#รายงานความก้าวหน้า “พฤติกรรม และสุขภาพ” ของเสือห้วยขาแข้ง ตัวที่ถูกเจ้าหน้าที่จับไปปล่อยคืนป่า หลังจากออกจากป่ามากัดวัวชาวบ้านในจังหวัดอุทัยธานี พบว่า ขณะนี้ มีสุขภาพดีขึ้น และมีความสุขกับการได้อยู่บ้านหลังใหม่ มาก

วันที่ 3 มีนาคม 2564 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก ดร.อัจฉรา ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ว่าจากการติดตามภาพจากกล้องแอบถ่าย และ และติดตามสัญณาณการเคลื่อนไหวจากปลอกคอติดตามตัว เพื่อเฝ้าดูพฤติกรรม รวมทั้งดูสุขภาพอนามัยของเสือ “ธนากร” เสือตัวที่ออกจากป่าห้วยขาแข้ง เคยมาสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ให้กับชาวบ้าน ที่อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี กล่าวคือเสือได้เข้ามากัดวัวของชาวบ้านบาดเจ็บ 2 ตัว ตายไป 2 ตัว กัดเพะ บาดเจ็บ 1 ตัว ตายไป 4 ตัว และกัดกินเป็ด ตายไป 4 ตัว เมื่อระหว่างวันที่ 31 มกราคม 2564 จนถึง วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 จนเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า แลพันธุ์พืช และฝ่ายปกครอง ของจังหวัดอุทัยธานี ได้ร่วมวางแผนจับเสือ จนสามารถจับได้และได้นำไปปล่อยคืนกลางป่าลึกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นั้น

ในการจับเสือโคร่งและเคลื่อนย้ายเสือโคร่งจากชายขอบป่า นำไปปล่อยไว้กลางป่าลึก ห่างจากขอบป่าราว 20 กิโลเมตร ครั้งนี้ เจ้าหน้าได้นำซากวัว ตัวที่เสือกัดทิ้งไว้ ติดรถไปด้วย ทั้งนี้เพื่อจะให้ซากวัวดังกล่าว เป็นอาหาร ช่วยฟื้นฟู บำรุงสุขภาพอนามัยของเสือ ผลก็เป็นไปตามคาด เพราะเสือได้วนมากินซากวัวที่วางไว้ โดยไม่ออกห่างจากจุดทิ้งซาก วนมากินต่อเนื่องถึง 4 วัน 4 คืน เขากินซากวัวจนเหยื่อหมดเกลี้ยง

จนเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2546 เจ้าหน้าที่ได้แอบนำซากสัตว์ไปส่งล่อไว้ให้อีกรอบ เพื่อดูพฤติกรรม และสุขภาพของเสือต่อ ผล “ธนากร” ได้เดินมากินเหยื่อ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์แล้ว พบว่าสุขภาพอนามัยของเขาแข็งแรงสมบูรณ์ดีขึ้นกว่าวันจับตัวมามาก จึงหวังว่าเขาจะสามารถครอบครองพื้นที่บ้านหลังใหม่เพื่อใช้เป็นที่อาศัย หากิน และหาคู่สืบต่อพันธุ์ ณ ป่า ณ จุดนี้ ได้แน่นอน

เวลาผ่านไปกว่า 20 วันแล้ว เสือ ตัวที่นำมาปล่อย ยังคงเดินไปเดินมา ในระยะทาง ห่างจากจุดปล่อยเดิม ราว 2-4 กิโลเมตร เขาน่าจะมีความสุขกับการที่ได้อยู่บ้านใหม่ ตามที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เลือกไว้ให้ แล้ว

สำหรับชื่อที่เรียก “ธนากร” นั้น มีที่มาว่า เสือตัวนี้ เคยถูกจับใส่ ปลอกคอติดตามการเคลื่อนไหว (Collar) ได้เมื่อปี พ.ศ. 2561 ซึ่งเวลานั้นตรงกับช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี และโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันนั้น เจ้าหน้าได้ประชุมโหวตกันถึงการตั้งชื่อของเสือ จนในที่สุดได้ข้อสรุปให้นำส่วนหนึ่งของชื่อของท่านผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในเวลานั้น โดยนำเอาคำว่า “ธนากร” ซึ่งเป็นส่วนหนี่งของนามสกุล ของท่านผู้ว่าฯ มาใช้เป็นชื่อเสือ

Related posts