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ ทางสายด่วน 1584

*****************************

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดตรวจใน 6 อำเภอ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เน้นย้ำให้ดำเนินการป้องกันอุบัติเหตุควบคู่กับการป้องกันโควิด-19

นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำจุดตรวจบูรณาการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 ในพื้นที่ 6 อำเภอ ทั้งนี้เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการป้องกันรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและผู้เดินทางในช่วงเทศกาล พ.ศ.2564 พร้อมทั้งมอบอุปกรณ์จราจร และสิ่งของสนับสนุน ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ให้แก่เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

*************************

สาระ น่ารู้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนวทางปฏิบัติ เรื่องการตรวจ/ไม่ตรวจ, การกักตัวและไม่กักตัวสำหรับผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19

1. ผู้ที่ “ติดเชื้อ” โควิด-19 ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วให้ “ติดต่อ”โรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษา

2. ผู้”ใกล้ชิด”ผู้ป่วย ถือเป็น”ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง” ให้ตรวจหาเชื้อโควิด “และ” กักตัวเองเป็นเวลา 14 วันเพื่อสังเกตอาการ

3. ผู้ใกล้ชิด”ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง” ถือเป็น “ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ” ในกรณีที่ “ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง” ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดให้กักตัวเองเพื่อสังเกตอาการ “และ” ตรวจหาเชื้อโควิด แต่ถ้า “ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง” ไม่ติดเชื้อไม่ต้องกักตัว แต่ให้ระมัดระวังไม่เข้าใกล้ความเสี่ยงอีก

4. ผู้ใกล้ชิด “ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ” ถือเป็นผู้”ไม่มีความเสี่ยง” ไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องส่งตรวจหาเชื้อโควิด

ทุกคนควรระมัดระวังไม่พาตัวเองไปอยู่ในความเสี่ยง

*******************************

สวนสัตว์เชียงใหม่ ตรวจติดตามสัตว์ กลุ่มเสี่ยงและฉีดพ่นซิลเวอร์นาโน(Nano9) เป็นวันที่2 หลังงดบริการเที่ยวชม

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่  ได้ให้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ฉีดพ่นซิลเวอร์นาโน(Nano9) เป็นวันที่ 2 หลังงดบริการเที่ยวชมสวนสัตว์ เพื่อฆ่าเชื้อและป้องกันการระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019(โควิด19) อย่างต่อเนื่อง

บริเวณสถานี รถบริการ และ สถานี รถกอล์ฟไฟฟ้า ทั้งนี้ ยังมอบหมายให้ทีมสัตวแพทย์ตรวจ ติดตามสัตว์กลุ่มเสี่ยงจำนวน 125 ตัว ประกอบไปด้วยตระกูลลิง ตระกูลเสือ ตระกูลชะมดอีเห็น พบว่ามีสุขภาพแข็งแรง ระบบทางเดินหายใจปกติ และไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆจากการตรวจสุขภาพสัตว์ในวันนี้  นอกจากนี้ยังมีการทำความสะอาดห้องทำงานภายในสำนักงานห้องน้ำภายในสวนสัตว์อีกด้วย

****************************

ปฏิบัติการป้องกันภัยร้าย ยาเสพติดอย่างเต็มที่ สั่งเข้มเจ้าหน้าที่ทุกจุด ทั่วขอบชิดชายแดนเพื่อนบ้าน คุมเข้มช่วงเทศกาลสงกรานต์  เฝ้าระวังการขนยาบ้าเข้าประเทศ อย่างเด็ดขาด

พลตรีสุรจิต สุขีเมฆ  รองผู้บัญชาการ ศูนย์ปฏิบัติการบริหาร การแก้ไขปัญหายาเสพติด ชายแดนภาคเหนือ
(
รอง ผบ.ศป.บส.ชน.)

***************

พลังงานจังหวัดเชียงใหม่ เสริมสร้างความรู้ให้เยาวชน จัดฐานด้านการอนุรักษ์พลังงาน และพลังงานทดแทน ผ่านการเล่นเกมสอดแทรกความรู้ด้านพลังงาน และการทดลองด้านพลังงานโดนชุดสาธิต พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานก๊าซชีวภาพ และชุดทดลองการผลิตไฟฟ้าด้วยชุดกังหันไฟฟ้าจำลอง

นายชำนาญ กายประสิทธิ์ พลังงานจังหวัดเชียงใหม่

********************************

เทศบาลนครเชียงใหม่ สู้ภัยโควิด -19 วันที่ 12 เมษายน 2564   #พ่นสารเคมีกำจัดเชื้อโรค Covid-19
**งานรักษาความสะอาด แขวงศรีวิชัย จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานพ่นสารเคมีกำจัดเชื้อโรค Covid-19 ที่ว่าการอำเภอเมืองเขียงใหม่ ( เดิม )

********************************

ตำรวจภูธร ภาค 5 ห่วงใย พี่น้องประชาชน มอบอุปกรณ์ต้านโควิด-19 หน่วยคัดกรอง รพ.ลานนา

โดยมี นายแพทย์ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ รพ.ลานนา เป็นผู้รับมอบเพื่อใช้ในภารกิจในการป้องกัน และคัดกรอง ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป
*********************************

คนดี ศรีเวียงพิงค์ ไม่นิ่งดูดาย การระบาดมหันตภัยร้ายโควิด 19 คุกคามมนุษยชาติ  “รองหมู” คนเก่งเร่งนำทีมอาจารย์​และเจ้าหน้าที่​ นำเตียงและชุดเครื่องนอน​ เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาล​สนามสำหรับผู้ป่วยเชื้อไวรัสโควิด-19​ ของจังหวัดเชียงใหม่ ณ​ ศูนย์​ประชุม​และแสดงสินค้านานาชาติ​ จังหวัดเชียงใหม่ ทันที เยี่ยมเลยครับ

ดร.จารุ​วัฒน์​ สัตยา​นุ​รักษ์​ รอง​อธิการบดี​มหา​วิทยาลัย​การกีฬา​แห่งชาติ​ วิทยาเขต​เชียงใหม่​ พร้อมทีมอาจารย์​และเจ้าหน้าที่​

*********************************

โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม นำโดยทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริการ เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 
.

ที่ได้รับการจัดสรรโดยภาครัฐ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย ตามเกณฑ์ของคณะกรรมการโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

*********************************

หญิงเก่ง คนกล้า  ด้านข่าวข่าว นำหน้าลุยทุกเรื่องราว ตะลุยทุกท้องถิ่น นำข่าวสารที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสังคม นำเสนอให้พี่น้องประชาชน  รับทราบอย่างรวดเร็ว

นางวริศรา ทินนา  NEWS 108 , ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ มวลชนทีวี ออนไลน์

********************************

*******************************

*********************************

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่ ,พร้อมแหล่งข่าวทุกหน่วยงาน

 

 

 

Related posts