#จับก่อนล่า#เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง รวบชายแอบถือปืนลูกซองจะเข้าไปล่าสัตว์ในป่าอนุรักษ์

วันที่ 3 เมษายน 2564 เวลา 17.01 น. เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองกอง ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ในขณะเดินลาดตระเวนคุณภาพ ถึงบริเวณป่าท้ายอ่างหนองกอง หมู่ที่ 10 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ในพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง

ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายเลิศณรงค์ พรหมมาตร อายุ 48 ปี ราษฎรบ้านเลขที่ 38/1 หมู่ที่ 10 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร พร้อมปืนลูกซองยาวเดี่ยว 1 กระบอก และเครื่องกระสุน 5 นัด ทั้งนี้เพราะดูจากพฤติการณ์แล้ว นายเลิศณรงค์ พรหมมาตร มีเจตนาถือปืนเข้ามาในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เพื่อจะล่าสัตว์ป่า แต่ยังไม่ได้ล่า ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน ได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 12 มาตรา 12 มาตรา ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง มาตรา 53 ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต มาตรา 54 ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่า เก็บหรือทำอันตรายแก่ รังของสัตว์ป่า หรือล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด เก็บหา นำออกไปฯ

จากนั้นได้รวบรวมเอกสารหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ตามบันทึกประจำวันตามปจว.ข้อที่ 1 เวลา 21.27 น. คดีอาญาที่ 391/2564 บัญชีของกลางลำดับที่ 173/2564 โดยมี ร้อยตำรวจเอกกิตติศักดิ์ สุขประเสริฐ เป็นพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) กล่าวว่า การจับผู้ต้องหาที่ถือปีนเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ได้ก่อนที่เขาลงมือล่าสัตว์ เป็นการปฎิบัติงานเชิงรุก สนองนโยบายของรัฐบาล “จับก่อนตัด สกัดก่อนฆ่า” แม้ว่าโทษที่ผู้ต้องหาจะได้รับจะเบากว่าการที่ผู้ถูกจับได้ลงมือตัดไม้ หรือ ล่าสัตว์สำเร็จแล้ว แต่ผลจากการจับผู้ต้องหาได้ในลักษณะนี้ นั้นเป็นการช่วยชีวิตต้นไม้ ช่วยชีวิตสัตว์ป่า ไว้ไม่ให้ถูกตัด ถูกล่า ให้เขามีชีวิตอยู่รอดได้

นายพลวีร์ บูชาเกียรติ
หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง สบอ. 12(นครสวรรค์)
รายงาน

Related posts